Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/08/2020 07:02 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Cõi ta bà - Thế giới quan Phật giáo

Theo quan điểm Phật giáo, “cõi ta bà” chẳng khác gì quán trọ, nhân loại sống trong cõi này đều giả tạm, vô thường, không thật. Suốt cả cuộc đời chúng ta xoay vòng với sinh, lão, bệnh, tử, bị tiền tài, danh vọng chi phối, bức bách thật khổ não.

Tất cả đời sống vật chất cho dù làm vua, quan, giàu sang đến cỡ nào đi nữa nhưng khi ra đi không mang được gì cả, cho nên mới gọi là không thật. Cõi ta bà – Thế giới quan Phật giáo không phải chỉ có một thế giới ta đang ở, mà nó gồm cả ba nghìn đại thiên thế giới, trong phạm vi hóa độ của Phật Thích Ca Mâu Ni. Với cái nhìn về thế giới sâu xa và không quá thần bí, cuốn sách được dành cho các độc giả muốn khám phá cuộc sống theo những chiều sâu tâm hồn và chiều sâu tư tưởng, muốn hóa giả những kiếp nạn, khổ đau nơi cuộc sống trần thế xô bồ.

Cõi ta bà - Thế giới quan Phật giáo viết về thế giới theo lăng kính, nhân sinh quan của đạo Phật. Mọi khổ đau, tai ương, bất hạnh, ngang trái... được phơi bày trong cuốn sách bằng một thái độ đúng mực, vừa thẳng thắn vừa vị tha. Khác với những gì mà các ngành khoa học nghiên cứu vũ trụ thường đề cập, thế giới quan Phật giáo cho rằng đời sống con người mới là cái cốt lõi của vũ trụ, lấy đời sống và hạnh phúc con người làm nền móng cho sự hình thành nên thái bình rộng khắp trong thiên hạ. Bởi thế, con người có được bình an, lạc hạnh thì bầu không khí chung mà con người thở vào, hít ra mỗi ngày mới được trong sạch, thanh khiết.
 
Những quan điểm về thế giới dưới góc nhìn Phật giáo được trình bày hết sức ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhìn nhận, dễ thấu cảm trong Cõi ta bà - Thế giới quan Phật giáo. Đồng thời, nhà biên soạn cũng đầu tư nghiêm túc, cẩn thận cho cuốn sách khi đi tìm tận gốc khởi nguồn và triết lý của những quan điểm này, trình bày nó dưới ánh sáng ấm áp, đầy nhân bản của đạo Phật. Không hề dễ để đọc từng trang trong cuốn sách và thấm nó ngay vào trong tận tâm bản nhưng hãy để nó như một cơn mưa mùa hạ nhẹ nhàng, từng giọt, từng giọt rơi nhẹ vào lòng, chầm chậm, mát lạnh; hãy để nó như một chiếc lá cuối thu, từng chiếc, từng chiếc rơi xuống, chầm chậm, yên tịnh. Hãy đọc để nhận ra: cuộc sống sẽ dễ dàng hơn khi con người ta sống nhân bản, nhân bản với chính mình và với tất thảy mọi người.
Cuốn sách được biên dịch và chú giải bởi tác giả Phạm Hữu Dung, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ân hành, tổng số 134 trang.
 
Thanh Minh
Cõi ta bà - Thế giới quan Phật giáoTất cả đời sống vật chất cho dù làm vua, quan, giàu sang đến cỡ nào đi nữa nhưng khi ra đi không mang được gì cả, cho nên mới gọi là không thật. Cõi ta bà – Thế giới quan Phật giáo không phải chỉ có một thế giới ta đang ở, mà nó gồm cả ba nghìn đại thiên thế
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chính sách tôn giáo thời Tự Đức (1848-1883)
Các vị đại sư tái sinh Tây Tạng
Văn hoá tín ngưỡng của một số dân tộc trên đất nước Việt Nam
Quan hệ nhà nước quân chủ Lý – Trần với Phật giáo
Giáo hội Công giáo Trung Quốc
Tôn giáo với đời sống chính trị - xã hội ở một số nước trên thế giới
Phật pháp bách vấn
Chủ tịch Hồ Chí Minh với Phật giáo
Giới thiệu sách: Cao Đài Vấn Đáp
Tôn giáo Baha’I - giới thiệu tổng quát
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn