Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 19/01/2020 12:47 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chuyến thăm của Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út tại Việt Nam góp phần tăng cường hiểu biết và hợp tác về tôn giáo giữa hai nước
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Dũng tiếp Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út

Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan đón Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út gồm 04 thành viên do Tiến sĩ Abduallah Fahad Allehaidan, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Hồi giáo làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 01-06/4/2012, để tìm hiểu về tình hình tôn giáo nói chung, Hồi giáo nói riêng và chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với tôn giáo. Tham gia các hoạt động của Đoàn tại Việt Nam còn có ông Salah Ahmed Sarhan, Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Việt Nam. 

Tại Hà Nội, Đoàn đã có buổi làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ, chào xã giao Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và thăm Thánh đường 12 Hàng Lược.

Trong buổi làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ, Đoàn đã nghe giới thiệu về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo, tình hình tôn giáo và đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam hiện nay. Đạo Hồi giáo ở Việt Nam, với khoảng gần 73.000 tín đồ, 79 thánh đường và tiểu thánh đường, tín đồ Hồi giáo ở Việt Nam được Nhà nước cũng như chính quyền các cấp tôn trọng và tạo điều kiện trong sinh hoạt tôn giáo như tất cả các tôn giáo khác; Nhà nước Việt Nam đã công nhận Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo các tỉnh Ninh Thuận, An Giang, Tây Ninh; Thành phố Hồ Chí Minh; Ban Quản trị lâm thời Thánh đường 12 Hàng Lược (Hà Nội). Trưởng đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út đã trao đổi với phía Việt Nam về những lĩnh vực liên quan đến Hồi giáo mà Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út có thể hỗ trợ cộng đồng Hồi giáo Việt Nam (như việc hỗ trợ tín đồ đi hành hương Mecca hàng năm, xây dựng và sửa chữa các thánh đường, nhà tình nghĩa, tặng kinh Koran, gửi các chức sắc Hồi giáo sang hỗ trợ và hướng dẫn cộng đồng Hồi giáo Việt Nam...).Cố vấn Bộ trưởng Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út đề nghị phía Việt Nam giúp quy hoạch một khu đất để xây dựng một Thánh đường nhằm tạo điều kiện về địa điểm sinh hoạt tôn giáo cho người nước ngoài theo Hồi giáo sinh sống tại Hà Nội, cũng như tín đồ Hồi giáo là người Việt Nam tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Ả-rập Xê-út đối với cộng đồng Hồi giáo Việt Nam; liên quan đến đề nghị quy hoạch đất để xây dựng Thánh đường, ông Phó Trưởng ban đã thông tin cho Đoàn biết về quy định, quy trình của pháp luật hiện hành đối với việc xây dựng mới cơ sở thờ tự của các tôn giáo nói chung và Hồi giáo nói riêng. Trưởng đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út đánh giá cao chính sách tôn trọng và bảo đảm sự đa dạng tôn giáo ở Việt Nam, đồng thời thông báo cho phía Việt Nam dự định thông qua Sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội gửi tặng các Thánh đường kinh Koran và sẽ liên hệ với các quỹ, ngân hàng và tổ chức từ thiện tại Ả-rập Xê-út để hỗ trợ nhân đạo cho cộng đồng Hồi giáo Việt Nam.
Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã thân mật tiếp, trao đổi với Đoàn về chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam, Thứ trưởng đã nhấn mạnh chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam không chỉ tương thích với các công ước quốc tế về quyền con người mà trước cả các công ước quốc tế này, Hiến pháp Việt Nam năm 1946 đã quy định việc tôn trọng và bảo đảm quyền con người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Ngài Cố vấn Bộ trưởng Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út đánh giá cao sự quan tâm cũng như chủ trương đúng đắn của Nhà nước Việt Nam đối với tôn giáo. Cố vấn Bộ trưởng nhấn mạnh, giao lưu, hợp tác giữa Hồi giáo hai nước sẽ góp phần phát triển quan giữa hai nước.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Dũng, Đoàn Bộ Hồi giáo, Vương quốc Ả-rập Xê-út và các thành viện dự buổi tiếp chụp ảnh lưu niệm
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy quan hệ song phương. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao mong muốn Chính phủ Ả-rập Xê-út ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, tiếp nhận thêm lao động Việt Nam, tăng cường hợp tác về dầu khí giữa hai nước và việc thăm cấp nhà nước của lãnh đạo Vương quốc Ả-rập Xê-út sang Việt Nam. Cố vấn Bộ trưởng Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út cũng cho rằng cộng đồng Hồi giáo Việt Nam có thể làm cầu nối tốt cho quan hệ hai nước. Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Hà Nội đã thông tin cho phía Việt Nam biết Chính phủ Ả-rập Xê-út đang xem xét một cách tích cực các đề nghị của Chính phủ Việt Nam.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út đã chào thăm Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố, tiếp xúc với đại diện cộng đồng Hồi giáo các tỉnh An Giang, Ninh Thuận, Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh
Ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố hoan nghênh chuyến thăm và một số hoạt động của Đoàn tại thành phố Hồ Chí Minh, trao đổi với Đoàn về tình hình kinh tế - xã hội của Thành phố. Ông Phó Chủ tịch cho biết thêm, sự tôn trọng và tạo điều kiện của Chính quyền Thành phố đối với sinh hoạt của tín đồ Hồi giáo, việc công nhận Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Thành phố sớm nhất so với các địa phương có Hồi giáo của Việt Nam (năm 1992).
Đáp ứng đề nghị của Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út, Ban Tôn giáo Chính phủ đã thu xếp cuộc gặp giữa Đoàn và đại diện Cộng đồng Hồi giáo Ninh Thuận, Tây Ninh, An Giang và thành phố Hồ Chí Minh tại Nhà khách Quốc hội (165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa) vào ngày 05/4/2012. Đại diện cho các cộng đồng Hồi giáo tại Việt Nam, Trưởng Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin cho Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út tình hình sinh hoạt đạo và hoạt động từ thiện nhân đạo của cộng đồng Hồi giáo Việt Nam nói chung và sinh hoạt của tín đồ Hồi giáo trong địa bàn Thành phố nói riêng.
 
Ảnh Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út gặp các đại diện Công đồng Hồi giáo các tỉnh
 
Ban Đại diện đã chia sẻ với Đoàn về sự quan tâm và tạo điều kiện của Chính quyền các tỉnh, thành phố, không chỉ về lĩnh vực tôn giáo như việc tạo điều kiện cho các tín đồ đi hành hương tại Mecca hàng năm, giới thiệu và giúp đỡ cho đại diện Cộng đồng tham dự các hội nghị đối thoại liên tín ngưỡng, tôn giáo quốc tế, thăm hỏi và tặng quà nhân các dịp lễ trọng của Hồi giáo,… mà còn về an sinh xã hội khác (như việc hỗ trợ vật chất, cho các hộ nghèo trong cộng đồng, hỗ trợ kinh phí cho giáo viên dạy chữ Ả-rập trong các thánh đường, cấp học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học…).
Cố vấn Bộ trưởng Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út bày tỏ sự vui mừng trước tình hình tự do sinh hoạt đạo của cộng đồng Hồi giáo Việt Nam, đồng thời trao đổi với Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo cần ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm và tạo điều kiện của chính quyền. Trưởng đoàn Bộ Hồi giáo khích lệ tín đồ Hồi giáo nỗ lực để trở thành một tín đồ Hồi giáo chân chính đồng thời là công dân tốt, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo. Cố vấn Bộ trưởng Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út và Đại sứ Ả-rập Xê-út tại Việt Nam hứa sẽ xem xét cụ thể các biện pháp nhằm thúc đẩy sự hỗ trợ dành cho Hồi giáo Việt Nam.
Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út thăm và làm lễ tại Thánh đường Rahim (45 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Thánh đường An-wa (phường 1 quận 8), thăm Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo thành phố Hồ Chí Minh (52 Nguyễn Văn Trỗi). Tại đây, Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út đã dự lễ và cầu nguyện cùng với các tín đồ Hồi giáo tại các Thánh đường, tặng kinh Koran cho các Thánh đường, lễ phục cho các Imam,...
Ngoài các hoạt động nói trên đoàn đã thăm Tổng công ty Thương mại Hà Nội (HAPRO), thăm Văn miếu Quốc tử giám và địa đạo Củ Chi. 
Thông qua các hoạt động trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út có nhận xét, đánh giá cao chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam đối với tôn giáo nói chung và Hồi giáo nói riêng, cũng như sự quan tâm và tạo điều kiện của Nhà nước Việt Nam để các tín đồ Hồi giáo được tự do sinh hoạt tôn giáo bình đẳng như đối với các tôn giáo khác.
Ả-rập Xê-út là nơi Hồi giáo ra đời và phát triển, hiện nay là quốc gia đi đầu khối Ả-rập trong việc khôi phục và truyền bá Hồi giáo chính thống. Chuyến thăm của Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út không chỉ giúp tăng cường trao đổi hợp tác giữa cộng đồng Hồi giáo hai nước, mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa chính phủ, nhân dân hai nước Việt Nam và Ả-rập Xê-út trên nhiều lĩnh vực nói chung./.
 
       Dương Văn Khá
Vụ Trưởng Vụ các Tôn giáo khác
Chuyến thăm của Đoàn Bộ Hồi giáo Ả-rập Xê-út tại Việt Nam góp phần tăng cường hiểu biết và hợp tác về tôn giáo giữa hai nướcTại Hà Nội, Đoàn đã có buổi làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ, chào xã giao Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và thăm Thánh đường 12 Hàng Lược. Trong buổi làm việc với Ban Tôn giáo Chính phủ, Đoàn đã nghe giới thiệu về chủ trương, chính sách
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Toàn cảnh quan hệ Nga – Vatican
Vài nét về Trung Đông và diễn biến trong thế giới Hồi giáo
Vấn đề Islam giáo trong đời sống chính trị - xã hội Pakistan
Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Hồi giáo
Bắc nhịp cầu sang các nước Hồi giáo
Sơ lược tìm hiểu về Thần đạo ở Nhật Bản
Khái lược về Phật giáo ở Trung Quốc
Lịch sử hình thành và phát triển đạo Công giáo ở Trung Quốc
Phong trào đoàn kết, liên tôn giáo ở Hàn Quốc
Nguồn gốc sự xung đột giữa người Palestine và người Israel
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn