Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/10/2020 05:35 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hành trình Giác ngộ

           Sự rèn luyện cốt lõi nhất trong Phật giáo chính là những “phương tiện thiện xảo” giúp hành giả có khả năng chuyển hóa mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của mình thành sự tu tập tâm linh.

          Tu tập tâm linh là những sự luyện tập làm giải thoát tâm thức khỏi sự căng thẳng do ảnh hưởng về tinh thần. Sự tu tập tâm linh xoa dịu những đau khổ và những cảm xúc hỗn loạn.

 Sự tu tập tâm linh quyết định sự nhận biết, an bình hoan hỷ, tình thương và trí tuệ. Do vậy mỗi người nên đặt nền tảng của an bình và hoan hỷ trong tâm bằng việc phát triển phương tiện thiện xảo của rèn luyện tâm linh, không cố gắng né tránh nghịch cảnh. Cuốn sách “Hành trình giác ngộ” nói về tu tập Phật pháp trong cuộc sống hàng ngày do tác giả Tuệ Pháp biên dịch, hiệu đính Nguyễn Minh Tiến, được Nhà xuất bản Tôn giáo phát hành ngày 19/5/2009. Sách được chia thành hai phần:
 
Phần thứ nhất: dẫn nhập vào con đường của đạo Phật, gồm sáu bài viết. Nội dung bài viết  xoay quanh việc giới thiệu về quan điểm tâm linh, văn hóa và cuộc sống. Những yếu tố này là phương tiện quan trọng để chuyển hóa đời sống tinh thần và thể chất thành sự tu tập Giáo Pháp.
 
          Phần thứ hai: bao gồm chín bài viết, điểm tập trung chủ yếu của các bài viết là pháp thiền định, sự rèn luyện thiết yếu theo truyền thừa của truyền thống. Trong đó ba bài viết đầu tiên là sự giới thiệu về thực hành Ngondro, các bài viết này trình bày tóm tắt lịch sử trường phái Nyingthig và những nét chính của truyền thống Ter, thông qua đó mà pháp môn Ngondro được khám phá và lưu truyền. Bốn bài viết kế tiếp là giáo lý về sự thực hành Chánh pháp, tập trung chủ yếu vào pháp thiền định Ngondro mà mục đích chính là nhận ra bản tính nội tại của tâm bằng việc hợp nhất tâm ta với tâm giác ngộ của tất cả chư Phật và các vị thày tâm linh. Hai bài viết cuối liên hệ đến sự kết thúc của thực hành thiền định. Đây là các hướng dẫn về sự tu tập sau các buổi thiền định, liên quan đến việc làm thế nào duy trì một đời sống tâm linh, trau giồi kinh nghiệm thiền quán đạt được trong thiền định và tiếp tục phát triển.
 
          Trong Phật giáo có rất nhiều con đường rèn luyện tâm linh. Mỗi con đường đều có mục đích, lợi ích của nó cho chính chúng ta và cho người khác. Để có được lợi ích thật sự, điều quan trọng là phải hiểu được mục đích chính phía sau những thực hành. Nói cách khác nếu không nhận ra thực chất của mục đích tâm linh và những gì chúng ta cần hướng đến, thì sự thực hành của chúng ta sẽ không có lợi ích, hoặc không phát huy hết sự lợi ích. Cuốn “Hành trình Giác ngộ” chỉ ra trọng tâm chính của sự rèn luyện trong Giáo Pháp để có lợi cho tâm chúng ta, hướng mọi cố gắng trong thực hành đến việc làm lợi cho tâm thức chúng ta, với thái độ rộng mở, hoàn thiện tâm thức bằng việc đưa nó đến một trạng thái hoàn toàn an bình, trong sáng và viên mãn, bảo vệ tâm khỏi mọi cảm xúc phiền não.
 
Kiều Nga
Hành trình Giác ngộTu tập tâm linh là những sự luyện tập làm giải thoát tâm thức khỏi sự căng thẳng do ảnh hưởng về tinh thần. Sự tu tập tâm linh xoa dịu những đau khổ và những cảm xúc hỗn loạn.  Sự tu tập tâm linh quyết định sự nhận biết, an bình hoan hỷ, tình thương và
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lịch sử thành lập Hàng Giáo phẩm Giáo hội Công giáo Việt Nam
Tìm hiểu quan niệm đạo đức trong kinh thánh
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn