Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/01/2020 06:37 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hoạt động của Đặc phải viên không thường trú của Vatican ở Việt Nam năm 2011

Theo thoả thuận giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican, ngày 13.1.2011 Giáo hoàng Benedicto XVI đã bổ nhiệm Tổng Giám mục Leopoldo Girelli làm Đặc phái viên không thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.

Trong năm 2011 Đặc phái viên đã thực hiện nhiệm vụ của mình thông qua 5 lần vào Việt Nam thăm 3 Tổng giáo phận Công giáo.

1. Vài nét về chức vụ trong quan hệ giữa Vatican với các nước
 
*. Trong quan hệ với các nước, Tòa Thánh Vatican thường có 3 chức vụ: Sứ thần Tòa Thánh, Khâm sứ Tòa Thánh và Đại diện Tòa Thánh.
 
Sứ thần Tòa Thánh (Apostolic Nuncio): Về ngoại giao, Sứ Thần Tòa Thánh là vị đại diện Tòa Thánh xét như một quốc gia bên cạnh chính phủ nước sở tại (tương đương với đại sứ). Còn về mục vụ, là vị đại diện Giáo Hoàng bên cạnh Giáo hội Công giáo sở tại.
 
Khâm sứ Tòa Thánh (Apostolic Delegate): Về ngoại giao, Khâm sứ Tòa Thánh không phải là đại diện Tòa Thánh bên cạnh chính phủ sở tại như các đại sứ vì chưa có quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai bên. Còn về mục vụ, là vị đại diện Đức Giáo Hoàng bên cạnh Giáo hội Công giáo nước sở tại. Tuy nhiên, được chính phủ nước sở tại nhìn nhận như một pháp nhân và từ đó có đủ tư cách và thuận lợi ra vào quốc gia đó để làm việc với Giáo hội Công giáo địa phương.
 
Đại diện Tòa Thánh (Apostolic Representative): Về mặt ngoại giao và mục vụ, chưa có vai trò tương tự như hai chức danh ở trên. Chưa được nhìn nhận hoàn toàn như một pháp nhân và chưa được tự do ra vào làm việc với Giáo hội Công giáo nước sở tại. Vị Đại diện Tòa Thánh mỗi lần vào cần được chấp thuận của chính phủ nước sở tại về ngày giờ đến, nơi đến và công việc sẽ làm với Giáo hội Công giáo địa phương (trường hợp ở Việt Nam).
 
Tổng Giám mục Leopoldo Girelli kiêm nhiệm cả ba chức vụ trên ở 5 quốc gia: làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore và Đông Timor, làm Khâm sứ Tòa Thánh tại Malaysia và Brunei và làm Đặc phái viên không thường trú của Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam.
 
*. Đặc phái viên không thường trú của Vatican tại Việt Nam
 
Tổng Giám mục Leopoldo Girelli sinh 13.3.1953 tại làng Predore thuộc giáo phận Bergamo, bắc Italia. Chịu chức linh mục ngày 17.6.1978. Năm 2006 được Giáo hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm là Tổng Giám mục hiệu tòa Capri và cử làm sứ thần Tòa Thánh tại Singapore và Đông Timor. Trước khi làm Đặc phái viên không thường trú của Vatican ở Việt Nam, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli được mãn nhiệm sứ thần Tòa Thánh tại Singapore và Đông Timor.
Nhiệm vụ của Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam là thúc đẩy quan hệ giữa Tòa Thánh Vatican và Chính phủ Việt Nam cũng như giữa Tòa thánh và Giáo hội Công giáo Việt Nam. Đặc phái viên được cấp thị thực 06 tháng ra vào nhiều lần với thời hạn lưu trú mỗi lần không quá 15 ngày. Trước khi vào phải báo cáo chương trình trước 5 ngày làm việc với Bộ Ngoại giao Việt Nam và chỉ vào Việt Nam khi được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao. Sau khi vào Việt Nam nếu có thay đổi chương trình phải báo cáo với Bộ Ngoại giao trước 3 ngày làm việc. Trong năm 2011 được sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đặc phái viên đã 5 lần thực hiện nhiệm vụ của mình ở Việt Nam.
 
2. Hoạt động của Đặc phái viên ở Việt Nam qua 5 lần thăm
 
Ngay sau khi được bổ nhiệm (2011), Đặc phái viên đã thực hiện nhiệm vụ của mình ở Viêt Nam với 5 chuyến thăm ở 3 Tổng giáo phận: Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Lần I: Từ ngày 18-04-2011 đến ngày 01-05-2011. Trong chuyến thăm này Đặc phái viên đã đến Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, sau đó vào Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Hội nghị thường niên lần I của Hội đồng Giám mục Việt Nam và bắt đầu chuyến thăm chính thức 6 giáo phận thuộc Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, gồm: giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, giáo phận Xuân Lộc (Đồng Nai), giáo phận Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long), giáo phận Mỹ Tho (Tiền Giang), giáo phận Phú Cường (Bình Dương), giáo phận Cần Thơ (Cần Thơ).
 
Lần II: Địa điểm mà Đặc phái viên chọn cho chuyến thăm Việt Nam lần hai là Tổng Giáo phận Hà Nội, từ ngày 4 - 19/6/2011. Trong chuyến thăm này Đại diện không thường trú đã đến thăm 6 giáo phận gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bùi Chu và Thái Bình.
 
Lần III: Đặc phái viên Tòa Thánh vào Việt Nam lần thứ ba từ ngày 2- 17/9/2011 và địa điểm lần này là 6 giáo phận thuộc Tổng Giáo phận Huế gồm: Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Kon Tum, Ban Mê Thuột và Nha Trang.
 
Lần IV: Từ ngày 01 - 16/10/2011, trong lần thăm này Đặc phái viên đã đến thăm các giáo phận còn lại của Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh như: Đà Lạt, Bà Rịa, Phan Thiết... cũng như chào thăm chính quyền các tỉnh nơi đến, dự hội nghị thường niên HĐGMVN lần thứ 2, gặp gỡ các tôn giáo khác (Tin Lành, Phật giáo, Cao đài) và một số hoạt động khác.
 
Lần V: Đặc phái viên Tòa thánh vào Việt Nam lần từ ngày 25/11 - 9/12/2011, thăm 4 giáo phận còn lại trong số 26 giáo phận của Giáo hội Công giáo Việt Nam là: Vinh, Thanh Hóa, Phát Diệm và Hưng Hóa; thuộc các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nội, Hà Nam, Phú Thọ, Lào Cai.
 
 
Đặc phái viên không thường trú thăm giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình)
 
Đặc phái viên không thường trú thăm giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình)
 
Như vậy, trong năm lần vào Việt Nam thực hiện nhiệm vụ của mình, Đặc phái viên Tòa Thánh đã đến giáo xứ, dòng tu, Đại chủng viện thuộc ở 26 giáo phận thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam. Thông qua 5 lần vào Việt Nam, Đặc phái viên Tòa Thánh hoạt động trên hai lĩnh vực chủ yếu sau:
 
- Hoạt động mục vụ:
 
Trong cả năm lần vào Việt Nam, Đặc phái viên không trường trú đã thăm 26 giáo phận, nhiều giáo xứ, dòng tu, Đại chủng viện (cơ sở đào tạo linh mục) của đạo Công giáo Việt Nam. Tại những nơi đến Đặc phái viên đã làm lễ tại các nhà thờ, gặp gỡ và trao đổi với các giám mục, linh mục, chủng sinh trong các Đại chủng viện, tu sĩ các dòng tu, giáo dân đạo Công giáo, trong đó có giáo dân là đồng bào dân tộc thiểu số; tham dự một số hoạt động lớn của Giáo hội như: Tham dự và cử hành Tuần Thánh tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, tham dự Hội nghị thường niên lần I (tháng 4. 2011) và lần II (tháng 10.2011) của Hội đồng Giám mục Việt Nam; dự lễ tấn phong Giám mục phó Nguyễn Tấn Tước, giáo phận Phú Cường…
 
Đến thăm một số nơi hành hương của đạo Công giáo: La Vang (Tổng giáo phận Huế), đền thánh Anrê Phú Yên, Trà Kiệu (giáo phận Đà Nẵng) v.v…
 
Đặc phái viên vui mừng khi thấy đời sống đạo của giáo dân rất sôi động, cơ sở thờ tự khang trang, các nghi lễ tại nhà thờ được thực hiện thường xuyên mà ở các nước phương Tây hình ảnh đó rất ít gặp. Ngài cũng căn dặn chức sắc, tín đồ tiếp tục cầu nguyện, tham gia đời sống cộng đồng và hiệp thông trong giáo hội.
 
 
Đặc phái viên không thường trú thăm giáo phận Đà Lạt
 
- Chào thăm chính quyền địa phương tại các nơi đến thăm:
 
Những nơi Đặc phái viên Tòa Thánh đến thăm mục vụ, đều đăng ký gặp gỡ, chào thăm chính quyền các tỉnh, thành phố như: Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Cần Thơ, Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Ninh, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Thanh Hóa v.v…
 
Tại các tỉnh, thành phố nơi Đặc phái viên đến hoạt động đều được tạo điều kiện thuận lợi, được đón tiếp với tinh thần trọng thị, mến khách, thể hiện thiện chí của chính quyền các cấp ở Việt Nam đối với đại diện Tòa Thánh, cũng như trong quan hệ với giáo hội. Thể thiện sự quan tâm của chính quyền các cấp không chỉ đối với hoạt động tôn giáo trong nước mà còn cả đối với hoạt động đối ngoại của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã khằng định mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo hội với chính quyền, giữa những người theo đạo Công giáo và những người không theo đạo Công giáo, giữa các tôn giáo khác nhau ở địa phương, đã tạo nên sự đoàn kết, hòa bợp trong cuộc sống cũng như trong các hoạt động tôn giáo. Đồng thời đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các vị chức sắc và đồng bào Công giáo trong quá trình xây dựng địa phương và phát triển đất nước. Khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân và khẳng định đó là một chính sách nhất quán nhằm đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của tín đồ các tôn giáo. Chính sách đó đã được minh chứng bằng đời sống đạo của các tôn giáo trong đó có đạo Công giáo ở Việt Nam và càng rõ ràng hơn trong các hoạt động mục vụ của Đặc phái viên Tòa Thánh tại Việt Nam.
 
Đặc phái viên ghi nhận sự quan tâm của chính quyền các cấp ở Việt Nam dành cho Giáo hội Công giáo trong thời gian qua, đồng thời mong muốn Nhà nước Việt Nam nói chung và lãnh đạo các địa phương nói riêng tiếp tục dành cho chức sắc và tín đồ đạo Công giáo Việt Nam những điều kiện thuận lợi hơn nữa trong các hoạt động tôn giáo. Đặc phái viên Tòa Thánh cho rằng sự tiếp đón trọng thị của lãnh đạo các tỉnh, thành phố là bằng chứng sinh động cho mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn giữa Việt Nam và Vatican. Ngài cũng khẳng định Giáo hội Công giáo sẽ luôn luôn và sẵn sàng làm hết mình vào sự phát triển chung của xã hội, của đất nước Việt Nam. Đặc phái viên đã có ấn tượng tốt về sự phát triển của đạo Công giáo ở Việt Nam, cũng như vẻ đẹp thiên nhiên của đất nước, những giá trị lịch sử và nét đặc trưng văn hóa Việt Nam. Đặc phái viên Tòa Thánh sẽ tiếp tục có các chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.
 
 
Đồng chí Trần Tiến Dũng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bức tranh "Phong Nha- Kẻ Bàng" cho Tổng giám mục Leopoldo Girelli
 
Có thể nói, hoạt động của Đặc phái viên không thường trú của Tòa Thánh ở Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều thuận lợi và thành quả tốt. Có được kết quả như vậy là nhờ sự nỗ lực của hai bên.
 
Về phía Đặc phái viên đã hoạt động theo đúng thỏa thuận giữa Việt Nam và Vatican. Các Tòa Giám mục đã chủ động thông báo và làm việc với UBND các tỉnh về lịch hoạt động của Đặc phái viên trong giáo phận và nhờ chính quyền tạo điều kiện, giúp đỡ giáo hội trong các công việc có liên quan. Về phía chính quyền các cấp có liên quan ở Trung ương cũng như địa phương đã tạo điều kiện cho Đặc phái viên trong các hoạt động theo đúng chương trình, lịch trình, nội dung đã đăng ký và đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho bà con giáo dân tham dự các Thánh lễ có sự hiện diện của Đặc phái viên.
 
Hoạt động của Đặc phái viên Tòa Thánh ở Việt Nam là một trong các hoạt động lớn của giáo hội. Thành công trong hoạt động của Đặc phái viên góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Vatican và Nhà nước Việt Nam; cũng như cổ vũ tinh thần Sống phúc âm giữa lòng dân tộc của Giáo hội Công giáo, đưa các nội dung tích cực của Huấn từ, Sứ điệp và các văn kiện của Đại hội Dân Chúa vào đời sống tôn giáo. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn một số vụ việc xảy ra rất đáng tiếc giữa chính quyền địa phương và giáo hội cơ sở, gây mất ổn định trật tự, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa chính quyền và giáo hội ở một số nơi, cũng như ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết giữa người theo đạo Công giáo và người không theo đạo Công giáo. Điều đó sẽ có những khó khăn, cản trở cho các hoạt động của Đặc phái viên trong thời gian tới. Do đó, để tạo nên hiệu quả trong hoạt động của Đặc phái viên tại Việt Nam, cũng như thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vatican bên cạnh sự nỗ lực của hai nước, còn có vài trò to lớn của Giáo hội Công giáo Việt Nam./.
 
Phương Liên
Hoạt động của Đặc phải viên không thường trú của Vatican ở Việt Nam năm 2011Trong năm 2011 Đặc phái viên đã thực hiện nhiệm vụ của mình thông qua 5 lần vào Việt Nam thăm 3 Tổng giáo phận Công giáo. 1. Vài nét về chức vụ trong quan hệ giữa Vatican với các nước   *. Trong quan hệ với các nước, Tòa Thánh Vatican thường có 3
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Islam giáo trong các biến cố chính trị -xã hội ở Syria
Chuyến thăm của Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út tại Việt Nam góp phần tăng cường hiểu biết và hợp tác về tôn giáo giữa hai nước
Toàn cảnh quan hệ Nga – Vatican
Vài nét về Trung Đông và diễn biến trong thế giới Hồi giáo
Vấn đề Islam giáo trong đời sống chính trị - xã hội Pakistan
Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Hồi giáo
Bắc nhịp cầu sang các nước Hồi giáo
Sơ lược tìm hiểu về Thần đạo ở Nhật Bản
Khái lược về Phật giáo ở Trung Quốc
Lịch sử hình thành và phát triển đạo Công giáo ở Trung Quốc
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn