Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 07:18 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nghiên cứu Hồi giáo và Hồi giáo ở Việt Nam

Là một tôn giáo lớn của nhân loại, Hồi giáo đã trải qua hơn 14 thế kỷ hình thành, phát triển, đến nay tôn giáo này hiện diện ở tất cả các châu lục trên thế giới và có vai trò quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế. Hồi giáo có một sức thuyết phục tác động mạnh tới đạo đức, các giá trị và hình thành tâm lý ở các xã hội Hồi giáo. Dù trải qua trên nhiều nền văn hóa rất khác nhau, nhưng các xã hội Hồi giáo vẫn có nhiều đặc trưng chung trong lối sống.

Hồi giáo đã sáng tạo ra nền văn hóa đặc sắc tạo nên sự phong phú của nền văn hóa nhân loại, từ ngôn ngữ, chữ viết đến văn hóa nghệ thuật, kiến trúc, hội họa, âm nhạc; từ phong tục tập quán, lối sống, đạo đức đến các sinh hoạt tôn giáo, một nền văn hóa riêng biệt không hề bị trộn lẫn, tạo ra “thế giới Hồi giáo” rất khác biệt.

Có thể nói rằng trong hệ thống tôn giáo của thế giới hiện nay, Hồi giáo là một trong những tôn giáo lớn. Sức mạnh của Hồi giáo không phải ở số lượng tín đồ mà trước hết là ở sự thống nhất về mặt cơ cấu, thiết chế và tư tưởng đã được sứ giả Muhammad giáo huấn. Trong điều kiện bức tranh chính trị thế giới đã biến đổi cùng với vai trò to lớn của các nước Hồi giáo trong việc xác định chính sách phát triển, Hồi giáo ngày nay ngày càng có những điều kiện khách quan để tồn tại và phát triển với tư cách là một trong những tôn giáo lớn của thế giới. Nhiều tín đồ Hồi giáo hiện nay có học vấn cao, sống hòa nhịp với thời hiện đại và có ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của đất nước và đóng vai trò tích cực trong đời sống xã hội.

Trong khuôn khổ cuốn sách “Nghiên cứu Hồi giáo và Hồi giáo ở Việt Nam” đã cung cấp những thông tin khái quát nhất về Hồi giáo, văn hóa Hồi giáo trên thế giới và ở Việt Nam. Cuốn sách gồm 4 phần.

Trong phần nhất, bạn đọc sẽ hiểu được tên gọi, sự ra đời và phát triển của Hồi giáo; tổ chức, hệ phái và sự phân bố tín đồ; giáo lý, giáo luât và lễ nghi của Hồi giáo.

Phần thứ hai, trong lĩnh vực văn hóa, mà cụ thể là: triết học, văn học nghệ thuật; hôn nhân và gia đình; trang phục và văn hóa ứng xử; ẩm thực Hồi giáo.

Phần thứ ba khái quát Hồi giáo ở Việt Nam và văn hóa Hồi giáo Việt Nam.

Phần thứ tư là một số vấn đề cần quan tâm trong giao tiếp với người Hồi giáo.

Cuốn sách “nghiên cứu Hồi giáo và Hồi giáo ở Việt Nam” đã  phác họa một bức tranh tổng thể về Hồi giáo trên thế giới và ở Việt Nam và những nét đặc trưng của văn hóa Hồi giáo và xã hội Hồi giáo. Cuốn sách sẽ cũng cấp những thông tin hữu ích giúp độc giả có hiểu biết và kinh nghiệm hơn khi giao tiếp với người Hồi giáo.

Việt Bách

Nghiên cứu Hồi giáo và Hồi giáo ở Việt NamHồi giáo đã sáng tạo ra nền văn hóa đặc sắc tạo nên sự phong phú của nền văn hóa nhân loại, từ ngôn ngữ, chữ viết đến văn hóa nghệ thuật, kiến trúc, hội họa, âm nhạc từ phong tục tập quán, lối sống, đạo đức đến các sinh hoạt tôn giáo, một nền văn hóa riêng
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giới thiệu sách “Luật pháp và Tôn giáo”
Lịch sử Hội thánh Tin lành Việt Nam (1911-1965)
Bước đầu tìm hiểu về mối quan hệ Nhà nước và Giáo hội
Lịch Sử Thiên Chúa Giáo
Những nét văn hóa Đạo Phật
Lịch sử tôn giáo Nhật Bản
Từ điển tôn giáo và các thể nghiệm siêu Việt
Ở đâu có người Việt, ở đó có chùa
Tìm hiểu Văn hóa tín ngưỡng tôn giáo & các phong tục tập quán , lễ hội tôn giáo Việt Nam
'Hiện tượng con người' - sách hòa giải khoa học và tôn giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn