Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 04:53 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
53 nhà sư hành hương qua 5 quốc gia kêu gọi sống vì hoà bình, tôn trọng lẫn nhau
Các nhà sư đại diện cho cộng đồng Phật giáo ở 5 quốc gia: Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam

Chiều ngày 15/10, tại chùa Prathatphangau thuộc quận Chiang Saen, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan đã diễn ra lễ khai mạc ‘Chương trình giao lưu văn hoá tôn giáo tại 5 nước lưu vực sông Mê Kông’ (Dhamma Yatra).

Các hoạt động Phật giáo và hành hương của 53 hoà thượng tới từ 5 quốc gia: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam sẽ kéo dài từ ngày 14/10 đến ngày 31/10 tại chính 5 quốc gia này.

Đây là lần thứ 2 chương trình được tổ chức tiếp nối thành công của sự kiện lần đầu tiên vào năm 2017. Các hoạt động tôn giáo xuyên suốt sự kiện nhằm mục đích kết nối, tăng cường giao lưu văn hoá Phật giáo giữa 5 quốc gia Đông Nam Á.

Sự kiện tôn giáo này được biết đến ở Thái Lan với cái tên Dhamma Yatra. Dhamma có nghĩa là đức hạnh, chính nghĩa, trách nhiệm xã hội, trật tự và quy tắc của vũ trụ. Yatra có nghĩa là hành hương tới thánh địa.

Hoà thượng Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham gia chương trình

Các nhà sư Thái Lan

Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và các đơn vị đồng hành cùng chương trình Dhamma Yatra lần thứ 2

Sự kiện Dhamma Yatra sẽ bao gồm các cuộc hành hương xuyên biên giới, các bài giảng Phật pháp tại các ngôi chùa ở mỗi địa phương, các hoạt động trồng cây, cầu nguyện… Đoàn đại biểu Việt Nam gồm có hoà thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các hoà thượng tới từ TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang và Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tướng Pairoj Panichsamai – đại diện chính quyền Thái Lan đồng thời là chủ tịch buổi lễ - đánh giá, đây là sự kiện đại phước có ý nghĩa rất quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực đồng bằng sông Mê Kông. Nó thể hiện tinh thần thiện nguyện từ tâm, sự đồng lòng, kiên định với công việc tuyên truyền và bảo vệ đạo Phật, xây dựng tinh thần đoàn kết gắn bó văn minh giữa các tăng ni phật tử 5 nước.

‘Đây cũng là cơ hội để các phật tử trong khu vực cùng nhau trao đổi, học tập văn hoá Phật pháp, phong tục lễ nghĩa. Đồng thời, sự kiện cũng tạo nên sự kết nối sâu sắc, thể hiện sức mạnh tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng lòng vì mục tiêu hoà bình và an lạc bền vững trên tất cả các lĩnh vực: văn học nghệ thuật, xã hội, kinh tế’.

Chia sẻ tại buổi lễ, Tiến sĩ Supachai Verapuchong – Chủ tịch Quỹ Verapuchong (đơn vị đồng tổ chức chương trình cùng với Hội Bodhigaya và Học viện Bodhigayavijijalaya) cho biết, sự kiện Phật giáo 5 nước lần này xuất phát từ chùa Prathatphangau (Thái Lan) tới Ratthanchan (Myanmar), sau đó là Điện Biên Phủ (Việt Nam) rồi trở lại Luang Prabang và Vienchan (Lào).

Điểm đến tiếp theo là Udonthani, Sakonnakhon, Nakhonphanom (Thái Lan), sau đó qua cửa khẩu tỉnh Srisaket (Thái Lan) và tổ chức lễ bế mạc tại Siemrat (Campuchia).

Thông qua các hoạt động trong sự kiện, đặc biệt là chương trình hành hương, các chư tăng, phật tử sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết về sự sống chung hoà hợp trong Phật giáo, góp phần cho sự đoàn kết, hoà hợp của dân tộc và khu vực. Đó cũng là chủ trương của  Giáo hội Phật giáo Việt Nam’.Đánh giá về ý nghĩa của sự kiện đối với cộng đồng Phật giáo, hoà thượng Thích Thiện Tâm cho biết: ‘Sự kiện này là bước đầu giúp cho chư tăng phật tử các nước trong khu vực biết được tầm quan trọng của sự đoàn kết trong Phật giáo. Tăng cường tình hữu nghị, hợp tác, hoà bình trong khu vực theo tinh thần của Phật dạy là một truyền thống quý báu, đặc biệt là trong bối cảnh thế giới có nơi này nơi kia không đoàn kết, thậm chí là không tôn trọng lẫn nhau.

Các nhà sư Việt Nam chụp cùng đại diện các nước

Hoà thượng Thích Thiện Tâm cũng cho biết, giống như các quốc gia khác ở lưu vực sông Mê Kông, các tôn giáo ở Việt Nam nói chung và Phật giáo nói riêng luôn đồng hành cùng người dân, và cũng là nơi tiên phong trong các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thực hiện các hoạt động bảo tồn văn hoá dân tộc.

‘Chúng tôi giúp mọi người tìm tới một lối sống đơn giản và bình yên hơn thay vì lối sống tiêu dùng như hiện tại. Lối sống này dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cũng như tôn trọng môi trường xung quanh. Thông qua chương trình giao lưu văn hoá và tôn giáo 5 quốc gia này, chúng tôi hi vọng rằng tôn giáo sẽ góp phần bảo vệ môi trường, đặc biệt là ở khu vực sông Mê Kông để cải thiện việc quản lý tài nguyên nước, giảm ô nhiễm cũng như hỗ trợ nguồn năng lượng và thực phẩm lâu dài cho người dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng kêu gọi những người có thẩm quyền chuyển các khoản đầu tư vì lợi nhuận sang đầu tư cho một xã hội bền vững’.

Sau lễ khai mạc, ngày 16/10, chương trình sẽ bắt đầu bằng chuyến hành hương của hơn 500 nhà sư đi từ huyện Mae Sai (Thái Lan) qua biên giới sang thị trấn Tachileik (Myanmar). Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình tại Điện Biên, Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 19/10 đến 22/10.

Lược theo vietnamnet.vn

53 nhà sư hành hương qua 5 quốc gia kêu gọi sống vì hoà bình, tôn trọng lẫn nhauCác hoạt động Phật giáo và hành hương của 53 hoà thượng tới từ 5 quốc gia: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam sẽ kéo dài từ ngày 14/10 đến ngày 31/10 tại chính 5 quốc gia này. Đây là lần thứ 2 chương trình được tổ chức tiếp nối thành công
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội nghị liên tôn quốc tế về môi trường tại Hàn Quốc
Hội thảo quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới
Gần 80 người khuyết tật tại Bình Phước được tặng xe lăn, xe lắc
Chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản tích cực chăm lo đời sống tinh thần kiều bào
Tặng 1.000 suất quà cho người dân vùng lũ ở Champasac (Lào)
Việt Nam đã bỏ lỡ 23,6 tỉ USD xuất khẩu cho thị trường Halal
Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng thành phố Sydney
Ngày hội di sản châu Âu tại Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội thăm chùa và lớp học tiếng Việt tại Thái Lan
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn