Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/10/2020 04:06 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng thành phố Sydney
Kim sách bạc mạ vàng, niên hiệu Bảo Đại thứ 9 (Ảnh: Hà Mỹ-TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, triển lãm các tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam thời nhà Nguyễn vừa được tổ chức tại thành phố Sydney từ ngày 6-15/9.

Cuộc triển lãm mang tên “Present from the Past” (Hiện tại từ Quá khứ) được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích quảng bá văn hóa và hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Đến xem triển lãm, bà con Việt kiều, du học sinh Việt Nam, người dân Australia và khách quốc tế đều tỏ ra hết sức thích thú khi được đắm mình trong không gian văn hóa xưa của triều đại nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, được tái hiện qua những cổ vật, cổ phục và tác phẩm hội họa tạo dựng bởi những bàn tay hào hoa của các nghệ sỹ trẻ đương đại ở trong nước.

Các hiện vật được trưng bày đều cho thấy những nét văn hóa tinh tế, hào hoa và lộng lẫy của một giai đoạn lịch sử nước nhà trải dài 143 năm, trong đó nổi bật nhất là bộ sưu tập phỏng dựng trang phục của các vị vua, hoàng hậu và quan triều đình nhà Nguyễn, với những hoa văn thêu hết sức cầu kỳ theo đúng cổ vật gốc còn lưu lại tại Cung đình Huế.

Đặc biệt, khách đến xem triển lãm đều bị thu hút bởi một cặp bình đồng pháp lam. Lam là kỹ nghệ tráng men gốm sứ trên nền kim loại (vàng, bạc đồng) được du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 19. Trên một chiếc bình đồng pháp lam trưng bày tại triển lãm này là các điệu múa dân gian Bắc Bộ và chiếc bình kia minh họa bộ tranh dân gian “Tố Nữ.” 

Triển lãm còn giới thiệu bộ sưu tập tranh đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa thời nhà Nguyễn, bộ ảnh kiến trúc thời Nguyễn, dự án Hoa Văn Đại Việt, và rất nhiều sản phẩm ứng dụng thể hiện những nét văn hóa thời nhà Nguyễn, giúp người xem có thể hình dung phần nào về đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán và văn hóa của người Việt xưa.

Chị Hạnh Nguyễn, thành viên trong Ban tổ chức triển lãm, cho biết kể từ khi thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ đang sinh sống và học tập tại Australia vào đầu năm 2017, VNC luôn mong muốn tổ chức các hoạt động đậm chất Việt Nam tại Xứ Chuột túi, trong đó có dự án “Dệt nên Triều đại” tái hiện nghi lễ và trang phục cung đình Đại Việt thời Lê Sơ đã được tổ chức rất thành công vào năm ngoái.

Ý tưởng tổ chức cuộc triển lãm về văn hóa Triều Nguyễn lần này được hình thành cách đây khoảng 5 tháng sau khi Trung tâm nhận được sự đồng ý công ty Ỷ Vân Hiên, công ty chuyên nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống, các nghi lễ trong cung đình và dân gian có trụ sở tại Hà Nội, về việc cung cấp bộ cổ phục Triều Nguyễn để triển lãm.

Chị Hạnh Nguyễn cũng cho biết trong thời gian mở cửa, triển lãm đã thu hút được khá đông người xem và nhận được những phản hồi rất tích cực từ khách quốc tế, những người yêu mến Việt Nam và rất mong muốn được tìm hiểu về những nét văn hóa, lịch sử độc đáo của Việt Nam./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)

Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng thành phố SydneyCuộc triển lãm mang tên “Present from the Past” (Hiện tại từ Quá khứ) được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích quảng bá văn hóa và hình ảnh Việt Nam ra thế
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ngày hội di sản châu Âu tại Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội thăm chùa và lớp học tiếng Việt tại Thái Lan
Động thổ Trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất của người Việt tại Séc
Thông cáo Báo chí chung Về cuộc họp Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Vatican (21-22/8/2019)
Đoàn công tác Ủy ban Trung ương mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm, làm việc tại Quảng Ninh
Đại Lễ Vu Lan báo hiếu Phật lịch 2563 tại chùa Thiên Phúc, Ba Lan
Nhật vinh danh cá nhân, tổ chức góp phần thúc đẩy quan hệ Nhật-Việt
Trung tâm văn hóa Phật giáo cấp tỉnh đầu tiên của người Việt tại CH Séc
Thành lập Trung tâm chứng nhận Halal Việt Nam-Malaysia tại Cần Thơ
Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp Đại sứ Ấn Độ
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn