Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/02/2020 11:33 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Cuộc đời và sự nghiệp của Nabi Muhammad (Saw)

    Hồi giáo với tên gốc là Islam, một trong những tôn giáo có tín đồ đứng vào hàng đông nhất nhì trên thế giới. Tín đồ Islam tôn thờ duy nhất vào Thượng đế Allah theo sự dẫn dắt của các Rasul.

            Rasul là người có phẩm chất siêu phàm được Allah lựa chọn để truyền đạt thiên lệnh của Allah cho con người. Như vậy Rasul cũng được hiểu là những sứ giả hay còn gọi là Thiên sứ của Thượng đế Allah. Từ xưa đến nay đã có rất nhiều Thiên sứ được Allah phái đến nhân loại, trong đó Thiên kinh Qur’an nhắc đến 25 vị, đầu tiên là Adam và cuối cùng là Muhammad (SAW), về những vị còn lại buộc tín đồ Islam phải tin đã được Allah cử phái đến cho nhân loại hoàn toàn là sự thật, tín đồ Islam không được quyền phê phán những vị mà Thiên Kinh Qur’an không nhắc đến và cũng không được xuyên tạc những vị Thánh hoặc cao nhân của các tôn giáo khác vì rất có thể họ là những vị đã được Allah cử xuống dìu dắt dân tộc của họ.

           Với Islam những lời giáo huấn của các Rasul trước nếu chưa được hoàn tất, lúc đó sẽ được các vị khác đứng lên nối tiếp bổ túc, thay đổi cho phù hợp với từng thời điểm và đến Muhammad thì những lời chỉ dạy đó đã đến mức độ hoàn chỉnh, là đúc kết tất cả những lời chỉ bảo của các Rasul trước. Đó là lý do tại sao tín đồ Islam phải theo lời dạy của Muhammad và chỉ duy nhất con đường của Muhammad mới có thể đem đến sự cứu rỗi. Cũng cần phải nói rõ Nabi Muhammad (SAW) ra đời trong khung cảnh của một tôn giáo Islam đã có chứ không phải là người lập ra tôn giáo Islam. Thượng đế Allah giao sứ mạng cho Muhammad dẫn dắt con người đi theo con đường Islam chứ Muhammad không phải là giáo chủ đạo Hồi như nhiều người hiểu lầm. Tên tuổi Muhammad đã gắn liền với lịch sử phát triển của Islam, cuộc đời và sự nghiệp của Người đã để lại cho đời những đức tính vô cùng cao quý, những bài học giá trị.
 
           Xã hội Ả Rập trước khi Muhammad ra đời là một xã hội vô luật lệ, vô đạo đức, phi tình người. Trong bối cảnh ấy Rasulullah Muhammad đã chào đời tại kinh thành Mecca vào ngày thứ hai lúc hừng sáng 12-3 Rabiul Awal năm 571 dương lịch, Muhammad là con ông Abdullah và bà Aminah thuộc dòng dõi Quroish, thuộc dòng dõi danh giá mà cư dân kinh thành Mecca thời ầy rất quý trọng.
 
           Tên Muhammad là Người rất được ca ngợi! Do đó ông đã đặt tên Muhammad khi cháu nội ông ra đời, Người sớm mồ côi cha khi chưa lọt lòng mẹ. Năm 6 tuổi mẹ của Người, rồi đến khi Người 8 tuổi ông nội lại từ trần. Như vậy, Người đã thiếu vắng tình thương gia đình từ thuở thơ ấu, miệng còn măng sữa.
 
           Tuổi thiếu niên, Người đã đi chăn cừu với những đứa trẻ du mục, khi trưởng thành Người hành nghề thương mại. Đến 25 tuổi Người kết hôn với góa phụ Khodijah đã được 40 tuổi. Người đã chung sống hạnh phúc với Khodijah hai mươi lăm năm được 06 người con. Đến năm Người 40 tuổi, vào một ngày trong tháng Ramadan Người đã được thiên thần Jibrael mang thông điệp đầu tiên báo chức vụ Thiên sứ của Người đối với nhân loại và của loài Jin. Những năm tiếp theo vị Thiên thần Jabrael này, đã thường xuống giảng dạy cho Người và Muhammad đã được mặc khải Qur’an trọn vẹn trong suốt 23 năm.
 
           Năm 52 tuổi vào đêm 27 RAJAB năm 623 dương lịch Jabrael đã xuống tại Mecca cùng Người từ Masjidil Haram Masjidil Aqsa (Jerusalem) để thăng thiên trong đêm Mi’raj. Người đã được diện kiến với Allah để nhận lãnh việc hành lễ Sambahyang ngày đêm 5 lần trong tín đồ Islam.
 
           Năm 53 tuổi Người đã nhận di hành đến Medina để lánh nạn và sự kiện này cũng bắt đầu cho niên lịch của người Muslim (Hồi lịch) gọi là năm Hijrah.
 
           Nabi Muhammad người con du mục sinh ra tại bán đảo Ả Rập trong thời trung cổ chính là người mở đường cho thế giới hiện đại. Không những Người là lãnh tụ của những người đã tôn Người lên mà còn là lãnh tụ của những kẻ đã chỉ trích Người, Người đã đưa loài người từ chỗ tận cùng của sự mê tính trở về với thực tế của cuộc sống. Cũng chính Người đã đưa ra giá trị đời sống về vật chất và đời sống về tâm linh và mối tương quan của nó lên hàng đầu, Người đã biến kiến thức và niềm tin trở lại hành động. Nói cách khác, Người đã biện luận tín ngưỡng từ lý luận và chứng minh nó từ tinh thần của khoa học.
 
           Với xã hội Ả Rập lúc bấy giờ Người đã tẩy sạch nạn đa thần và nạn “con người bái phục con người”. Chính Người đã thay đổi khái niệm về đạo đức tâm linh, con đường để giải thoát tâm linh của Người là bằng những cuộc sống đạo đức, sự cứu rỗi linh hồn bằng cuộc sống hiện tại qua những hoạt động xã hội và tập thể.
 
           Chính Người đã đem cho loài người giá trị thật sự của nó. Người đã tuyên bố không ai sinh ra trong tầng lớp cao sang và cũng không ai bị sinh ra trong giai cấp thấp hèn, đây chính là tư tưởng giai cấp rất rõ ràng cùa Muhammad. Những lời chỉ dạy của Người đã làm thành lý tưởng đoàn kết tất cả mọi giống người trên thế giới, một lý tưởng cho sự bình đẳng, dân chủ và tự do.
 
           Muhammad là người đã đề ra công thức về mối quan hệ giữa các quốc gia với nhau nhằm áp dụng trong thời bình cũng như trong thời chiến. Mối quan hệ mà Người đặt ra từ quan điểm đạo đức và lý luận chứ không phải từ quan điểm dân tộc hay quyền lợi quốc gia mà chúng ta thường thấy trong cuộc chiến tranh thế giới hiện nay.
 
           Nabi Muhammad đã mất đi nhưng lời dạy bảo của Người thì vẫn còn sống. Qur’an là Thiên Kinh mà Allah đã Thiên khải cho Người vẫn còn nguyên vẹn, từ hình thức cho đến nội dung. Không một dấu chấm hay dấu phẩy bị xóa đi hoặc bổ sung vào Qur’an. Cuộc sống của Muhammad, lý thuyết và hành động của Người đã được đúc kết thành những bộ toàn thư gọi là Sunnah cho nên mỗi khi đọc lên người ta có cảm tưởng như mọi việc mới xảy ra ngày hôm qua, lời dạy của Nabi Muhammad (SAW) được bảo tồn trong tính nguyên thủy của nó.
 
           Nghiên cứu về Islam và Thiên Kinh Qur’an cũng như Sunnah Rasulullah Muhammad, người ta sẽ thấy sự quyện chặt giữa đạo và đời trong Islam. Bất cứ điều gì xảy ra hàng ngày trong cuộc sống đều được giải quyết minh bạch cả. Thông điệp của Nabi Muhammad không chỉ cho riêng Hồi giáo tại Ả Rập mà đó là thông điệp chung của Islam toàn thế giới này. Muhammad (SAW) được gọi là Khatamun Nabiyin vị Thiên sứ cuối cùng trong các vị Thiên sứ của Allah, cho nên nguồn kiến thức duy nhất để trở về với Allah và con đường đi đến sự cứu rỗi chỉ được thông qua Nabi Muhammad (SAW) mà thôi.
 
           Nabi Muhammad đã khuyên chúng ta: “Hãy xóa bỏ tính ích kỷ, hẹp hòi không đúng với tinh thần Islam, chúng ta phải luôn xem nhau là anh em và xem Nabi Muhammad là tấm gương sáng để học tập trên bước đường thực hiện chủ trương tốt đời và đẹp đạo. Nabi Muhammad (SAW) mãi mãi là tấm gương sáng cho tất cả tín hữu Islam, chúng ta đếu có thể vượt qua mọi cám dỗ, mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống và là tiêu chuẩn cho chúng ta phấn đấu ngày càng làm tốt đẹp hơn cuộc sống hiện tại của mình và yên tâm hơn khi phải nhắm mắt lìa đời.
 
           Mừng sinh nhật của Nabi Muhammad, năm nay còn mang một ý nghĩa đối với chúng ta khi nước nhà đang từng bước hội nhập và phát triển. Chúng ta càng ra sức vun đắp cho đất nước, cho cộng đồng Hồi giáo chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn. Từ đó chúng ta tin tưởng và chắc chắn rằng sẽ gặt hái những thành quả tốt nhất trong thời gian tới.
 
Lý Du Sô
Cuộc đời và sự nghiệp của Nabi Muhammad (Saw)Rasul là người có phẩm chất siêu phàm được Allah lựa chọn để truyền đạt thiên lệnh của Allah cho con người. Như vậy Rasul cũng được hiểu là những sứ giả hay còn gọi là Thiên sứ của Thượng đế Allah. Từ xưa đến nay đã có rất nhiều Thiên sứ được Allah phái đến
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đôi nét về Đền Trần Nam Định
Mùa Xuân đi lễ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Một số hiểu biết về Hồi giáo (Islam)
Lễ hội đền Đô
Nhà nguyện Tòa Tổng Giám mục, ngôi nhà cổ nhất thành phố Hồ Chí Minh
Bao Lì xì ngày tết
Cách đón mừng năm mới của các nước trên Thế giới
Preah Vihear- Ngôi đền chỉ có một lối vào
Chuyện về những “Bà Chúa Kho”
Cúng Tất Niên
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn