Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 09:21 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục

Giáo sư Đỗ Quang Hưng vừa cho ra mắt độc giả kết quả một công trình nghiên cứu mới, cuốn sách tiêu đề “Nhà nước Thế tục”.

Trong cuốn sách này, trong các chương đầu của cuốn sách và bằng những luận chứng sâu sắc cùng với nguồn tư liệu phong phú, tác giả đã tiếp cận vấn đề nhà nước thế tục từ lý luận đến thực tiễn của các nước châu Âu, Mỹ Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Qua đó, độc giả có thể hiểu khái quát về các khía cạnh căn bản của vấn đề nhà nước thế tục; các mô hình nhà nước thế tục khác nhau trên thế giới; các yếu tố chi phối đến sự lựa chọn mô hình nhà nước thế tục cụ thể, như đặc điểm và sự đa dạng tôn giáo, văn hóa và chính trị; thực tiễn quan hệ giữa nhà nước và giáo hội ở các nước tại mỗi mô hình nhà nước thế tục; và các khuynh hướng thay đổi, phát triển của nhà nước thế tục trong khu vực và trên thế giới trong thời gian tới.

Cuốn sách đã giành riêng một chương để viết về vấn đề nhà nước thế tục tại Việt Nam. Trong chương này, trên cơ sở khái quát về tình hình đời sống tôn giáo và các đặc điểm văn hóa, lịch sử Việt Nam giai đoạn trước 1945, tác giả đã phân tích giới thiệu về mô hình nhà nước thế tục ở Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn, đặt nền móng nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách hài hòa và hợp tác trong quan hệ giữa nhà nước và các tổ chức tôn giáo sau khi Việt Nam giành được độc lập năm 1945.

Giáo sư Đỗ Quang Hưng cũng khái quát lộ trình xây dựng và hoàn thiện luật pháp tôn giáo của nhà nước Việt Nam trong các thập kỷ gần đây nhằm đáp ứng các nhu cầu niềm tin và sinh hoạt tôn giáo chính đáng của người dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, cũng như góp phần thúc đẩy sự hòa hợp, ổn định xã hội, và bảo đảm sự tương thích với các công ước nhân quyền quốc tế và Việt Nam đã gia nhập hoặc ký kết, đồng thời đề xuất dưới góc độ nhà nghiên cứu chuyên môn đối với việc xây dựng nhà nước thế tục ở nước ta hiện nay.

Là công trình nghiên cứu công phu, cung cấp nhiều thông tin, tài liệu tham khảo thực tiễn cho độc giả, nhất là nhà nghiên cứu, nhà quản lý hoạch định chính sách về tôn giáo, cuốn Nhà nước Thế tục với trên 600 trang được sắc xếp trong 6 chương được Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ra mắt vào cuối năm 2019.

Giáo sư Đỗ Quang Hưng nguyên là Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Tôn giáo và Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, và là tác giả của bộ ba cuốn sách (trio of books) “Tôn giáo trong cách mạng Việt Nam” (2005), “Chính sách Tôn giáo và Nhà nước Pháp quyền” (năm 2014) và “Nhà nước – Tôn giáo – Luật Pháp” (2015)./.

An Nam

Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tụcTrong cuốn sách này, trong các chương đầu của cuốn sách và bằng những luận chứng sâu sắc cùng với nguồn tư liệu phong phú, tác giả đã tiếp cận vấn đề nhà nước thế tục từ lý luận đến thực tiễn của các nước châu Âu, Mỹ Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Qua đó, độc giả
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 3/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2019
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn