Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/02/2020 04:19 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đồng bào Công giáo xã Sơn Cương xây dựng tốt đời sống văn hóa ở khu dân cư

Xã Sơn Cương, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ có 815 hộ với 4.005 khẩu, có 9 khu dân cư trong đó có 7 khu với 3/4 dân số là đồng bào Công giáo. Toàn xã có 3 họ giáo (Ngọc Am, Xóm Đình, Chiêu Ứng) và một nhà thờ xứ.

Để nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” đặc biệt là các khu có đồng bào Công giáo, UBMTTQ xã Sơn Cương đã tổ chức thực hiện tích cực có trọng tâm, trọng điểm, chọn những việc khó khăn để vận động thực hiện.

Do vậy, đồng bào giáo dân đã đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển diện tích trồng lúa bấp bênh sang nuôi thả cá cho thu nhập cao. Một số hộ mạnh dạn vay vốn như hộ ông Trường khu 3; hộ ông Đích, bà Hoán khu 4 đầu tư mua ô tô vận tải, mở xưởng cơ khí, chế biến gỗ; hộ ông Thiện, ông Hùng kinh doanh hàng tạp hoá.. Bước đầu mỗi hộ thu hút 2 đến 3 lao động. Toàn xã có 156 người đi xuất khẩu lao động, làm công nhân trong các nhà máy, mức thu nhập từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng.

 

Cuộc vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, chương trình xoá nhà tạm cho hộ nghèo được lồng ghép với hoạt động từ thiện,  đã thu được kết quả tích cực. Sơn Cương là xã đầu tiên của huyện hoàn thiện công tác xoá nhà tạm cho 44/44 hộ nghèo là đồng bào Công giáo, bình quân 45 triệu đồng/nhà. Linh mục và Ban hành giáo phối hợp Ban chỉ đạo xoá nhà tạm của xã, dự lễ bàn giao nhà đại đoàn kết, tặng quà cho 44 hộ với tổng số tiền 4,4 triệu đồng và hỗ trợ hộ ông Điều khu 3 là 30 triệu đồng, hộ ông Thưởng khu 5 là 20 triệu đồng thuộc diện chính sách để xây dựng nhà ở.

 

Đồng bào Công giáo đã đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Trong 7 khu dân cư đồng bào có đạo, thì cả 7 khu  đều đã hoàn thành nhà văn hoá, nhà văn hóa khu 3 và khu 8 mới  khánh thành vào 18/11/2010.

 

Nhìn chung các nhà văn hoá khi chuẩn bị và tiến hành xây dựng được bàn bạc dân chủ công khai nên được sự quan tâm ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt Linh mục giáo xứ Nguyễn Văn Nhàn và một số anh em công tác xa quê đã hướng tâm về quê hương ủng hộ nhiều triệu đồng xây dựng nhà văn hóa... Hàng năm nhân dân tiếp tục đóng góp mua sắm nội thất, trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp để nhà văn hóa thực sự là nơi hội họp vui chơi, giải trí, của nhân dân trong khu.

 

Ban công tác mặt trận khu đã phát động nhân dân xây dựng đường bê tông, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khuôn viên nhà thờ xanh, sạch đẹp. Điển hình khu 3, khu 4 đã động viên 100% nhân dân trong khu tham gia đóng góp 65 triệu đồng làm được 800m  đường bê tông. Cùng với đóng góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng, nhân dân trong khu còn chấp hành tốt luật an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, thực hiện quy ước, hương ước, tiết kiệm, chống lãng phí trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu. Năm 2010, có 70% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hoá, 7/7 khu đăng ký khu dân cư văn hoá.

 

 Đồng bào giáo dân đoàn kết chăm lo sự nghiệp giáo dục, y tế, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Ban công tác mặt trận, các gia đình họ giáo tạo điều kiện tốt nhất cho các con em trong độ tuổi đến trường, không có học sinh bỏ học, nhà thờ xứ đã tổ chức khen thưởng cho các học sinh giỏi, tiên tiến năm học 2009-2010 trị giá 1,4 triệu đồng. Tổ chức tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng nhân dịp 1/6 và Tết trung thu với số tiền là 2,3 triệu đồng. Hàng năm hỗ trợ 16 học sinh nghèo vượt khó với mức 285 nghìn đồng/suất/tháng tạo điều kiện cho các em yên tâm học tập.

 

Tuyên truyền thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân tại trạm y tế xã, phát huy hiệu quả các góc truyền thông dân số SKSS/SKTD. Thực hiện tốt công tác kế hoạch hoá gia đình, khu 4 đã nhiều năm không có người sinh con thứ 3.

 

Ban công tác mặt trận khu dân cư thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con giáo dân thông qua tiếp xúc cử tri, động viên nhân dân giám sát việc thực hiện các chủ trương, chính sách, cán bộ công chức về nơi cư trú. Kiến nghị với Đảng và Nhà nước một số nguyện vọng chính đáng của nhân dân tham gia xây dựng đảng, chính quyền vững mạnh.

 

Linh mục và đồng bào Công giáo xã Sơn Cương đã phát huy lòng yêu nước, yêu quê hương, sống “tốt đời, đẹp đạo”, thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, góp phần hoàn thiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ xã, xây dựng xứ đạo ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Theo Báo Phú Thọ

Đồng bào Công giáo xã Sơn Cương xây dựng tốt đời sống văn hóa ở khu dân cưĐể nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” đặc biệt là các khu có đồng bào Công giáo, UBMTTQ xã Sơn Cương đã tổ chức thực hiện tích cực có trọng tâm, trọng điểm, chọn những việc khó khăn để vận động thực
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc: Biểu tượng đặc trưng của Hà Nội xưa và nay
Lễ hội làng quê
Vương quốc của những ngôi đền
Học ngoại ngữ miễn phí ở chùa Lá
Người Công giáo Cẩm Xuyên đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng quê hương
Lễ chùa làng đầu năm
10 lễ hội đầu xuân đáng chú ý nhất tại Miền Bắc
Cuộc đời và sự nghiệp của Nabi Muhammad (Saw)
Đôi nét về Đền Trần Nam Định
Mùa Xuân đi lễ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn