Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 12/08/2020 05:57 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tìm hiểu quan niệm đạo đức trong kinh thánh

        Cuốn sách Tìm hiểu quan niệm đạo đức trong Kinh Thánh của tác giả Trương Như Vương được Nhà Xuất bản Tôn giáo ấn hành năm 2005. Sách được Giám mục Nguyễn Văn Sang, Giám mục giáo phận Thái Bình, GS.TS Đỗ Quang Hưng, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Tôn giáo viết lời giới thiệu. Đây là một tập chuyên khảo về quan niệm đạo đức trong Kinh Thánh Kitô giáo với độ dày 244 trang, khổ 14,5cm x 20,5cm. Nội dung sách gồm 3 chương. Cụ thể:

         Chương 1: Một số vấn đề chung về Kinh Thánh. Chương này tác giả làm rõ: Nguồn gốc và quá trình hình thành bộ Kinh Thánh, cấu trúc và nội dung cơ bản của Kinh Thánh, vấn đề con người trong Kinh Thánh.

           Bộ Kinh Thánh gồm hai tập Cựu ước và Tân ước, có thời gian hình thành gần 1000 năm (từ thế kỷ IX TCN đến thế kỷ I SCN). Cựu ước gồm 46 quyển, là bộ sách viết về lịch sử ra đời và tồn tại của dân tộc Do Thái, của nhà nước Do Thái và niềm tin vào Đấng tối cao. Thông qua đó, Kinh Thánh đã phản ánh quan niệm của người Do Thái về quan hệ giữa con người với tự nhiên, con người với Đấng tối cao và đặc biệt là mối quan hệ giữa con người với con người trong cuộc sống. Tân ước gồm 27 quyển viết về cuộc đời Chúa Giêsu và hoạt động truyền giáo của các môn đệ Chúa Giêsu, những lời răn dạy về đạo lý của Chúa Giêsu và các Thánh tông đồ với con người.

         Chương 2: Những quan niệm về giá trị đạo đức. Chương này bao gồm những quan niệm cụ thể về: thiện và ác, hạnh phúc, lương tâm, công bằng, quan niệm về lao động và của cải,…
          Kinh Thánh đã đưa ra quan niệm về mối liên quan trực tiếp giữa cuộc sống hiện tại với cuộc sống vĩnh hằng ở đời sau, từ đó hướng con người đến sự tuân thủ lề luật và lời răn dạy của Thiên Chúa khi sống ở trần gian. Với quan niệm này, dù là duy tâm, nhưng đã góp phần tạo ra giá trị chân – thiện – mỹ của đạo đức Kitô giáo.
       
          Chương 3: Những quan niệm về chuẩn mực đạo đức. Chương này bao gồm những quan niệm về: đức yêu người, cùng những chuẩn mực trong cuộc sống gia đình, trách nhiệm đối với Tổ quốc và những lời răn dạy về quan hệ xã hội, đời sống tôn giáo.
          Những chuẩn mực đạo đức thể hiện trong Kinh Thánh là các quy tắc ứng xử của cá nhân trong các mối quan hệ xã hội, mà trong đó các tín đồ Kitô giáo đã nhìn nhận trách nhiệm của mình. Chính điều đó trên thực tế tín đồ Kitô giáo tham gia vào hoạt động xã hội do hành vi đạo đức cá nhân mang lại. Trong phạm vi một gia đình, cùng với các giới răn khác, giới răn thảo kính cha mẹ, chung thủy vợ chồng đã góp phần tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên; và một khi gia đình hạnh phúc, yên ổn thì cũng góp phần cho xã hội tiến bộ về mặt đạo đức.
       
           Công trình nghiên cứu Tìm hiểu quan niệm đạo đức trong Kinh Thánh của tác giả Trương Như Vương đã chỉ ra được một trong những nội dung tư tưởng rất cơ bản của Kinh Thánh là đạo đức, để từ đó có thái độ trân trọng và phát huy. Công trình còn như là một dấu chứng làm sáng tỏ một trong những nhận thức mới của Đảng và Nhà nước ta đối với tôn giáo đã được nêu trong Nghị quyết 24/NQ-TW là “đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới”.

 Nguyễn Ngọc Quỳnh - Viện Nghiên cứu Tôn giáo

Tìm hiểu quan niệm đạo đức trong kinh thánhChương 1: Một số vấn đề chung về Kinh Thánh. Chương này tác giả làm rõ: Nguồn gốc và quá trình hình thành bộ Kinh Thánh, cấu trúc và nội dung cơ bản của Kinh Thánh, vấn đề con người trong Kinh Thánh.              Bộ Kinh Thánh gồm hai tập Cựu ước và Tân
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn