Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/02/2020 11:10 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Một số hiểu biết về Hồi giáo (Islam)

Kiến trúc Hồi giáo: thế giới Hồi giáo kết hợp nhiều phong cách kiến trúc nhưng Thánh đường Hồi giáo có 2 phong cách chính đó là: gian cầu nguyện có mái tựa trên khung vòm và mái do các trụ đỡ. Một số nét khác: cửa tò vò có chóp; phần nề khảm; đá lát trang trí; màn cửa sổ nhìn qua được. Tất cả những nét này đều có ở ngôi đền Taj Mahal (khỏang năm 1640) ở Ấn Độ, do Hoàng đế Shah Jahan triều đại Moghul xây dựng.

Thánh đường (Masjid) Islam: cơ ngơi quan trọng nhất trong Islam là Thánh đường. Đây là trung tâm giáo dục và thờ phượng (salat) của cộng đồng tín đồ. Thánh đường Islam ở các nơi trên thế giới khác nhau về thiết kế nhưng điểm chung là hai phần chính: phần trong thánh đường dành cho tín đồ hành lễ cầu nguyện (salat); phần bên ngoài thường là một sân rộng. Phần bên trong nội thất rất đơn giản, không trang trí nhiều vì sợ sự trang trí sẽ làm tín đồ hành lễ, cầu nguyện xao lãng, khó tập trung. Vẫn có một số Thánh đường trang trí bằng đá ốp lát vài đoạn trích trong Thiên kinh Qur’an.

Gian hành lễ, cầu nguyện: là khu vực chính trong Thánh đường Islam. Đây là nơi thoáng đãng để tín hữu tề tựu luôn được thiết kế hướng về phía Mecca (ở Việt Nam là hướng về phía tây). Không có ghế ngồi vì tư thế khi hành lễ cầu nguyện của Islam là đứng, quỳ và phủ phục. Những Thánh đường lớn có chỗ riêng cho phụ nữ hành lễ; còn thông thường, phụ nữ cầu nguyện phía sau tín đồ nam giới và ngăn cách bởi tấm màn che.

 

Thánh đường mái vòm: kiểu Thánh đường này có một mái vòm ở giữa, đôi khi thêm vài mái vòm nhỏ hơn quanh mái vòm chính. Thiết kế này tạo cho gian cầu nguyện rộng, thóang đãng. Các Thánh đường mái vòm đẹp nhất được xây dựng thời các vua Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thánh đường Xanh (mang tên như vậy, do đá lát nội thất có màu xanh) được xây dựng trong thế kỷ XVI bởi Sinan, kiến trúc sư đại tài của đế quốc Ottoman .

 

Thánh đường nhiều trụ cột: Thánh đường này có nhiều trụ cột và vòm chống hình cung để đỡ mái. Nổi tiếng nhất là Đại Thánh đường Cordoba (Tây Ban Nha) xây năm 785.

 Mihrab: nơi gian cầu nguyện có một hốc tường, gọi là Mihrab, làm dấu chỉ hướng về Mecca. Do đó, Mihrab là điểm mà các tín đồ hướng vào khi cầu nguyện. Còn vị Imâm đứng một bên Mihrab hướng dẫn buổi cầu nguyện. Mihrab được làm rất giản dị, tuy nhiên cũng có nhiều Thánh đường Mihrab được trang trí rất đẹp. Gian cầu nguyện phải thiết kế sao cho mọi tín đồ nơi đây đều nhìn thấy Mihrab.

 

Minaret: Thiên sứ Muhammad có một giấc mơ trong đó Ngài nghe tiếng gọi cầu nguyện. Vì vậy, Muhammad truyền cho một trong những tín đồ thời bấy giờ gọi mọi người cầu nguyện vào những giờ ấn định trong ngày. Người chuyên gọi mọi người đến làm lễ được mang danh là muezzin (bilal). Các Thánh đường Hồi giáo xây một tháp đặc biệt (minaret) nơi muezzin báo giờ cầu nguyện cho tín đồ. Nội dung lời kêu gọi (azan) mà muezzin xướng lên để kêu gọi mọi người đến cầu nguyện là: Đấng Allah vĩ đại, không có Thượng đế nào ngòai Allah, Muhammad là Thiên sứ của Allah, hãy đến cầu nguyện, hãy đến làm việc tốt, Allah Đấng vĩ đại, không Thượng đế nào ngòai Allah .

 

Qiblat: hướng mà mọi tín đồ Hồi giáo đều hướng về khi cầu nguyện được gọi là Qiblat. Suốt hai năm đầu tiên của Cộng đồng Hồi giáo, Jerusalem là Qiblat. Đến năm 624, Qiblat mới là Thánh địa Mecca.

 

Minbar: là bục giảng nơi vị Khatib đứng thuyết giảng trong buổi lễ trưa thứ sáu hang tuần (Jumat). Thông thường minbar được thiết kế là 3 bậc (hoặc) nhiều hơn vài bậc nhưng vị Khatib không bao giờ đứng ở bậc trên cùng để giảng vì đây là chỗ chỉ dành riêng cho Thiên sứ (Rasul).

 

Khu vực thanh tẩy: trước khi cầu nguyện, tín đồ Hồi giáo phải thanh tẩy bản thân bằng những động tác rửa mặt, cánh tay, vùng đầu, tai, bàn chân. Mọi Thánh đường Hồi giáo đều có khu vực dùng cho việc thanh tẩy này.

 

Thảm cầu nguyện: kinh sách Hồi giáo dạy phải cầu nguyện nơi thanh sạch, nên tín đồ Hồi giáo phải cởi giày, dép trước khi bước vào Thánh đường. Người Hồi giáo dùng thảm cầu nguyện khi ở trong Thánh đường. Thảm Imâm còn gắn la bàn định hướng Thánh địa Mecca để quay mặt về phía đó khi cầu nguyện. Thảm trang trí hoa văn tinh xảo, ở giữa thảm là hình Mihrab của Thánh đường. Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ rất nổi tiếng về nghề dệt thảm .

 

Imâm: là vị lãnh đạo cộng đồng tôn giáo. Mặc dù không được chính thức bổ nhiệm, nhưng Imâm nhận được sự kính trọng của tín đồ nhờ hiểu biết uyên bác về Thiên kinh Qur’an và giáo lý Hồi giáo. Trong cầu nguyện Imâm giữ vai trò là người đứng đầu, hướng dẫn lễ nguyện .  

 

Lý Du Sô

 Theo ISLAM LỊCH SỬ SƠ LƯỢC (Haji M.TAIB FAHMY)

Một số hiểu biết về Hồi giáo (Islam)Kiến trúc Hồi giáo: thế giới Hồi giáo kết hợp nhiều phong cách kiến trúc nhưng Thánh đường Hồi giáo có 2 phong cách chính đó là: gian cầu nguyện có mái tựa trên khung vòm và mái do các trụ đỡ. Một số nét khác: cửa tò vò có chóp phần nề khảm đá lát trang
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ hội đền Đô
Nhà nguyện Tòa Tổng Giám mục, ngôi nhà cổ nhất thành phố Hồ Chí Minh
Bao Lì xì ngày tết
Cách đón mừng năm mới của các nước trên Thế giới
Preah Vihear- Ngôi đền chỉ có một lối vào
Chuyện về những “Bà Chúa Kho”
Cúng Tất Niên
Gia đình với tâm tình tôn giáo khi tết đến, xuân về
Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán
Ngày tết của các dân tộc ở Việt Nam
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn