Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 29/10/2020 03:50 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ Phật đản 2019 - Cầu nối văn hóa Việt Nam và Mozambique
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng tặng hoa chúc mừng Thượng tọa Thích Đồng Huệ. Ảnh: Đình Lượng-Pv TTXVN tại Mozambique

Ngày 29/5, tại thủ đô Maputo, Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Lễ Phật đản - Phật lịch 2563 và Lễ cầu an. 

Tham dự buổi lễ, về phía Mozambique có Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực Conceita Sortane; đại diện Bộ Tư pháp và các vấn đề hiến pháp, tôn giáo; Bộ về giới, trẻ em và phúc lợi xã hội, Bộ Ngoại giao; lãnh đạo thủ đô Maputo, cùng các vị chức sắc đại diện của hơn 20 tổ chức tôn giáo của Mozambique; đông đảo học sinh và người dân Maputo, đại diện một số tổ chức của Liên hợp quốc (LHQ), Phật tử nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Maputo.

Về phía Việt Nam, có đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique dẫn đầu; Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng; Ban lãnh đạo Công ty Movitel – liên doanh của Viettel tại địa bàn, cùng hơn 200 Phật tử, đại diện các doanh nghiệp, bà con người Việt đang sinh sống, làm việc ở Mozambique.

Đại biểu quốc tế tham dự Lễ Phật đản thực hiện nghi lễ tắm Phật. Ảnh: Đình Lượng/Pv TTXVN tại Mozambique

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ đã tuyên đọc Thông điệp của Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (VESAK) 2019 vừa được tổ chức tại Việt Nam, khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý Đức Phật, thể hiện nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sự quan tâm của Chính phủ và người dân Việt Nam, cùng LHQ và các giáo hội Phật giáo thế giới chung tay hành động, phát huy những giá trị cốt lõi của đạo Phật trên tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp, đóng góp giải quyết những thách thức, vấn đề toàn cầu.

Thượng tọa Thích Đồng Huệ khẳng định ý nghĩa tốt đẹp của việc tổ chức kỷ niệm ngày Phật đản, kêu gọi bà con phật tử noi theo đức hạnh từ bi, trí tuệ, thanh khiết của Đức Phật để sống an lành, hòa thuận, luôn hướng về quê hương đất nước. Chủ tịch Hội Phật giáo Mozambqique cảm ơn sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn để quan khách, phật tử được hưởng không khí yên vui, đầm ấm, an lành của Lễ Phật đản Phật lịch 2563.

Thắp nến cầu nguyện cho hòa bình, phát triển. Ảnh: Đình Lượng/Pv TTXVN tại Mozambique

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng bày tỏ cảm ơn các vị đại diện chính quyền và các tổ chức tôn giáo của nước sở tại đã tới tham dự sự kiện và mong các vị tiếp tục quan tâm ủng hộ các hoạt động của Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique. Đại sứ đánh giá cao các hoạt động từ thiện rất có ý nghĩa của Hội, bày tỏ mong muốn bà con phật tử và cộng đồng người Việt tại Mozambique tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sống hướng thiện, hòa nhập thành công, tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh của đất nước con người Việt Nam trong lòng bạn bè Mozambique.

Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique trao tặng cặp sách cho trẻ em địa phương. Ảnh: Đình Lượng/Pv TTXVN tại Mozambique

Bộ trưởng Giáo dục và phát triển nhân lực Conceita Sortane, đại diện Bộ Tư pháp và các vấn đề hiến pháp, tôn giáo; Bộ về giới, trẻ em và phúc lợi xã hội phát biểu hoan nghênh việc Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique và Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi lễ với nhiều hoạt động ấn tượng, giàu tính nhân văn của đạo Phật trong đó có các nghi lễ tắm Phật, thả chim phóng sinh, thắp nến cầu nguyện cho hòa bình, quảng bá ẩm thực Việt; khẳng định Chính phủ Mozambique sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Hội Phật giáo tại Mozambique, tạo điều kiện để Hội đẩy mạnh giao lưu với các tổ chức tôn giáo sở tại, đóng góp vào việc thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Conceita Sortane khẳng định giáo dục là một trong những chiến lược của Mozambique, Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique nói riêng và Việt Nam nói chung đã góp phần tích cực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu của chiến lược thông qua các hoạt động trao tặng đồ dùng học tập, hỗ trợ nạn nhân bão Idai vào tháng 4/2019 vừa qua, nhiều lần trao tặng lương thực, thực phẩm cho các gia đình nghèo cũng như việc Chính phủ Việt Nam cử chuyên gia giáo dục sang hỗ trợ nước bạn. 

Thả chim bồ câu phóng sinh tại Lễ Phật đản 2019 ở Mozambique. Ảnh: Đình Lượng/Pv TTXVN tại Mozambique

Ông Arao Litsuri, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề tôn giáo - Bộ Tư pháp và các vấn đề hiến pháp, tôn giáo Mozambique đánh giá những sách báo, bản đồ và đĩa DVD trưng bày, trao tặng tại Lễ Phật đản lần này mang ý nghĩa tích cực giúp ông hiểu thêm về Việt Nam.

Trong không khí đầm ấm, vui tươi, các phật tử và các vị khách mời sở tại đã tiến hành nhiều hoạt động phong phú, trong đó có nghi lễ dâng hương, tắm Phật, thả chim phóng sinh, thắp nến cầu mong cho hòa bình, phát triển của thế giới, Việt Nam và Mozambique.

Các đại biểu tham dự buổi lễ đã hòa nhịp theo một số tiết mục văn nghệ bằng tiếng Việt, tiếng Bồ Đào Nha và nhiệt tình thưởng thức ẩm thực chay Việt Nam. Tại buổi lễ Phật đản này, Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique đã trao 1.000 chiếc cặp sách tặng các cháu học sinh và 500 phần quà gồm các nhu yếu phẩm cho các hộ dân nghèo ở Maputo. 

Buổi lễ cũng giới thiệu và trao tặng nhiều sách báo như Việt Nam thường niên 2018 (tiếng Việt, tiếng Anh), các sách, bản đồ, băng đĩa DVD nhằm giới thiệu về đất nước, con người, tình hình kinh tế - xã hội và chính sách biển đảo của Việt Nam tới chính quyền, người dân sở tại, bạn bè quốc tế cũng như cộng đồng người Việt tại Mozambique.

Giới thiệu và trao tặng sách, tài liệu về Việt Nam tại Lễ Phật đản. Ảnh: Đình Lượng/Pv TTXVN tại Mozambique

Lễ Phật đản 2019 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng người Việt tại địa bàn, góp phần tăng cường gắn kết các thành viên cộng đồng, là cầu nối văn hóa tiếp tục đưa tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật và hình ảnh đất nước, con người cũng như khát vọng hòa bình, phát triển của Việt Nam đến với bạn bè sở tại.

Theo TTXVN

Lễ Phật đản 2019 - Cầu nối văn hóa Việt Nam và MozambiqueTham dự buổi lễ, về phía Mozambique có Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực Conceita Sortane đại diện Bộ Tư pháp và các vấn đề hiến pháp, tôn giáo Bộ về giới, trẻ em và phúc lợi xã hội, Bộ Ngoại giao lãnh đạo thủ đô Maputo, cùng các vị chức sắc đại diện
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đại lễ Phật đản 2019 của cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Ngày Quốc tế Phật Đản: LHQ kêu gọi sự khoan dung và lòng nhân ái
Đại lễ Phật đản là biểu tượng đoàn kết của người Việt tại Séc
Chương trình nghệ thuật quốc tế "Đại lộ di sản" hướng tới Đại lễ Vesak 2019
Thúc đẩy hợp tác về công tác dân tộc, tôn giáo giữa Việt Nam và Campuchia
USCIRF tiếp tục xuyên tạc vấn đề tôn giáo ở Việt Nam
Hội thảo quốc tế về thực thi Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Phó Đại sứ Pháp: Cảm động sự sẻ chia của Việt Nam vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
UNESCO sẽ cùng Việt Nam kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An
Ấm cúng Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng 2019 của cộng đồng người Việt ở Kharkov
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn