Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/09/2020 09:54 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lịch sử Phật giáo
 

Phật giáo khởi nguồn từ Ấn Độ vào thế kỷ thứ V,  VI trước Công nguyên với người sáng lập là Kiều Đạt Ma Tất Đạt Đa. Vào thời kỳ thống trị của Vương triều Khổng Tước vua A Dục, khoảng thế kỷ thứ III trước Công nguyên ở Ấn Độ, Phật giáo trở thành quốc giáo và bắt đầu phát triển lan rộng mọi biên giới quốc gia Ấn Độ. Từ đó, Phật giáo hướng ra thê giới, từng bước phát triển thành một tôn giáo có tính thế giới.

         Đến thế kỷ XIII sau Công nguyên, Phật giáo ở Ấn Độ về cơ bản đã tiêu vong, nhưng lại được phát triển ở các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Phật giáo Đại Thừa sau khi truyền nhập vào Trung Quốc liền hòa quyện tương hỗ với các tư tưởng truyền thống Trung Quốc để đạt được bước phát triển. Phật giáo bắt đầu truyền vào Trung Quốc vào khoảng đầu kỷ nguyên Dương lịch, tức vào khoảng giữa hai đời Hán (Tây Hán và Đông Hán). Gần đây với nhiều nghiên cứu giá trị, có thể xác định Phật giáo chính thức du nhập vào Trung Quốc là vào khoảng đời Hán Ai Đế, chính vì vậy, năm 1998 hội Phật giáo đã tổ chức lễ kỷ niệm lớn ghi dấu 2.000 năm Phật giáo truyền vào Trung Quốc.

Sau khi truyền vào Trung Quốc, Phật giáo không ngừng kết hợp nhịp nhàng với xã hội, tư tưởng, văn hóa truyền thống Trung Quốc để cuối cùng hình thành một nền Phật giáo bản địa với đầy đủ đặc điểm riêng, đồng thời hình thành nhiều tông giáo Phật giáo Trung Quốc với những đặc sắc riêng.
 
Phật giáo Đại thừa Trung Quốc mà người Hán truyền bá còn tạo ảnh hưởng đến Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam và một số quốc gia khu vực châu Á, hình thành nên cái gọi là “vùng văn hóa Phật giáo Trung Quốc”. Vì vậy có thể nói, tuy Phật giáo sinh ra ở Ấn Độ, nhưng Trung Quốc mới là quê hương thứ hai để Phật giáo phát triển.
 
Qua nghiên cứu ta thấy được Phật giáo Trung Quốc có lịch sử phong phú và nội hàm văn hóa sâu sắc, điểm này không một đất nước Phật giáo lưu hành hiện nay có thể so được.
 
Cuốn sách Lịch sử Phật giáobao gồm 377 mục nghiên cứu khác nhau về tiến trình lịch sử của Phật giáo như: Phật giáo và người sáng lập, Giáo nghĩa cơ bản của Phật giáo, Thích Ca Mâu Ni sáng lập Phật giáo....
 
Xét từ lịch sử phát triển và lưu truyền của Phật giáo, Phật giáo đã từ Ấn Độ truyền bá đi các nơi trên thế giới, chủ yếu ra hai lộ tuyến là Nam truyền và Bắc truyền. Phật giáo Nam truyền dùng kinh điển chủ yếu là chữ Phạn. Phật giáo Bắc truyền lại có thể chia ra hai hệ thống lớn là hệ Hán ngữ và hệ Tạng ngữ, mà Phật giáo bao gồm cả ba hệ thống lớn nhất gồm Hán ngữ, Tạng ngữ và Pali ngữ.
 
Phật giáo ở Trung Quốc phát triển trên hai ngàn năm, tạo ảnh hưởng lớn về mọi mặt chính trị, kinh tế, tư tưởng, văn hóa phong tục của xã hội Trung Quốc. Tư tưởng văn hóa Phật giáo đã trở thành một bộ phận của tư tưởng văn hóa truyền thống Trung Quốc, nghệ thuật Phật giáo là một báu vật trong kho tàng nghệ thuật dân tộc Trung Hoa. Ở thời điểm Trung Quốc đang bước vào một trang sử mới trong xu thế phát triển chung của thế giới, cùng với kinh tế và chính trị, phát triển văn hóa là sứ mệnh mà thời đại giao phó cho thế hệ hôm nay.
 
Với hoàn cảnh lịch sử có những điểm vừa giống, lại vừa khác với Trung Quốc, lịch sử Phật giáo Việt Nam trong các triều đại trước đã ấn chứng được bản sắc của riêng mình, tuy vẫn ở trong “vùng văn hóa Phật giáo Trung Quốc”.
 
Để bạn đọc nghiên cứu và tìm hiểu nét tương đồng của lịch sử Phật giáo Trung Quốc, đối với Phật giáo và văn hóa Việt Nam, cuốn sách này đã được tác giả Nguyễn Tuệ Chân, biên dịch và phát hành Quý II năm 2011 bởi Nhà Xuất bản Tôn giáo.
 
Nguyễn Thủy
 
Lịch sử Phật giáoĐến thế kỷ XIII sau Công nguyên, Phật giáo ở Ấn Độ về cơ bản đã tiêu vong, nhưng lại được phát triển ở các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Phật giáo Đại Thừa sau khi truyền nhập vào Trung Quốc liền hòa quyện tương hỗ với các tư tưởng truyền thống Trung
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hương thiền ngàn năm Thơ văn thiền sư Lý – Trần
Sách Chùa Việt Nam tiêu biểu
Những người cha và mẹ trong đời Chúa Giêsu *
Bộ sách Phật Pháp ứng dụng
Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II
100 bài Kinh Phật (Một Trăm Truyện Tích Nhân Duyên Phật Giáo)
Lược sử Phật giáo các nước Theo hệ Nam truyền (Nam tông – Tiểu thừa)
265 triều đại Giáo hoàng trong dòng lịch sử Giáo hội Công giáo
Vấn đề tôn giáo trong cách mạng Việt Nam, lý luận và thực tiễn
Sách cẩm nang chùa Việt Nam
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn