Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:32 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Truyện Kiều qua khía cạnh tâm linh

Thi ca Việt Nam xưa nay ít có tác phẩm nào sánh hơn Truyện Kiều của Thi hào Nguyễn Du. Bằng thi vị, ý tứ sâu xa, Truyện Kiều đã đi vào lòng công chúng suốt mấy thế kỷ qua, và với giá trị nhân văn nó cũng được đưa vào chương trình học văn ở cấp học phổ thông.

Muốn hiểu được cái hay cái đẹp trong Truyện Kiều là một điều rất khó, mà giải thích cho ra hết cái tinh vi tuyệt xảo của vấn đề ấy lại là điều khó hơn. Có lẽ trong lịch sử văn học Việt Nam, chưa có tác phẩm nào thu hút sự chú ý của đông đảo người đọc như Truyện Kiều, mà cũng chưa có nhân vật nào trong lĩnh vực nghệ thuật được nhiều người hâm mộ như Thúy Kiều.

Mà điều lạ lùng là, ở những lớp người khác nhau, trong những cảnh ngộ khác nhau, người đọc đều bắt gặp nơi Thúy Kiều một điều gì đó ở ngay bản thân mình, của chính tâm sự mình. Hình như nhân vật Thúy Kiều ở trong tận cõi lòng sâu thẳm của mỗi người và có tất cả nỗi đau trong đời người.

Qua cái nhìn tâm linh theo tinh thần văn hóa Phật giáo, tác giả Huyền Ý đã mang đến cho người đọc những kiến giải vừa truyền thống vừa mới mẻ, vừa chủ quan nhưng lại phù hợp với quy luật và tư tưởng Phật giáo.

Tác giả phân tích cuộc đời đầy bão táp của Kiều dưới lăng kính của Khổ đế. Và ở đó tám nỗi khổ đã đày đọa cuộc đời người con gái hồng nhan bạc phận mang cái tên đẹp Thúy Kiều, mà chung quy lại cũng đều có căn nguyên từ cái tài – mệnh – nghiệp của chính Kiều. Nhân – quả nghiệp báo là điều hiển nhiên chi phối con người, mà cuộc đời nàng Kiều không phải là ngoại lệ. Vì nghiệp báo của quá khứ, của kiếp trước, nên kiếp này mới trôi lăn mãi trong ba đào bể khổ: “Đã mang cái nghiệp vào thân/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa”. Và cái khổ ấy chỉ chấm dứt khi nghiệp đã trả sạch: “Mùi thiền đã bén muối dưa/ Mầu thiền ăn mặc đã ưa nâu sồng/ Sự đời đã tắt lửa lòng/ Còn chen vào chốn bụi hồng làm chi”. Ấy là khi Kiều quyên sinh, gieo mình xuống sông tự tử được sư Giác Duyên cứu giúp đưa về am cùng tu hành.

Mở đầu thiên tiểu thuyết bằng thơ, Nguyễn Du đã không tiếc lời ca ngợi sắc nước hương trời của Kiều. Nhưng trải qua bao ngụp lặn trong bể khổ của đời Kiều thì chính tác giả lại thốt lên “Thiện căn ở tại lòng ta/ Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Với lối viết sâu sắc và nhẹ nhàng, Truyện Kiều qua khía cạnh tâm linh của tác giả Huyền Ý đã mang đến cho độc giả nhiều thi vị, qua đó làm cho người đọc hiểu hơn con người Thi hào Nguyễn Du và những nét đẹp của Truyện Kiều.

Tác giả không chia sách ra thành các chương khô cứng mà dùng lối cấu trúc thành các mục ứng với cách biện giải của Phật giáo: Dẫn nhập, Tin – nhận; Nguyên nhân khổ; Hình thức khổ; Tài – mệnh – nghiệp; Những hình thức và phương tiện giải khổ, và Lời kết. Sách do Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành./.

Yên Sơn

Truyện Kiều qua khía cạnh tâm linhMuốn hiểu được cái hay cái đẹp trong Truyện Kiều là một điều rất khó, mà giải thích cho ra hết cái tinh vi tuyệt xảo của vấn đề ấy lại là điều khó hơn. Có lẽ trong lịch sử văn học Việt Nam, chưa có tác phẩm nào thu hút sự chú ý của đông đảo người đọc như Truyện
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Góp phần tìm hiểu từ Islam đến Hồi giáo Bàni ở Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn giáo và công tác tôn giáo
Phật pháp khái luận
Sách giáo lý của Hội thánh Công giáo
Lịch sử Phật giáo
Hương thiền ngàn năm Thơ văn thiền sư Lý – Trần
Sách Chùa Việt Nam tiêu biểu
Những người cha và mẹ trong đời Chúa Giêsu *
Bộ sách Phật Pháp ứng dụng
Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn