Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 03:33 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ngày Quốc tế Phật Đản: LHQ kêu gọi sự khoan dung và lòng nhân ái
Lễ hội hoa đăng, thắp nến cầu nguyện hòa bình thế giới tại chùa Tam Chúc. (Ảnh: Minh Sơn-Vietnam+)

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản với sự tham gia của các quan chức cao cấp, đại diện đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc, cùng hàng trăm tăng, ni, Phật tử quốc tế đã diễn ra tối 17/5 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, bà Maria Fernanda Espinosa đánh giá cao lễ kỷ niệm năm nay đánh dấu tròn 20 năm kể từ khi Liên hợp quốc chính thức công nhận Ngày Quốc tế Phật Đản, khẳng định những giá trị vượt thời gian của đạo Phật, nhất là trong bối cảnh gia tăng bạo lực, bất bình đẳng, hẹp hòi và thiển cận hiện nay.

Bà nhấn mạnh ý nghĩa của luật nhân quả và kêu gọi mỗi người hãy hành động có trách nhiệm, khoan dung và nhân ái, củng cố nền tảng hòa bình với việc thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo và giữa các nền văn hóa.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thông điệp nhấn mạnh tư tưởng của Đức Phật về tinh thần phụng sự và phi bạo lực có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi sự bất bình đẳng và thiếu khoan dung ngày càng gia tăng.

Ông tuyên bố lễ kỷ niệm Phật Đản chính là dịp để tất cả mọi người tái khẳng định cam kết về xây dựng một thế giới - nơi tất cả mọi người được sống trong hòa bình và được tôn trọng phẩm giá.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã chia sẻ ý nghĩa trường tồn của các tư tưởng và giáo lý Phật giáo về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và vị tha.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định những tư tưởng đó ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh thế giới đối mặt với những thách thức và biến động phức tạp ngày nay, người dân ở nhiều nơi phải chịu khổ đau vì chiến tranh, bạo lực cực đoan, biến đổi khí hậu, thiên tai.

Đại sứ cho rằng tất cả mọi người cần hành động nhằm tăng cường đoàn kết, đề cao tình thương và sự thấu hiểu, góp phần thúc đẩy hợp tác và cùng gánh vác trách nhiệm vì một thế giới hòa bình bền vững, hạnh phúc, phát triển và không còn khổ đau.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hải Anh trân trọng thông báo Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak từ ngày 12-14/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, với sự tham gia đông đảo của hàng nghìn đại biểu từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đại sứ khẳng định chính sách của Việt Nam về đoàn kết và hài hòa giữa tất cả các tôn giáo để cùng phấn đấu cho mục tiêu chung là hòa bình, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững cho tất cả mọi người.

Ngày Quốc tế Phật Đản là sự kiện được tổ chức hằng năm theo Nghị quyết số 54/115 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm 1999, trong đó ghi nhận ngày Trăng tròn (ngày 15 Âm lịch) tháng Năm hằng năm là ngày thiêng liêng nhất với các Phật tử để kỷ niệm Phật sinh, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ngày Quốc tế Phật Đản: LHQ kêu gọi sự khoan dung và lòng nhân áiPhát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, bà Maria Fernanda Espinosa đánh giá cao lễ kỷ niệm năm nay đánh dấu tròn 20 năm kể từ khi Liên hợp quốc chính thức công nhận Ngày Quốc tế Phật Đản, khẳng định những giá trị vượt thời gian
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đại lễ Phật đản là biểu tượng đoàn kết của người Việt tại Séc
Chương trình nghệ thuật quốc tế "Đại lộ di sản" hướng tới Đại lễ Vesak 2019
Thúc đẩy hợp tác về công tác dân tộc, tôn giáo giữa Việt Nam và Campuchia
USCIRF tiếp tục xuyên tạc vấn đề tôn giáo ở Việt Nam
Hội thảo quốc tế về thực thi Luật tín ngưỡng, tôn giáo
Phó Đại sứ Pháp: Cảm động sự sẻ chia của Việt Nam vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
UNESCO sẽ cùng Việt Nam kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An
Ấm cúng Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng 2019 của cộng đồng người Việt ở Kharkov
Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan năm 2019
Tám chiếc trống đồng Đông Sơn được phát hiện tại Malaysia
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn