Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/10/2020 05:41 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chuyên gia Ấn Độ và Nga hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ngày 03/7, Giám đốc Ban quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết: Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2019, liên tiếp có các đoàn chuyên gia hàng đầu của Nga và Ấn Độ đến làm việc tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn và đưa ra những kết luận khoa học phục vụ cho quá trình trùng tu Di sản này.

Theo đó, các nhà khoa học từ Viện Cổ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đã kiểm tra, nghiên cứu các mẫu thử nghiệm như gạch, chất kết dính được triển khai thí nghiệm trên nhóm tháp B, thuộc quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn từ năm 2015. Sau khi nghiên cứu kết quả từ các mẫu thí nghiệm dưới tác động của môi trường tự nhiên, mưa, độ ẩm, khí hậu đặc thù của tiểu vùng… các chuyên gia đến từ Viện Cổ sinh học - Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga sẽ đề xuất các giải pháp khoa học có tính khả thi cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương nhằm giúp Ban quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn và các đối tác sản xuất ra những sản phẩm tương thích với những vật liệu gốc được sử dụng để xây dựng các đền tháp Chăm, đáp ứng nhu cầu bảo vệ yếu tố giá trị cốt lõi của Di sản trong quá trình trùng tu.

Cũng trong thời gian này, các chuyên gia Ấn Độ tiếp tục đến thăm và làm việc tại Khu Di sản Văn hóa Mỹ Sơn. Kỹ sư khảo cổ, trưởng nhóm chuyên gia Ấn Độ Basudev Kumar  cho biết, sau ba năm thực hiện việc bảo tồn, các chuyên gia Ấn Độ và cộng sự Việt Nam đã hoàn thành công tác tôn tạo, trùng tu nhóm tháp K và nhóm tháp H. Từ nguy cơ ngã đổ, đến nay cả hai nhóm tháp K và H đều đủ điều kiện mở cửa đón khách tham quan, học tập và nghiên cứu.

Hiện tại, các chuyên gia Ấn Độ đang làm việc với tinh thần trách nhiệm cao trong việc thu thập dữ liệu để tiến hành trùng tu nhóm tháp A trong giai đoạn từ nay đến năm 2021. Đây là nhóm tháp có quy mô kiến trúc cũng như các giá trị văn hóa được xếp hàng bậc nhất trong quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, trong đó có đền A1 được xem là kiệt tác kiến trúc Chăm Pa, Giám đốc Ban quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn Phan Hộ cho biết thêm.

Được biết, nhằm trả lại không gian văn hóa cổ xưa của Khu đền tháp Mỹ Sơn, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định di dời nhà biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm Pa được xây dựng từ nhiều năm trước đây ra khỏi vùng lõi di tích đến xây dựng lại tại khu vực đón khách đã được quy hoạch.

Theo dantocmiennui.vn

Chuyên gia Ấn Độ và Nga hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Mỹ SơnTheo đó, các nhà khoa học từ Viện Cổ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đã kiểm tra, nghiên cứu các mẫu thử nghiệm như gạch, chất kết dính được triển khai thí nghiệm trên nhóm tháp B, thuộc quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn từ năm 2015.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc được vinh danh
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham dự đại hội lần thứ 11 Diễn đàn Phật giáo châu Á vì Hòa bình
Luồng nước ngược trên dòng sông lớn
Đoàn lãnh đạo Công an huyện Xê-Pôn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm chùa Hoằng Phúc, tỉnh Quảng Bình
Ban Tôn giáo tỉnh Gia lai tiếp Đoàn đại biểu Lễ nghi và Tôn giáo tỉnh Preah Vihear – Campuchia
Lễ Phật đản 2019 - Cầu nối văn hóa Việt Nam và Mozambique
Đại lễ Phật đản 2019 của cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Ngày Quốc tế Phật Đản: LHQ kêu gọi sự khoan dung và lòng nhân ái
Đại lễ Phật đản là biểu tượng đoàn kết của người Việt tại Séc
Chương trình nghệ thuật quốc tế "Đại lộ di sản" hướng tới Đại lễ Vesak 2019
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn