Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 31/10/2020 08:54 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
“Thực hành và tín ngưỡng truyền thống hàng hải” khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Ông KEUM GI Hyung – Tổng Giám đốc ICHCAP phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo quốc tế với chủ đề “Thực hành và tín ngưỡng truyền thống hàng hải”, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã cùng trao đổi, thảo luận nhiều giải pháp bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể biển ở các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Trong hai ngày 21-22/11 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra hội thảo chuyên gia 2019 xây dựng mạng lưới di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể biển quốc tế với chủ đề “Thực hành và tín ngưỡng truyền thống hàng hải”. 

Hội thảo do Trung tâm Thông tin và Mạng lưới Quốc tế về Di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ICHCAP) phối hợp với Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản văn hóa Hội An (Trung tâm QLBTDSVH Hội An) tổ chức.

Dưới sự điều hành của ông KEUM GI Hyung – Tổng Giám đốc ICHCAP, Hội thảo đã tập trung vào 2 nội dung chính: Thực hành truyền thống hàng hải và Tín ngưỡng truyền thống hàng hải ở Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các báo cáo nghiên cứu,  tham luận của các nhà khoa học trong nước và quốc tế tại hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ tầm quan trọng của các điều kiện hàng hải, kinh nghiệm của con người và các tri thức truyền thống về hàng hải, về biển. Nhiều vấn đề quan trọng được các chuyên gia, nhà khoa học cùng thảo luận, chia sẻ tại hội thảo như: Nghi thức và nghi lễ truyền thống biển, tín ngưỡng truyền thống biển, văn hóa thờ cúng và thờ Mẫu, thực hành truyền thống biển và đời sống các cộng đồng, văn hóa tín ngưỡng biển: những ảnh hưởng mang tính môi trường và khu vực. Qua đó, cung cấp một khối lớn thông tin khoa học có giá trị về thực hành, tín ngưỡng, tri thức truyền thống về biển góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị DSVH phi vật thể biển ở các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, các đại biểu cũng chia sẻ về thực trạng, giải pháp bảo tồn truyền thống biển hài hòa trong bối cảnh hầu hết các khu vực này đang chịu tác động bởi sự chuyển mình mạnh mẽ để phát triển kinh tế trên khắp châu Á - Thái Bình Dương.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo 

Hội thảo nhằm mục đích tạo diễn đàn để các cơ quan chuyên môn, chuyên gia, nhà nghiên cứu, các tổ chức uy tín trong trong nước và quốc tế cùng trao đổi, thảo luận, thu thập ý kiến, qua đó  góp phần làm sáng tỏ tầm quan trọng của các điều kiện hàng hải, kinh nghiệm của con người, các tri thức, tín ngưỡng truyền thống về hàng hải khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước có cùng định hướng nghiên cứu có thể gặp gỡ,  kết nối mở rộng quan hệ để tiến tới những dự án nghiên cứu ở quy mô lớn hơn, qua đó góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị DSVH phi vật thể hàng hải ở Việt Nam nói riêng, các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung. 

Ông Nguyễn Chí Trung-Giám đốc Trung tâm QLBTDSVH Hội An cho biết thêm,  Hội thảo này là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 20 năm ngày Khu phố cổ Hội An được công nhận là DSVH thế giới, 10 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới và chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11). Đồng thời cũng kỳ vọng thông qua hội thảo này sẽ hình thành mạng lưới liên kết, hợp tác nghiên cứu về DSVH phi vật thể giữa hai cơ quan đạt nhiều kết quả hơn trong thời gian tới.

Nguồn: baovanhoa.vn

“Thực hành và tín ngưỡng truyền thống hàng hải” khu vực châu Á-Thái Bình DươngTrong hai ngày 21-22/11 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra hội thảo chuyên gia 2019 xây dựng mạng lưới di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể biển quốc tế với chủ đề “Thực hành và tín ngưỡng truyền thống hàng hải”.  Hội thảo do Trung tâm Thông tin
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ hội Nhật-Việt là điểm nhấn trong hợp tác văn hóa giữa hai nước
Khởi động dự án xây chùa Việt Nam tại Seoul
Tuần Văn hóa Campuchia năm 2019 sẽ diễn ra tại Cần Thơ
Ngỡ ngàng với di sản thế giới Baekje 1.500 tuổi của Hàn Quốc
53 nhà sư kết thúc chuyến hành hương 2.400 km đường bộ ở Campuchia
Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng tiếp đoàn Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Hoa Kỳ
Sắp diễn ra lễ hội Diwali 2019 tại TP. Hồ Chí Minh
Việt Nam tham gia thúc đẩy, bảo đảm quyền con người tại Ủy ban 3, ĐHĐ LHQ
Việt Nam kêu gọi đối thoại, cùng chung tay thúc đẩy, bảo đảm quyền con người
Đại lễ dâng y Kathina do Quốc vương Thái Lan cúng dường
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn