Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:57 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo dục Phật giáo Việt Nam định hướng và phát triển

Trong Kinh điển, Đức Phật có dạy “Duy tuệ thị nghiệp”, chỉ có trí tuệ là sự nghiệp. Người học Phật, tu Phật, lấy việc vun bồi trí tuệ làm sự nghiệp của mình. Vì thế Phật học chính là tuệ học. Đạo Phật là đạo giác ngộ, giải thoát. Muốn giác ngộ giải thoát thì phải có tri kiến Phật, tức là trí tuệ siêu việt, minh triết. Vì lẽ đó, từ khi Đức Phật thành đạo và chuyển pháp luân lần đầu tiên, Ngài đã luôn chỉ bày cho chúng tăng con đường tu học, làm cho phúc tuệ viên minh. Phát huy tinh thần đó, Phật giáo Việt Nam luôn xác định lấy đào tạo tăng tài làm cơ sở cho việc giữ gìn mạng mạch của Phật pháp nước nhà.

 

Vấn đề giáo dục tăng ni luôn được coi là Phật sự quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Từ khi mới được truyền vào Việt Nam, Phật giáo đã sớm hình thành nên các trung tâm tôn giáo, ở đó diễn ra các hoạt động phiên dịch kinh tạng, diễn giảng truyền trì Phật pháp, theo đó, các Phật học viện, các chốn tùng lâm, cơ sở đào tạo được tổ chức và phát triển. Ở thời nào, công việc đào tạo tăng ni cũng được các bậc cao tăng thạc đức, lãnh đạo tăng già quan tâm chăm lo và phát triển. Cho đến gần đây, trong thời kỳ trước khi nước nhà độc lập, chịu tác động của phong trào chấn hưng Phật giáo từ Trung Quốc và Nhật Bản, Phật giáo Việt Nam cũng có những hoạt động cụ thể mà trọng tâm là việc tổ chức các trường, lớp đào tạo tăng già, chỉnh lý tăng ni, các Phật học viện, các trường Bồ Đề, các lớp Phật pháp được tổ chức ở mọi nơi khắp Bắc Nam, thu hút sự tham gia của đông đảo tăng ni.

Khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập năm 1981, cố đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận được toàn thể tăng ni trong Hội nghị thống nhất Phật giáo suy tôn lên ngôi Thiền gia Pháp chủ, nhưng cả mấy lần Ngài đều từ chối. Thấy tâm nguyện của chư tăng ni khẩn thiết, ngài đã thuận ý mà nhận ngôi thạch trụ tùng lâm, nhưng Ngài đưa ra điều kiện: Hội nghị phải thống nhất đưa vào nghị quyết và kiến nghị với Nhà nước một số nội dung, trong đó có việc xin cho mở 3 trường đào tạo cao cấp Phật học ở 3 miền, nếu được như thế Ngài mới nhận ngôi vị Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chỉ một chi tiết ấy cũng cho chúng ta biết tâm nguyện, ý thức về việc đào tạo tăng ni để làm cơ sở hoằng dương chính pháp, xây dựng và phát triển Giáo hội luôn là vấn đề được coi trọng đặt lên hàng đầu trong tư duy của các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Kể từ đó cho đến khi kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 – 2011), dưới sự giúp đỡ của Nhà nước và chính quyền các cấp, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống đào tạo tăng ni từ Sơ cấp lên Đại học và Sau Đại học, với 4 Học viện Phật giáo, 9 Lớp Cao đẳng Phật học, 30 Trường Trung cấp Phật học, hàng trăm lớp Sơ cấp Phật học trên phạm vi cả nước. Hiện nay, Phật giáo Việt Nam đã đào tạo và gửi đi đào tạo được khoảng 100 Tiến sỹ Phật học, khoảng 100 vị đang học cấp Thạc sỹ hoặc chuẩn bị trình Luận án Tiến sỹ. Việc đó không chỉ làm nâng cao chất lượng đội ngũ tăng ni trong Giáo hội mà còn nâng cao chất lượng và số lượng đội ngũ trí thức Việt Nam.

Bên cạnh những thành tựu đó, công tác đào tạo tăng ni cũng còn đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết cho những người làm công tác giáo dục Phật giáo nói riêng và Giáo hội Phật giáo nói chung, như việc thống nhất chương trình đào tạo trên phạm vi toàn quốc; chuyên nghiệp hóa đội ngũ giảng sư; phân cấp đào tạo phù hợp; nâng cao chất lượng đầu ra…. Để có cái nhìn khái quát, toàn diện về thực trạng công tác đào tạo Phật giáo và đề xuất những định hướng phát triển, một cuộc hội thảo lớn đã được diễn ra, thu hút sự tham gia của các học giả, nhà nghiên cứu, các chức sắc, nhân sỹ, cư sỹ Phật giáo và cả các nhà quản lý tôn giáo. Những bài tham luận khoa học nghiêm túc và sâu sắc đó đã được Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam biên tập và xuất bản thành cuốn sách “Giáo dục Phật giáo Việt Nam định hướng và Phát triển”.

Sách là tập hợp của gần 70 bài viết, tập trung thành ba nội dung trọng điểm: Giáo dục Phật giáo - Những vấn đề lý luận chung; Định hướng, mô hình, chương trình giáo dục Phật giáo - Hiện trạng và giải pháp; Giáo dục Phật giáo với phát triển bền vững. Qua cuốn sách “Giáo dục Phật giáo Việt Nam định hướng và Phát triển” độc giả sẽ có cái nhìn tổng thể về bức tranh giáo dục Phật giáo ở Việt Nam, qua đó cũng thấy rõ được chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo nhất là ở khía cạnh giáo dục đào tạo trong tổ chức tôn giáo.

Giáo dục Phật giáo Việt Nam định hướng và Phát triển” là cẩm nang không thế thiếu đối với những người làm công tác giáo dục Phật giáo, đặc biệt là các chức sắc Phật giáo, các giảng sư làm công tác đào tạo tăng ni. Sách cũng là một tài liệu tham khảo nhiều giá trị lý luận và thực tiễ cần thiết cho các học giả, nhà nghiên cứu và những người làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo. Sách do Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành năm 2012.

Xin trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

 

Yên Sơn cư sỹ

Giáo dục Phật giáo Việt Nam định hướng và phát triểnVấn đề giáo dục tăng ni luôn được coi là Phật sự quan trọng trong lịch sử Phật giáo Việt Nam , Giáo hội Phật giáo Việt Nam . Từ khi mới được truyền vào Việt Nam, Phật giáo đã sớm hình thành nên các trung tâm tôn giáo, ở đó diễn ra các hoạt động phiên dịch
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Một số vấn đề về văn hóa Tôn giáo và tư vấn bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo trong giai đoạn hiện nay
Lịch sử phát triển Công giáo ở Việt Nam
Một cách nhìn mới về đạo Công giáo Việt Nam
Lược sử Phật giáo Bắc tông ở các nước trên thế giới
Tín ngưỡng thờ Mẫu ở miền Trung Việt Nam
Cõi ta bà - Thế giới quan Phật giáo
Chính sách tôn giáo thời Tự Đức (1848-1883)
Các vị đại sư tái sinh Tây Tạng
Văn hoá tín ngưỡng của một số dân tộc trên đất nước Việt Nam
Quan hệ nhà nước quân chủ Lý – Trần với Phật giáo
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn