Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/02/2020 10:02 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phật giáo Đà Nẵng với công tác từ thiện xã hội

Tính đến tháng 3 năm 2010, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có 09 tổ chức tôn giáo đang hoạt động hợp pháp, ổn định, với khoảng 180.000 tín đồ, 184 cơ sở tôn giáo, gần 1000 chức sắc, tu sỹ và nhiều cơ sở chuyên dùng khác.Trong đó, Phật giáo là tổ chức tôn giáo lớn nhất, gồm 03 hệ phái: Bắc tông, Nam tông và hệ phái Khất sĩ, với 102 cơ sở thờ tự (100 chùa và 02 tịnh xá), chiếm 55,4 % trong tổng số cơ sở thờ tự; 120.680 tín đồ, chiếm 67% trong tổng số tín đồ; và có 613 chức sắc, chiếm 61,3 % tổng số chức sắc các tôn giáo đang hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

        

 

Từ khi du nhập vào thành phố Đà Nẵng đến nay, Phật giáo Đà Nẵng đã có nhiều đóng góp tích cực, to lớn, đồng hành cùng thành phố trên nhiều phương diện, nhất là trong công tác từ thiện xã hội - lĩnh vực luôn được Phật giáo chú trọng, quan tâm thực hiện.
 
1. Tuệ tĩnh đường Pháp Lâm - địa chỉ đáng tin cậy cho những bệnh nhân nghèo.
        Được thành lập vào tháng 9 năm 1990, có trụ sở đặt tại chùa Pháp Lâm, số 574 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Tuy ban đầu, chỉ là một cơ sở đơn sơ, nhưng đến nay nhờ vào sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Trị sự Thành hội, sự quan tâm, phối hợp và giúp đỡ của Sở Y tế thành phố, trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, Tuệ Tĩnh Đường đã được nhiều bệnh nhân nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng biết và tìm đến để chữa trị, trở thành địa chỉ quen thuộc đáp ứng cho nhu cầu khám chữa bệnh miễn phí của đồng bào nghèo tại địa phương.
        Là cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Giáo hội, có thời gian làm việc mỗi tuần 5 ngày, mỗi ngày 1 buổi từ 8h00 đến 11h00. Với phương pháp điều trị là Đông - Tây y kết hợp, đồng thời lấy phương pháp châm cứu làm vai trò chủ đạo, mỗi đợt châm cứu từ 7 đến 15 ngày, mỗi phiên do 3 lương y phụ trách châm cứu và bấm huyệt. Theo thống kê của Tuệ Tĩnh đường, tính đến năm 2010, khi đã tròn 20 năm hoạt động, tổng số bệnh nhân đến khám đã lên tới con số 154.152 người với tổng số tiền thực chi cho người bệnh là: 1.562.689.000 đồng, tổng số lần đi vùng sâu, vùng xa của Đà Nẵng và Quảng Nam là 72 xã, phường; tổng số thuốc đông y mà Tuệ Tĩnh Đường sản xuất thành phẩm ra dạng viên và bột cấp cho bệnh nhân qua 20 năm là 8.040 kg. Tỷ lệ lành bệnh ước đạt từ 25 đến 47% . Đây thật sự là những con số đầy ý nghĩa thể hiện được những đóng góp tích cực của cơ sở này trong thời gian 20 năm qua.
Với một động cơ làm việc tận tâm, trong sáng, không vụ lợi, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo. Hiện nay, cơ sở này đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho nhiều bệnh nhân nghèo tìm đến.
 
        2. Thông qua tổ chức Gia đình phật tử để phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác từ thiện xã hội.  
        Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 58 đơn vị Gia đình phật tử cơ sở với 525 huynh trưởng các cấp và 3.496 đoàn sinh, tổ chức các hoạt động và sinh hoạt theo sự chỉ đạo của Phân ban Gia đình phật tử Đà Nẵng trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử - Ban Trị sự Thành hội phật giáo thành phố Đà Nẵng. Nhìn chung,với tư cách là một tổ chức Phật giáo hợp pháp, có mục đích là “đào luyện thanh - thiếu - đồng niên tin Phật thành Phật tử chân chính góp phần phụng sự Đạo pháp và xây dựng xã hội”, nên bên cạnh các hoạt động: sinh hoạt, tu học, được diễn ra trong khuôn khổ Giáo lý của Giáo hội và Pháp luật của Nhà nước, đối với các hoạt động mang tính xã hội, từ thiện, giáo dục đạo đức cho Đoàn sinh… của Gia đình phật tử Đà Nẵng trong nhiều  năm qua cũng đạt được nhiều thành quả rất đáng trân trọng.
 
Tính riêng trong năm 2010, Gia đình phật tử Đà Nẵng đã phát động quyên góp trong đoàn sinh tham gia cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt tại các tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên với số tiền đóng góp là 25 triệu đồng, 100 thùng mì và một số áo, quần cũ. Tổ chức phát quà mừng xuân Canh dần năm 2010 cho 54 đoàn sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 8 triệu đồng. Đặc biệt, dựa vào sự ủng hộ của Ban Trị sự Thành hội Phật giáo, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của chính quyền thành phố: Ban Tôn giáo, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Gia đình phật tử Đà Nẵng cũng đã tổ chức thành công chương trình Tiếp sức mùa thi cho thí sinh là Đoàn sinh Gia đình phật tử từ các tỉnh, thành phố lân cận khác về dự thi đại học và cao đẳng tại Đà Nẵng. Trong đó, đã  có 150 đoàn sinh là thí sinh dự thi được hỗ trợ ăn ở, đưa đón miễn phí đến các địa điểm thi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
 
3. Đóng góp tích cực vào công tác phòng chống HIV/AIDS
Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, với sự tài trợ từ “Dự án tăng cường khả năng đáp ứng của Tôn giáo trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS” của tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (Nordic Assistance to Việt Nam, gọi tắt là tổ chức NAV) - một tổ chức Phi chính phủ nước ngoài chuyên hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS tại thành phố Đà Nẵng. Trong những năm qua, Thành hội Phật giáo Đà Nẵng đã tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố, góp phần đáng kể vào việc thực hiện xã hội hóa công tác phòng chống HIV/AIDS ở nước ta hiện nay.
Để triển khai hiệu quả công tác trên, từ ngày 01 tháng 10 năm 2007, Ban Trị sựThành hội Phật giáo Đà Nẵng đã ban hành Quyết định thành lập Ban Tiếp nhận và điều phối các dự án hỗ trợ Phật giáo Đà Nẵng phòng chống HIV/AIDS, với sự tham gia của 18 thành viên, do Hòa thượng Thích Chí Mãn - Phó Ban Trị sự Thành hội, kiêm Trưởng ban Văn hóa làm cố vấn giám sát, Đại đức Thích Đạo Lực làm Trưởng ban dự án. Mục tiêu hướng đến của Ban Tiếp nhận và điều phối dự án này là: “hỗ trợ các tổ chức tôn giáo tham gia giảm tối thiểu tác động của dịch HIV/AIDS ở thành phố Đà Nẵng, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV cho thanh niên, gia đình, và cộng đồng”. Mục tiêu này đã được nhiều tu sỹ, phật tử, người có HIV và nhân dân trên địa bàn thành phố hưởng ứng tích cực.
Từ khi thành lập đến nay, trên cơ sở phối hợp tích cực với các tổ chức: NAV Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Ban Tôn giáo và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố Đà Nẵng, Thành Hội Phật giáo Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa quan trọng, phục vụ tích cực cho công tác phòng chống HIV/AIDS trên toàn thành phố, cụ thể như: hoạt động xây dựng năng lực cho các tình nguyện viên thông qua các khóa tập huấn, hội thảo để trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về HIV/AIDS cho tình nguyện viên; hoạt động truyền thông với 02 chủ đề chính là: truyền thông về thay đổi hành vi phương pháp và truyền thông về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với hàng nghìn lượt người tham gia. Ngoài ra, các hoạt động khác: như hoạt độngnâng cao nhận thức và chăm sóc cho người bị nhiễm HIV, tổ chức cầu nguyện, cho vay vốn, tạo thu nhập, tặng quà, cấp học bổng OVC cho người bị nhiễm HIV trên địa bàn thành phố trong các dịp: ngày phòng chống HIV/AIDS (ngày 1 tháng 12 hằng năm), lễ Phật đản, Vu lan..v.v.. cũng luôn được Thành hội chú trọng và quan tâm đúng mức.
 
4.Nồi cháo tình thương và nhiều hoạt động từ thiện nặng nghĩa tình
Một trong những công tác từ thiện xã hội của Ban Trị sự thành hội Phật giáo nói chung, Ban Từ thiện phật giáo thành phố Đà Nẵng nói riêng để lại được nhiều cảm xúc, tình cảm sâu nặng cho nhiều người dân, tín đồ Phật giáo tại địa phương, đó chính là việc thực hiện các nồi cháo tình thương tại một số bệnh viện như: Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng, các bệnh viện Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang.Đặc biệt, tại riêng chùa Sư Nữ Bảo Quang thuộc quận Hải Châu, do Ni trưởng Thích Nữ Diệu Cảnh làm trụ trì, trên tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, chùa đã phối hợp với một số tín đồ Phật tử tổ chức chế biến 3 nồi cháo tình thương cho 3 bệnh viện: Bệnh viện Đa Khoa, bệnh viện quận Hải Châu, bệnh viện Da liễu thuộc thành phố Đà Nẵng một cách đều đặn.
Bên cạnh những công tác trên, Ban Từ thiện Phật giáo thành phố Đà Nẵng cùng với các chùa cơ sở trên địa bàn còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện thiết thực khác như: xây dựng nhà tình thương, thăm và tặng quà cho hội người mù, các cụ già mái ấm tình thương, trẻ em bị chất độc da cam tại Đà Nẵng, tổ chức các bữa ăn bồi dưỡng cho bệnh nhân tâm thần tại các bệnh viện tâm thần thành phố Đà Nẵng, phát áo quần đồng phục cho học sinh nghèo tại trại Phong Hòa Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, tham gia cứu trợ cho đồng bào các tỉnh bị lũ lụt: Hà Tĩnh, Nghệ An, và thông qua Hội Chữ Thập đỏ thành phố Đà Nẵng ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho nhân dân bị động đất và sóng thần tại Nhật Bản, vào ngày 11 tháng 3 năm 2011 vừa qua.
 
Thiết nghĩ, với trên hai ngàn năm có mặt ở Việt Nam, dù đã trãi qua nhiều biến đổi, thăng trầm cùng lịch sử đất nước. Song thời nào, Phật giáo cũng lấy đức từ bi, hỷ xả để giáo hóa chúng sinh, lấy tình thương, khoan hòa làm phương châm hành đạo. Đồng thời, điều đó lại được hiện thực hóa thông qua các hành động cụ thể và thiết thực trong công tác từ thiện, xã hội mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, góp phần hun đúc nên những giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam hiện nay. Vì vậy, với những thành tựu đã đạt được trong những năm qua trong công tác từ thiện, xã hội của Thành hội Phật giáo Đà Nẵng là thật sự rất đáng trân trọng, cần được nhân rộng và phát triển hơn nữa./.
 
Dưới đây là hình ảnh một số hoạt động từ thiện xã hội của Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Đà Nẵng trong thời gian qua.
  
 
 
 
 
Đinh Đức Hiền - Ngô Lan Anh
Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng
 
 
Tài liệu tham khảo
1. Báo cáo số liệu triển lãm 35 năm thành tựu Ngành Nội vụ thành phố Đà Nẵng số61/BC-BTG, ngày 15 tháng 3 năm 2010. 
2. Những gương sống tốt đời-đẹp đạo, Nhiều tác giả, Nxb Tôn giáo, 2001.
3. Báo cáo Hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động từ thiện y tế của Tuệ Tĩnh Đường Pháp Lâm.
4. Bản tin từ thiện xã hội Phật giáo Đà Nẵng năm 2010.
5. Website: http://btgcp.gov.vn của Ban Tôn giáo Chính Phủ.
 
Phật giáo Đà Nẵng với công tác từ thiện xã hộiTừ khi du nhập vào thành phố Đà Nẵng đến nay, Phật giáo Đà Nẵng đã có nhiều đóng góp tích cực, to lớn, đồng hành cùng thành phố trên nhiều phương diện, nhất là trong công tác từ thiện xã hội - lĩnh vực luôn được Phật giáo chú trọng, quan tâm thực hiện.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân có... “hắt”
Hào quang kỳ ảo trên tượng Phật Bà
Chùa Hải Hội làm theo gương Bác
Xứ đạo Khoan Dụ, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Những ngôi chùa Việt hướng ra biển Đông
Chùa Dâu, Bắc Ninh ngôi chùa cổ nhất Việt Nam
Nhà thờ Chính tòa ở Florence
Mùa Phật đản
Nét độc đáo của chùa Linh Ẩn, Trung Quốc
Chùa Phật tích - ngôi cổ tự độc đáo ở Bắc Ninh
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn