Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/01/2020 08:53 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lịch sử thành lập Hàng Giáo phẩm Giáo hội Công giáo Việt Nam

        Giáo hội Công giáo Việt Nam đang sống trong Năm Thánh 2010, đây là sự kiện có ý nghĩa thiêng liêng đối với Giáo hội Công giáo, là dịp để các Kitô hữu Việt Nam nhìn lại những sự kiện, những dấu mốc trong dòng thời gian hình thành và phát triển mà Giáo hội đã trải qua.

         Cuốn sách “Lịch sử thành lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam” của tác giả: linh mục Phêrô Nguyễn Thanh Tùng được Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành năm 2010. Cuốn sách viết về tiến trình lịch sử thiết lập hàng Giáo phẩm của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Nội dung gồm 2 phần:

Phần I: Sự kiện thành lập Giáo hội Công giáo Việt Nam. Trong phần này tác giả nêu rõ 2 nội dung: 5 giai đoạn trong tiến trình hình thành và phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam; và Giáo hội Công giáo Việt Nam được thành lập.
 
Ngày 9 tháng 9 năm 1659, Đức Giáo hoàng Alexandre VII ban hành Tông sắc Super Cathedram, thành lập hai giáo phận đầu tiên tại Việt Nam: Đàng Trong và Đàng Ngoài. Theo đó, Đức Giám mục Piere Lambert de la Motte được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa giáo phận Đàng Trong và Đức Giám mục Francois Pallu, coi sóc giáo phận Đàng Ngoài. Sự kiện này được coi là điểm mốc khai sinh của Giáo hội Công giáo Việt Nam.
 
Phần II: Tiến trình thành lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam. Phần này nêu cụ thể tiến trình chuẩn bị cho việc thành lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam được chia thành 2 giai đoạn: thời kỳ chuẩn bị xa và thời kỳ chuẩn bị gần. Trong bước chuẩn bị xa, tác giả đề cập tới những văn kiện đầu tiên của Tòa thánh Vatican về những vấn đề có liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam, và những văn kiện truyền giáo. Thời kỳ chuẩn bị gần: Tòa Khâm sứ được thành lập, đại diện chính thức và thường trực tại Đông Dương. Cùng với việc chuẩn bị nhân sự Giám mục Việt Nam, nhiều hoạt động của Khâm sứ và Đặc sứ Giáo hoàng cũng góp phần rất lớn cho tiến trình thành lập Hàng Giáo phẩm Công giáo Việt Nam.
 
Sau 300 năm, từ ngày thành lập (1659-1960), Giáo hội Công giáo Việt Nam mới được Tòa thánh xem là: Giáo hội thật sự bước vào tuổi trưởng thành. Ngày 24 tháng 11 năm 1960 Đức Giáo hoàng Gioan XXIII đã quyết định thành lập Hàng Giáo phẩm Công giáo Việt Nam qua Tông sắc Venerabilium Nostrorum, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam, đánh dấu bước trưởng thành: từ “Giáo hội truyền giáo”, chuyển sang “Giáo hội dân tộc”, với sự độc lập và tự chủ, qua việc Tòa thánh trao cho các Giám mục Việt Nam quyền lãnh đạo chính Giáo hội mình.

Thanh Thúy

Lịch sử thành lập Hàng Giáo phẩm Giáo hội Công giáo Việt NamCuốn sách “Lịch sử thành lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam” của tác giả: linh mục Phêrô Nguyễn Thanh Tùng được Nhà xuất bản Tôn giáo ấn hành năm 2010. Cuốn sách viết về tiến trình lịch sử thiết lập hàng Giáo phẩm của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Nội dung gồm 2 phần:
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Tìm hiểu quan niệm đạo đức trong kinh thánh
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn