Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/02/2020 09:26 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Người Công giáo Nam bộ trong cách mạng giải phóng dân tộc
Ban chấp hành Công giáo kháng chiến Nam bộ (Bạc Liêu-Cà Mau). Ảnh: Tư liệu.

           “Nhờ Đảng mở đường cho cuộc kháng chiến cứu nước bằng chủ trương đại đoàn kết toàn dân mà người Công giáo chúng tôi mới có cơ hội hòa mình vào trong lòng dân tộc, mới có một đoàn thể đàng hoàng để huy động người Công giáo làm tròn nhiệm vụ công dân và giáo dân”, ông Tám Chánh (Lê Văn Chánh), nguyên Chánh văn phòng Hội Công giáo kháng chiến Nam bộ 1952 - 1954, tâm sự.

          Nhiều đóng góp cho sự nghiệp đoàn kết dân tộc

            Ông Tám Chánh cặm cụi lôi mớ giấy tờ, công văn, biên bản hội nghị… đã ngả màu được gói ghém cẩn thận trong cái bọc: “Tài liệu Công giáo kháng chiến Nam bộ tất cả nằm ở đây. Một số khác thời kháng chiến chống Pháp tôi bỏ vào thùng đạn rồi chôn ở đất thánh giáo xứ Cái Cấm (Cà Mau) vẫn chưa tìm được”.

            Giữa năm 1949, Công giáo kháng chiến Nam bộ phải đương đầu với nhiều tổn thất do thực dân Pháp gây ra. Chiến khu Đồng Tháp Mười không còn là “A.T.K” (an toàn khu) như trước. “Các cơ quan Nam bộ phải di chuyển dần về miền Tây, Công giáo kháng chiến Nam bộ cũng hòa nhập vào đoàn di chuyển đó”, ông Tám cho biết.

             Linh mục Nguyễn Văn Chính, Chánh xứ Trà Lồng (Hậu Giang) nói: “Thời điểm đó Pháp bố ráp dữ lắm. Tui, ông Vĩnh (Nguyễn Thành Vĩnh, Hội trưởng Hội Công giáo kháng chiến Nam bộ), ông Đông (Nguyễn Văn Đông - Ủy viên thường vụ BCH Hội Công giáo kháng chiến Nam bộ)… nửa đêm kéo xuống ghe “chạy giặc” về Bạc Liêu”.

          9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp của Hội Công giáo kháng chiến thì Hội nghị “Vịnh Chèo” năm 1950 (Hội nghị Công giáo kháng chiến toàn Nam bộ), tại nhà thờ Vịnh Chèo (Rạch Giá cũ), được xem là một bước ngoặt quan trọng nhất. Hầu hết đại biểu các tỉnh Nam bộ đến tham dự (lúc bấy giờ là 21 tỉnh, thành). Đặc biệt hội nghị có sự tham dự của Bí thư Xứ ủy Lê Duẩn.

            “Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đánh giá cao vai trò của Công giáo kháng chiến Nam bộ. Phát biểu trong hội nghị, ông hoan nghênh tinh thần khẩn trương và làm việc của hội nghị để kịp thời ứng phó với tình hình phức tạp hiện nay là giặc Pháp đang ra sức lôi kéo người Công giáo ra khỏi khối dân tộc, tiếp tục cảnh cốt nhục tương tàn. Công giáo kháng chiến Nam bộ đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đoàn kết dân tộc và tiết kiệm xương máu của nhân dân trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc. Ông cũng chỉ hướng cho những hoạt động sắp tới của Công giáo kháng chiến”, ông Tám kể.

             Sau Hội nghị Vịnh Chèo, Hội Công giáo kháng chiến Nam bộ đã tập hợp hầu hết người Công giáo ở vùng giải phóng gia nhập đoàn thể của mình và huy động tiềm lực này đóng góp mọi mặt công tác kháng chiến, lấy nông thôn bao vây thành thị.
 
Không tiếc máu xương…

            Ông Bảy Hưng (Nguyễn Duy Hưng, Chánh văn phòng Công giáo kháng chiến Nam bộ 1949 - 1952) ngồi bùi ngùi: “Nhiều anh em Công giáo yêu nước đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến của dân tộc!”. Ông kể, năm 1949, ở chiến khu Đồng Tháp Mười, trong cuộc hành quân lớn của giặc Pháp để tìm diệt các cơ quan đầu não của kháng chiến Nam bộ, anh Trịnh Công Minh và chị Lâm Ngọc Tuyền - Ủy viên Thường vụ BCH Xứ đoàn Thanh niên  Công giáo kháng chiến Nam bộ vì lo chôn cất tài liệu đã bị giặc bắn chết. Sau trận càn, anh em về tìm được xác họ gói vào hai chiếc nóp đem chôn giữa đám lau sậy hoang vu.

            Cũng tại chiến khu Đồng Tháp Mười, giữa năm 1951, sự kiện linh mục Phạm Bá Luật cùng hai đệ tử bị giặc Pháp sát hại dã man tới bây giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí của ông Tám Chánh: “Xác cha Luật và hai đệ tử bị vùi dưới bùn trên cánh đồng Cây Tầm Vông. Anh chị em chúng tôi biết tin không ai cầm được nươc mắt. Trong buổi lễ truy điệu cha, bà con lương giáo đều uất hẹn căm hờn”.

            Trong những lần tiếp chuyện một số cán bộ lão thành Công giáo kháng chiến Nam bộ, chúng tôi còn nghe kể về gương hy sinh anh dũng của nhạc sĩ Lê Trần, tác giả bài “Tiến binh” hào hùng một thời vang tiếng. Trong một trận đánh lớn ở Khu 8, đạn quân thù xuyên thủng ngực trong khi anh đang viết dở dang bản nhạc “Đứng lên”. Anh ngã xuống trên đồng lúa, trong tay nắm chặt bài hát dở dang nhuộm đầy máu. Miệng anh mở to như cất cao lời hát…

             “Tôi tham gia công tác Hội Công giáo kháng chiến Nam bộ từ độ tuổi còn rất trẻ. Người Công giáo đi theo cách mạng là nhờ niềm tin chung thủy. Niềm tin đầu tiên “đi vô tim gan” chúng tôi là hàng chữ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc. Nó là mục tiêu chiến đấu của cách mạng, là nhu cầu, là nguyện vọng của nhân dân và cũng là xu thế của nhân loại. Bây giờ nếu ai có hỏi đến tuổi tác và tầm vóc của Hội Công giáo kháng chiến tôi có thể trả lời ngay, tuổi của nó ngang bằng với tuổi của Nam bộ kháng chiến (9 năm), và tầm vóc là một đoàn thể, một phong trào yêu nước rộng lớn của người Công giáo. Nó đã góp phần không nhỏ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc chúng ta”, ông Lê Văn Chánh xúc động nói.

           Tiến sĩ Trần Hữu Hợp – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Cần Thơ cho biết: “Công việc của Hội Công giáo kháng chiến là vận động phong trào yêu nước trong đồng bào Công giáo, truyên truyền đường lối cách mạng Mặt trận Liên Việt, Mặt trận Việt Minh, vận động tài vật, lương thực, thuốc men ủng hộ kháng chiến, vận động thanh niên tòng quân giết giặc, củng cố xây dựng phát triển tổ chức hội, tổ chức các cuộc hội thảo để đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái của kẻ thù cách mạng”.


      Theo nguồn baodatviet.vn

Người Công giáo Nam bộ trong cách mạng giải phóng dân tộcNhiều đóng góp cho sự nghiệp đoàn kết dân tộc             Ông Tám Chánh cặm cụi lôi mớ giấy tờ, công văn, biên bản hội nghị… đã ngả màu được gói ghém cẩn thận trong cái bọc: “Tài liệu Công giáo kháng chiến Nam bộ tất cả nằm ở đây. Một số khác thời kháng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lời giáo huấn của Nabi Muhammad (Saw).
Truyền thống yêu nước của tín đồ đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa
Trên đất Thăng Long: nhiều ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Lý
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn