Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/01/2020 09:58 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Những người cha và mẹ trong đời Chúa Giêsu *

Lời giới thiệu của Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám đốc Đại chủng viện Xuân Lộc, Giáo sư Giáo hoàng Đại học Urbaniana (Roma):

 Tôi đọc bản thảo cuốn “Những người cha và mẹ trong đời Chúa Giêsu” với niềm vui và hứng khởi. Cuốn sách được biên soạn do linh mục giáo sư Anh Nhuệ OFM Conv., tiến sĩ thần học Kinh Thánh và hiện là giáo sư Kinh Thánh tại Roma (Giáo hoàng phân khoa Thần học Seraphicum và Giáo hoàng Đại học Gregoriana) và tại Melbourne (Học viện Thần học Công giáo – Catholic Theological College).

Đề tài cuốn sách đã làm tôi chú ý ngay vì nó hiện ra như một câu trả lời cho những vấn đề nhức nhối về gia đình trong thế giới. Một thống kê gần đây về hoàn cảnh gia đình bên Hoa Kỳ đã cho thấy bên quốc gia đó, 49% dân số sống trong hoàn cảnh chỉ có kinh nghiệm về người mẹ hay người cha vì người ta sinh con mà không lập gia đình hay người ta lập gia đình và sinh con, nhưng sau đó lại li dị. Đó là chưa nói đến những trẻ em bị bỏ rơi, không cha cũng chẳng có mẹ. Còn 51% nữa thì sống trong một gia đình có cha, có mẹ, nhưng nhiều khi cô đơn trong lạnh nhạt. Ngày nay, lại thêm một vấn đề mới là một con mà có hai “cha” hay hai “mẹ” mà không phải là người cha hay người mẹ theo huyết thống.

Cuốn sách cũng là một đóng góp cho viễn tượng mục vụ của Giáo hội Việt Nam đã được đề cập trong Đại hội dân Chúa, cử hành tại Trung tâm Mục vụ TP Hồ Chí Minh vào cuối tháng 11/2010 vừa qua. Các đại biểu trong Đại hội dân Chúa đã nhấn mạnh đến viễn tượng mục vụ xây đắp Giáo hội như Gia đình của Chúa. Đứng trước viễn tượng mục vụ này, một đàng phải hiểu sâu đậm về những kinh nghiệm của cha mẹ, trong nền tảng sâu xa của bản tính nhân loại và trong sắc thái văn hóa của người Việt Nam, nhưng đồng thời cũng cần phải vươn lên khỏi tầm nhìn của nhân loại để đón nhận ánh sáng của mầu nhiệm Gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi, làm cho thực tại của gia đình trần thế được thấm nhuần và biến hóa theo sức mạnh thần linh của Thiên Chúa.
 
Trong chiều hướng trên đây, cuốn sách “Những người Cha và Mẹ trong đời Chúa Giêsu” của linh mục giáo sư Anh Nhuệ là một đóng góp rất quý giá. Với kiến thức uyên bác về khoa Kinh Thánh, sự hiểu biết rộng rãi về văn hóa Do Thái và kinh nghiệm thiêng liêng sâu xa, tác giả hướng dẫn độc giả một cách nhẹ nhàng để tiếp cận một cách rất thú vị những hình ảnh người cha và người mẹ trong sách Tin Mừng. Tác giả đã nối kết cách hết sức tự nhiên các đoạn Sách Thách liên quan đến đề tài trong Tân Ước cũng như Cựu Ước để chiếu sáng lẫn cho nhau và còn dùng kinh nghiệm tâm lý tự nhiên và ý nghĩa văn hóa Do Thái để mở ra những hướng đi thiêng liêng trong suy niệm áp dụng vào đời sống Kitô hữu. Nhờ đó, tác giả đã khám phá ra những khía cạnh rất sâu xa của những đoạn Sách Thánh mà người đọc bình thường khó nhận ra, giúp cho người đọc cảm nhận được những tâm tình cao quý của những người cha, người mẹ đích thực và còn vươn lên cao, nếm thử hương vị của Tình Cha, Tình Mẹ nơi Thiên Chúa.
 
Ngoài những trang trình bày về hình ảnh người cha và người mẹ, tác giả còn dành ra hẳn chương đầu để giải thích về Lời Chúa. Trong chương này, tác giả giải thích cách hết sức đơn sơ dễ hiểu những kiến thức của khoa học Kinh Thánh về Lời Chúa và đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho việc suy niệm Lời Chúa. Noi theo những hướng dẫn này, độc giả sẽ hiểu sâu xa hơn những ý nghĩa tác giả trình bày và khám phá những khía cạnh mới liên quan đến đời sống của mình.
Những người Cha và Mẹ trong đời Chúa Giêsu Dịch thuật, phân tích và suy niệm các đoạn Tin Mừng, 188 trang, khổ 14,5 x 20,5 cm, nhà xuất bản Tôn Giáo, 2011.
 
Cuốn sách “Những người Cha và Mẹ trong đời Chúa Giêsu” đúng là một món quà quý giá và tôi ân cần giới thiệu với tất cả những ai khao khát món ăn tinh thần múc nguồn từ Lời Chúa để chhiếu soi cho đời sống đức tin, nhất là trong những khía cạnh liên quan đến cuộc sống gia đình.
 
Duy Anh st
Những người cha và mẹ trong đời Chúa Giêsu *Đề tài cuốn sách đã làm tôi chú ý ngay vì nó hiện ra như một câu trả lời cho những vấn đề nhức nhối về gia đình trong thế giới. Một thống kê gần đây về hoàn cảnh gia đình bên Hoa Kỳ đã cho thấy bên quốc gia đó, 49% dân số sống trong hoàn cảnh chỉ có kinh nghiệm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bộ sách Phật Pháp ứng dụng
Đức Chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II
100 bài Kinh Phật (Một Trăm Truyện Tích Nhân Duyên Phật Giáo)
Lược sử Phật giáo các nước Theo hệ Nam truyền (Nam tông – Tiểu thừa)
265 triều đại Giáo hoàng trong dòng lịch sử Giáo hội Công giáo
Vấn đề tôn giáo trong cách mạng Việt Nam, lý luận và thực tiễn
Sách cẩm nang chùa Việt Nam
Lịch sử Trung Đông 14 thế kỷ ra đời và phát triển của Hồi giáo
Hành trình Giác ngộ
Lịch sử thành lập Hàng Giáo phẩm Giáo hội Công giáo Việt Nam
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn