Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 06:59 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giới thiệu sách - Nghi lễ thờ cúng tổ tiên, đền chùa, miếu phủ

Khác với văn hóa phương Đông ở nhiều điểm, văn hóa Phương Tây  không thờ cúng tổ tiên trong nhà, còn các dân tộc phương Đông đều có nhiều hình thức thờ cúng, tưởng nhớ đến người chết như người Ai Cập trong các ngôi mộ cổ, hay bàn thờ Tổ tiên trong các dân tộc Á Đông như Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên.

Song độc đáo nhất ở Việt Nam, thờ cúng Tổ tiên trở thành hệ thống và có ý nghĩa riêng của nó. Việc thờ cúng Tổ tiên có một vị trí quan trọng trong đời sống gia đình và xã hội của chúng ta. Nó đã trở thành một thứ giáo lý tôn giáo, và theo một nghĩa nào đó, một tôn giáo quốc gia thực thụ. Nếu tôn giáo đúng như ý nghĩa từ nguyên của nó đã chỉ rõ, là mối liên kết tinh thần nói liền con người với những lực lượng siêu cảm, việc thờ cúng hay tôn giáo về những người đã mất là cách biểu hiện những mối quan hệ giữa thế giới những người đang sống với thế giới những người đã chết. Con người ông bà, Tổ tiên của mình có thể thành Tiên, thánh thần, thành Phật linh thiêng.

Chính vì vậy, người ta lập bàn thờ, nhà thờ họ một cách trang trọng, đủ đồ thờ trang trọng như thờ thần, thờ Thánh. Khi cúng tế người ta luôn cầu âm đức, tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu, Không chỉ ngày giỗ, ngày Tết, mà còn có những dịp trọng đại của con người như: đám cưới, đám ma, hay khi gặp hoạn nạn, khi đi thi, làm ăn... đều khấn vái, kính cáo Tổ tiên. Hiện nay hầu hết các cặp cô dâu chủ rể đều làm lễ vu quy hay nghinh hôn, trước bàn thờ gia tiên cũng là một điểm rất độc đáo của văn hóa Việt Nam.

            Bên cạnh đó, việc thờ Thần ở các công trình tín ngưỡng hoặc việc lập chùa thờ Phật, lập phủ, lập điện, thờ Mẫu có mục đích thuộc phạm trù đạo đức, uống nước, nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Đồng thời cũng còn mục đích cầu Phật, cầu Thánh thần, Gia thần, Gia tiên che trở cho những lúc ốm đau, không may mắn, thất cơ, lỡ vận. Cầu để mong có sự phù mưa thuận gió hòa, sản xuất, trồng trọt được thuận lợi, ngư dân ra khơi, đánh bắt hải sản được bình an.

            Những sự vật hiện tượng nêu trên đều liên quan đến việc thờ cúng ở nhà và ở các di tích, lịch sử văn hóa. Tín  ngưỡng thờ cúng ngoài ý nghĩa giáo lý, cầu thiện, làm phúc đức để bảo tồn kỷ cương, trật tự gia đình và xã hội, còn có ý ngĩa cầu cúng để mong đạt được “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nguyên nhân đưa đến mọi thắng lợi cho quốc gia, cũng như làng xã, dòng họ và gia đình.

            Tín ngưỡng thờ cúng ở nhà, các đình, đền chùa... là đời sống tâm linh, là lối sống cộng đồng của nhân dân ta. Xây dựng nền văm hóa đậm đà bẳn sắc, dân tộc, không thể không coi trọng thờ tổ tiên với truyền thống lâu đời và đã trở thành hệ thống. Đó cũng là nét riêng của dân tộc. Tuy nhiên, tự do tín ngưỡng, không có ý nghĩa là phó mặc cho trôi nổi, mê tín, dị đoan phát triển. Cần gạn đục, khơi trong để việc thờ cúng giữ được bản sắc dân tộc, truyền thống văn hóa và nếp sống văn minh.

            Để góp phần bảo vệ và lưu giữ nét văn hóa truyền thống về nghi thức thờ cúng Việt Nam, cuốn sách Nghi lễ thờ cúng tổ tiên, đền chùa, miếu phủ với mong muốn sẽ giúp mọi người hiểu thêm về việc thờ cúng tại nhà, hiểu hơn về tín ngưỡng lên chùa lễ Phật, lễ Thánh thần ở các đình, đền, miếu phủ. Sách được biên soạn bởi tác giả Trương Thìn, do nhà xuất bản Thời đại phát hành năm 2010. Cuốn sách gồm có 3 phần:

Phần I: Thờ cúng Gia tiên

Phần II: Nghi lễ thờ cúng ở Đền, Chùa, Miếu,Phủ

Phần III: Thờ Mẫu và các đền, phủ

Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều bổ ích./.

Trí Dũng

Giới thiệu sách - Nghi lễ thờ cúng tổ tiên, đền chùa, miếu phủSong độc đáo nhất ở Việt Nam, thờ cúng Tổ tiên trở thành hệ thống và có ý nghĩa riêng của nó. Việc thờ cúng Tổ tiên có một vị trí quan trọng trong đời sống gia đình và xã hội của chúng ta. Nó đã trở thành một thứ giáo lý tôn giáo, và theo một nghĩa nào đó,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Mục sư Hoàng Trọng Thừa - vị Hội trưởng đầu tiên của Hội thánh Tin lành Việt Nam
Lý luận về tôn giáo và tình hình tôn giáo ở Việt Nam
GTS: Đạo Cao đài - Hai khía cạnh Lịch sử và Tôn giáo
Di sản văn hóa Chăm
Triết học tôn giáo
Lý giải tôn giáo
Một số tôn giáo ở Việt Nam
Tôn giáo với đời sống chính trị - xã hội ở một số nước trên thế giới
Giáo dục Phật giáo Việt Nam định hướng và phát triển
Một số vấn đề về văn hóa Tôn giáo và tư vấn bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo trong giai đoạn hiện nay
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn