Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 18/07/2019 06:44 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2019
Nghi lễ lên đồng – Lịch sử và giá trị
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Sư thầy xây trường cho học sinh nghèo
Sư thầy Thích Nữ Như Hiền

Bộ Giáo dục- Đào tạo cho biết, sư thầy Như Hiền được Bộ vinh danh cùng với 386 cá nhân, tập thể vì những đóng góp xuất sắc đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo. 

            Đi quyên góp, thậm chí vay tiền để xây nhà học bán trú; nhường cơm sẻ áo cho các bệnh nhi ung thư,... sư thầy Thích Nữ Như Hiền, trụ trì chùa Linh Sơn, đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã giúp rất nhiều trẻ em, học sinh nghèo vượt qua khó khăn.

Mượn tiền làm từ thiện
“Nhân duyên” với trẻ em nghèo của huyện Mường Nhé, Điện Biên, sư thầy Thích Nữ Như Hiền bắt đầu từ năm 2007, sau khi đọc một bài báo về cảnh thiếu đói ở xã Pa Tần của huyện này. Ngay sau đó, sư thầy kêu gọi phật tử quyên góp quần áo, gạo, mì tôm, chăn, màn… cho đồng bào nghèo các huyện của tỉnh Điện Biên.
 
Lên Pa Tần, xã còn 65 hộ thuộc diện nghèo, làm từ thiện, sư thầy Như Hiền đặc biệt xót xa trước điều kiện học tập gian khó của trẻ em nơi đây. “Ở Pa Tần, mùa hè nắng tới 40 độ C, mùa đông có hôm xuống 0 độ C. Vậy mà các em phải ở trong những lán tạm, làm sao có thể yên tâm học hành?”, sư thầy nói. “Nhìn thấy niềm vui khi lũ trẻ có nhà mới để ở, dù đi vay mượn tôi cũng chịu. Nhưng vẫn chưa thể yên tâm khi đến mùa giáp hạt, các em vẫn phải vào rừng kiếm măng, củ rừng về ăn”, sư thầy tâm sự.
 
Từ năm 2007 đến đầu năm 2009, sư thầy Như Hiền đã vận động, quyên góp tiền, hiện vật được 200 triệu đồng để xây một nhà bán trú rộng 85 m2 cho học sinh (HS) xã Pa Tần. Thế nhưng nơi này chỉ đủ cho 80 HS, trong khi trường THCS Pa Tần có đến 160 HS bán trú. Vậy là sư thầy về Hà Nội lại tiếp tục kêu gọi quyên góp, thậm chí đi vay 200 triệu đồng để xây thêm một nhà bán trú. Kết quả, hai nhà bán trú dân nuôi do sự đóng góp của phật tử chùa Linh Sơn và sư thầy Hiền được khánh thành đúng ngày khai giảng năm học 2009 - 2010.
 
Giúp người là hạnh phúc
Tháng 8/2006, sư thầy Như Hiền thành lập tổ từ thiện để giúp đỡ các bệnh nhi ung thư ở Bệnh viện K trên phố Quán Sứ và cơ sở 2 tại Tam Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ban đầu, do ngân quỹ ít ỏi, nhà chùa chỉ có thể nấu 50 suất cơm và 50 suất cháo để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện này. Nhưng rồi thấy phần lớn gia đình có bệnh nhi ung thư đều rất khó khăn, sư thầy Như Hiền quyết định tăng khẩu phần lên mỗi ngày 300 suất cháo và 90 suất cơm, chi phí trung bình 1 triệu đồng/ngày.
 
Sư thầy Như Hiền cho biết, theo luật nhà Phật, một phần tiền công đức sẽ dành để xây và tu bổ chùa, một phần dành cho từ thiện và phần nữa để trang trải sinh hoạt cho người trụ trì chùa. Thế nhưng, ngay cả phần để trang trải sinh hoạt vốn rất nhỏ này cũng được sư thầy Như Hiền dùng gần hết để làm từ thiện. “Thâm tín chư Phật giai sung mãn”, nghĩa là tin Phật, làm việc thiện nguyện thì lúc nào mình cũng cảm thấy đầy đủ, sư thầy Như Hiền giải thích.
 
Theo sư thầy Như Hiền, tuy chưa thể giúp đỡ được hết các bệnh nhân trong bệnh viện, nhưng một phần nhỏ đó phần nào mong giúp gia đình các em vượt qua gian khó. 
 
Đồng Hương
Sư thầy xây trường cho học sinh nghèoĐi quyên góp, thậm chí vay tiền để xây nhà học bán trú nhường cơm sẻ áo cho các bệnh nhi ung thư,... sư thầy Thích Nữ Như Hiền, trụ trì chùa Linh Sơn, đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã giúp rất nhiều trẻ em, học sinh nghèo vượt qua khó khăn.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Người giáo viên có nhiều sáng kiến trong phong trào xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”
Đôi nét về y phục của Phật giáo Việt Nam
Tìm hiểu về ngày lễ phục sinh
Mến Chúa yêu người là phương châm sống đạo của người giáo dân Từ Châu
Chùa cổ Đồng Đắc ở Ninh Bình
Sự hòa quyện giữa đạo và đời ở chùa Bồ Đề
Vatican, đất nước tôn giáo và nghệ thuật
Phật giáo Việt Nam: Chung tay xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc
TANG CHẾ ISLAM (Hồi giáo)
Đồng bào Công giáo xã Sơn Cương xây dựng tốt đời sống văn hóa ở khu dân cư
Video
Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ: Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 kết nối tinh thần Phật giáo
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Hình ảnh
Ngôi chùa đá 'năm không' ở Sài Gòn
97.000 tượng Phật được khắc vào đá ở Long Môn thạch động
Trưng bày 4.000 cổ vật khai quật từ 9 tàu cổ dọc bờ biển Việt Nam
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn