Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 20/02/2020 07:53 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam

    Đó là chùa Bổ Đà (Việt Yên- Bắc Giang) - một trong những ngôi chùa độc đáo nhất miền đất Kinh Bắc.Đây là điểm tham quan, lễ bái của nhiều đoàn khách hành hương trong và ngoài nước.

            Trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Lâm Tế

Tọa lạc ngay dưới chân núi  Phượng Hoàng, phần thuộc địa phận huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, chùa Bổ Đà là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Lâm Tế, một dòng thiền có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Hằng năm, đến mùa an cư kết hạ, đông đảo các vị tăng ni, tín đồ ở nhiều vùng về đây tham thiền học đạo. Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, đó là lối kiến trúc “nội thông ngoại bế” tạo vẻ u tịch, thanh vắng, linh thiêng.

Đây cũng là nơi sơn thủy giao hòa, nhìn sông tựa núi, cảnh sắc, không gian nhuốm màu huyền thoại, người xưa có thơ ca ngợi: “Bốn bề phong cảnh lạ thay/Bồng lai kia cũng thế này mà thôi”. Hay: “Thứ nhất là chùa Đức La, thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng”.

Kho tàng di sản Hán Nôm phong phú

Được khởi dựng vào thời Lê, hiện chùa Bổ Đà còn nhiều tài liệu, hiện vật, cổ vật quý có giá trị lớn về mặt văn hóa, lịch sử, kiến trúc và mỹ thuật.

Với hệ thống kiến trúc 18 tòa ngang, dãy dọc và gần một trăm gian liên hoàn, bố cục kiến trúc hài hòa được xây dựng bằng các vật liệu: gạch nung, ngói, tiểu sành, tường bao được làm bằng đất rất độc đáo. 

Cùng với đó, chùa Bổ Đà hiện còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình, ngoài những tấm bia đá, chuông đồng còn có hàng trăm cuốn kinh sách, luật giới nhà Phật.

Đặc biệt trong chùa còn lưu giữ bộ ván kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị, bộ kinh được hình thành xuất phát từ ý tưởng của các vị tổ sư, đồng thời cũng là những người xây dựng ra ngôi chùa muốn có một bộ kinh để truyền dạy đạo Phật, đó là những di vật Phật học đặc biệt quý giá để lại cho đời sau. Trong đó, có hơn 2.000 mộc bản của các bộ kinh như: Lăng nghiêm chính mạch, Yết ma hội bản, Nam hải ký quy...

Tuy nhiên, khác với mộc bản kinh Phật tại chùa Vĩnh Nghiêm (vừa vượt qua vòng sơ thẩm của UNSECO để trở thành di sản văn hóa của nhân loại), mộc bản chùa Bổ Đà được đánh giá là độc đáo và sở hữu nhiều bản có niên đại sớm hơn so với mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm. Vì vậy, mộc bản chùa Bổ Đà hoàn toàn có đủ điều kiện để đệ trình lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa của Liên hợp quốc xem xét công nhận là di sản tư liệu của Thế giới.

Những ngôi tháp độc đáo  

 

 Vườn tháp là nét độc đáo của chùa Bổ Đà 

Cổng vào chùa Bổ Đà với nét rêu phong, cổ kính 

Ngoài ra, với một vườn tháp cổ, nơi tàng lưu xá lị, tro cốt nhục thân của các vị tăng ni, với gần 100 ngôi tháp, vườn tháp chùa Bổ Đà được đánh giá là đẹp và lớn nhất Việt Nam. Các ngôi tháp mộ xếp hàng hàng, lớp lớp và được xây dựng theo những quy định riêng và rất chặt chẽ của thiền môn.

Không chỉ có khu vườn tháp lớn nhất nước, chùa Bổ Đà còn có nhiều nét độc đáo khác như các bức tường, cổng và một số công trình khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất nện theo lối chình tường, tạo vẻ rất trầm mặc, gần gũi với thôn quê, vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội chùa Bổ Đà diễn ra vào các ngày 17 - 18 tháng hai (âm lịch) hằng năm. Đến hẹn lại lên, vào dịp lễ hội ngoài việc đến lễ Phật cầu mong an lạc, còn là dịp để những liền anh, liền chị của các làng quan họ trong vùng gặp gỡ, giao duyên, khoe sắc khoe tài, mời nước mời trầu, trong những bộ trang phục truyền thống để cất lên những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm thấm đượm hồn quê. 

Theo Gia đinh net

Ngôi chùa có vườn tháp lớn nhất Việt NamTrung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Lâm Tế Tọa lạc ngay dưới chân núi  Phượng Hoàng, phần thuộc địa phận huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, chùa Bổ Đà là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Lâm Tế, một dòng thiền có ảnh hưởng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Phật giáo Đồng Nai luôn là ngọn cờ đầu trong công tác từ thiện
Đền Hoa Sen kiến trúc độc đáo của tôn giáo Baha’i
Chùa Quảng Sơn - "bệnh viện" của người nghèo
20 năm, lớp học sân chùa
Nhà sư 50 năm gánh đất ra đảo xây chùa
Nhà sư và ước mơ của những đứa trẻ
Đồng bào Phật giáo Gia Lai sống “Tốt đời- Đẹp đạo”
Ngôi chùa cổ linh thiêng hơn 900 năm tuổi
Phật giáo Đà Nẵng với công tác từ thiện xã hội
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân có... “hắt”
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn