Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 06:29 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hội thảo quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại
Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì Hội thảo Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại

Sáng 4/10, tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại.

Hội thảo do Bộ VHTTDL và UBND các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La phối hợp tổ chức.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, đại diện Lãnh đạo các tỉnh Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La cùng hàng trăm nhà khoa học, các nghệ nhân Nghệ thuật Xòe Thái đã đến dự Hội thảo. Hội thảo có sự tham gia của 8 chuyên gia đến từ các nước và vùng lãnh thổ như Vương quốc Anh, Mexico, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Lào.

Phát biểu Khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, Nghệ thuật Xòe Thái được hình thành và phát triển cùng với quá trình lịch sử và phát triển của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc, Việt Nam. Đó là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ lao động, trong sinh hoạt tín ngưỡng của người Thái mà người Thái gửi gắm những tâm tư, tình cảm và là dấu ấn văn hóa mà cha ông đã sáng tạo, trao truyền cho các thế hệ đến ngày nay.

Nói đến người Thái, người ta nghĩ đến những biểu đạt văn hóa mang tính cộng đồng cao như Xòe Thái, cũng như nói đến Xòe Thái, người ta biết đó là của người Thái ở Tây Bắc. Xòe mang tính biểu tượng thể hiện nhân sinh quan, vũ trụ quan, tâm tư, tình cảm của người Thái và có nhiều ý nghĩa, chức năng đối với cuộc sống tinh thần của người Thái ngày nay. Nghệ thuật Xòe Thái tượng trưng cho cái đẹp, chứa đựng giá trị nghệ thuật vũ đạo, âm nhạc, ca hát, trang phục, ẩm thực và ứng xử văn hóa của cộng đồng người Thái. Ngày nay, Nghệ thuật Xòe Thái đã trở thành biểu tượng của lòng hiếu khách, là dấu ấn văn hóa của tộc người và bản sắc văn hóa của người Thái vùng Tây Bắc.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, đây là Hội thảo quốc tế có quy mô lớn với sự tham gia của các chuyên gia về di sản văn hóa phi vật thể, về múa dân gian, về nghệ thuật Xòe Thái được tổ chức tại Việt Nam. Sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học trong nước và quốc tế, đại diện người thực hành di sản.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 4-5/10

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, ông Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết, Nghệ thuật Xòe Thái đã được Bộ VHTTDL công nhận trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được Chính phủ đồng ý cho xây dựng Hồ sơ quốc gia đệ trình UNESCO để xét duyệt vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội thảo là dịp để các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý địa phương và các nghệ nhân am hiểu Nghệ thuật Xòe Thái trình bày, thảo luận các khía cạnh lý luận và thực tiễn nhằm đúc kết các vấn đề về quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đại.

Diễn ra trong hai ngày 4-5/10, Hội thảo chia thành 3 tiểu ban với 3 nội dung: Một số vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu di sản múa dân gian của các cộng đồng dân tộc và Xòe Thái dưới góc độ liên ngành; Nhận diện giá trị và ý nghĩa của Nghệ thuật Xòe Thái trong sinh hoạt văn hóa và tín ngưỡng của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc Việt Nam; Những vấn đề về quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa nói chung và Nghệ thuật Xòe Thái nói riêng./.

Nguồn: toquoc.vn

Hội thảo quốc tế Bảo vệ và phát huy giá trị Nghệ thuật Xòe Thái trong xã hội đương đạiPhát biểu Khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, Nghệ thuật Xòe Thái được hình thành và phát triển cùng với quá trình lịch sử và phát triển của cộng đồng người Thái ở Tây Bắc, Việt Nam. Đó là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ lao động,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới
Gần 80 người khuyết tật tại Bình Phước được tặng xe lăn, xe lắc
Chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản tích cực chăm lo đời sống tinh thần kiều bào
Tặng 1.000 suất quà cho người dân vùng lũ ở Champasac (Lào)
Việt Nam đã bỏ lỡ 23,6 tỉ USD xuất khẩu cho thị trường Halal
Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng thành phố Sydney
Ngày hội di sản châu Âu tại Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội thăm chùa và lớp học tiếng Việt tại Thái Lan
Động thổ Trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất của người Việt tại Séc
Thông cáo Báo chí chung Về cuộc họp Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican (21-22/8/2019)
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn