Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/02/2020 02:20 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Kiến trúc đình, chùa Việt trong nhà thờ đá Phát Diệm
Hồ nước hình chữ nhật được kè đá xung quanh.

Quần thể nhà thờ đá Phát Diệm ở Ninh Bình được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ với những hoa văn tinh xảo, đặc sắc. Đây là nhà thờ duy nhất ở Việt Nam mô phỏng theo những nét kiến trúc đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

Nhà thờ đá Phát Diệm là quần thể gồm các nhà thờ nhỏ thuộc xã Lưu Phương, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây là công trình lớn được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam với cách bài trí đăng đối, uy nghiêm mà vẫn rất hài hòa, hợp lý.

Từ hướng Nam đi vào, nhà thờ Phát Diệm gồm các phần: ao hồ, phương đình, nhà thờ lớn, ba hang đá nhân tạo và nhà thờ đá. Một hồ nước hình chữ nhật được kè đá xung quanh nằm trực diện với con đường từ thị trấn dẫn vào nhà thờ. Giữa hồ là một hòn đảo nhân tạo, trên đó có bức tượng Chúa.
 
Qua khỏi hồ nước đến khu Phương Đình với ba tầng xây bằng nguyên vật liệu chính là đá phiến theo lối kiến trúc phương Tây, nhưng mái vòm lại được lắp ghép uốn lượn tinh xảo như mô phỏng của kiến trúc các mái đình làng, chùa chiền của làng quê Bắc bộ. Công trình này cao 25 m, rộng 17 m, dài 24 m gồm ba tầng được xây dựng bằng đá phiến. Lớn nhất là tầng dưới cùng được xây dựng bằng đá xanh. Giữa Phương Ðình đặt một sập bằng đá nguyên khối, phía ngoài và bên trong là những bức phù điêu được khắc chạm trên đá hình ảnh Chúa Jesu và các vị thánh sử với những đường nét thanh thoát.
 
Tầng thứ hai của Phương Ðình treo một trống lớn. Tầng ba treo một quả chuông cao 1,4m, đường kính 1,1m, nặng gần 2.000 kg, quả chuông lớn ở Phương Ðình được đúc vào năm 1890. Một tiếng chuông vang xa ví như cả 3 tỉnh cùng nghe vọng.
 
Theo nhiều tài liệu, linh hồn của quần thể chính là Nhà thờ đá. Đây là một khối kiến trúc độc đáo được xây dựng hoàn toàn bằng đá với những hoa văn công phu đặc sắc duy nhất có ở Việt Nam. Bàn tay tài hoa của người kiến trúc sư đất Việt đã thổi hồn vào đá, đánh thức sự sống của đá để biến chúng thành một công trình tinh tế, đầy xúc cảm lay động lòng người.
 
Mái của nhà thờ Phát Diệm không cao vút kiểu ngọn tháp như những nhà thờ khác mà là mái cong thấp cổ kính như mái đình, mái chùa. Nhà thờ lớn dài 74m, rộng 21m, cao 15m, có bốn mái. Trong nhà thờ có 6 hàng cột gỗ lim nguyên khối, hai hàng cột giữa cao tới 11m, chu vi 2,35 m, mỗi cột nặng khoảng 10 tấn.
 
 
Một góc quần thể kiến trúc nhà thờ đá Phát Diệm.
 
Gian thượng của thánh đường có một bàn thờ lớn làm bằng một phiến đá nguyên khối dài 3m, rộng 0,9m, cao 0,8m, nặng khoảng 20 tấn. Mặt trước và hai bên được chạm trổ các loài hoa đặc trưng của bốn mùa làm cho bàn thờ như được phủ một chiếc khăn màu thạch sáng.
Gọi là nhà thờ đá vì tất cả mọi thứ ở nhà thờ này đều được làm bằng đá, từ nền, tường, cột, chấn song cửa... Phía trong được chạm nhiều bức phù điêu đẹp, đặc biệt là bức chạm tứ quý: tùng, mai, cúc, trúc, tượng trưng cho thời tiết và vẻ đẹp riêng của bốn mùa trong một năm.
 
Ðường nét khắc họa những con vật như sư tử, phượng sống động đến lạ thường.Các hang đá nhân tạo ở phía bắc khu nhà thờ Phát Diệm có 3 hang đá cách nhau khoảng 100 m được tạo bằng những khối đá lớn nhỏ khác nhau và đượcgiữ nguyên dáng vẻ tự nhiên. Trong đó, hang Lộ Ðức là đẹp nhất. Trên các hang đá đều có các tượng lớn.

Đã hơn 100 năm tuổi, khu thánh đường Phát Diệm xứng đáng là đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc Việt Nam, là biểu trưng cho tinh thần nhân văn sâu sắc của người dân Việt trong sự hòa quyện tài tình của các nền văn hóa, của tinh thần cộng đồng cao quý sắc son.

Một số hình ảnh về quần thể kiến trúc nhà thờ đá Phát Diệm:
 
 
 
 
 
 

Trung Kiên (tổng hợp)

Kiến trúc đình, chùa Việt trong nhà thờ đá Phát DiệmNhà thờ đá Phát Diệm là quần thể gồm các nhà thờ nhỏ thuộc xã Lưu Phương, thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây là công trình lớn được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam với cách bài trí đăng đối, uy nghiêm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đồng bào và chức sắc tôn giáo học và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh
Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa biểu tượng Thiên Nhãn
Tìm hiểu về ngày lễ Noel
Taj Mahal, biểu tượng của tình yêu huyền thoại
Đồng bào các tôn giáo ở Bình Dương: đoàn kết, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc
Người Công giáo Nam bộ trong cách mạng giải phóng dân tộc
Lời giáo huấn của Nabi Muhammad (Saw).
Truyền thống yêu nước của tín đồ đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa
Trên đất Thăng Long: nhiều ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lý
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn