Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 30/10/2020 05:55 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Phó Đại sứ Pháp: Cảm động sự sẻ chia của Việt Nam vụ cháy Nhà thờ Đức Bà
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Pháp Olivier Sigaud. Ảnh: Vân Anh

Phó Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Sigaud bày tỏ cảm động trước những tình cảm của người dân Việt Nam với vụ cháy thảm khốc Nhà thờ Đức Bà Paris.

- Cảm xúc của ông trước thông tin Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy?

Cảm ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi. Sự kiện này mang tính thảm khốc, ảnh hưởng đến toàn bộ người dân Pháp và vượt ra ngoài biên giới Pháp, tác động đến những người quan tâm đến lịch sử, văn hóa Pháp, cũng như những di sản văn hóa thế giới.

Trước hết tôi cảm ơn những người lính cứu hỏa Paris đã chiến đấu suốt đêm để cứu giữ Nhà thờ Đức Bà. Họ là những người dũng cảm, đã đi vào bên trong khi lửa cháy dữ dội, và nếu không có sự dũng cảm này, toàn bộ công trình đã sụp đổ.

Cảm xúc của tôi đan xen lẫn lộn, một mặt rất đau buồn vì ngọn lửa đã phá hủy toàn bộ phần mái và một phần công trình, nhưng cũng phần nào nhẹ nhõm khi chúng tôi vẫn giữ được phần cấu trúc chính của Nhà thờ. 

Chúng tôi bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm chia sẻ hữu nghị của nhiều nước trên thế giới đã dành cho nước Pháp trước thử thách to lớn này, trong đó có những chia sẻ từ Việt Nam. Pháp và Việt Nam từ lâu đã có tình cảm gắn bó sâu sắc, ngày càng có nhiều du khách Pháp đến Việt Nam và ngược lại.

Qua sự kiện này, chúng tôi một lần nữa vô cùng cảm động trước những tình cảm của người dân Việt Nam. Sự kiện này có ý nghĩa tác động lớn, vì cả Pháp và Việt Nam đều có tình cảm gắn bó với di sản, dù di sản đó ở đất nước chúng tôi hay đất nước các bạn.

- Để nói ngắn gọn về những giá trị nổi bật của Nhà thờ Đức Bà Paris với người dân, đất nước Pháp nói riêng và nhân loại nói chung, ông sẽ nhấn mạnh điều gì?

Nhà thờ Đức Bà Paris được xếp vào di sản của nhân loại, như vậy nó không chỉ của Pháp mà của toàn thế giới. Là biểu trưng cho hơn 850 năm lịch sử, Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ là công trình kiến trúc, mà còn vượt qua giá trị kiến trúc, là hiện thân của nền văn hóa.

Đã có vô số các tác phẩm nghệ thuật, văn học, phim ảnh, sáng tạo của các nghệ sĩ liên quan đến Nhà thờ này, nổi bật là tác phẩm kinh điển “Nhà thờ Đức Bà Paris” của đại văn hào Pháp Victor Hugo với nhân vật Thằng gù Nhà thờ Đức Bà.

Vì chứa đựng nhiều giá trị sâu sắc nên đây không chỉ là công trình kiến trúc đơn thuần mà còn là di sản của nhân loại. Đây cũng là một công trình cổ được nhiều khách du lịch đến thăm nhiều nhất ở Pháp, với 13 triệu du khách mỗi năm.

- Tổng thống Emmanuel Macron đã tuyên bố phát động chiến dịch quyên góp để xây dựng lại Nhà thờ. Đại sứ quán Pháp có kế hoạch gì không thưa ông?

Tổng thống Macron đã nêu ra mục tiêu xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà. May mắn là nhờ nỗ lực của lực lượng cứu hỏa nên điều tồi tệ nhất đã không xảy ra, cấu trúc chính của Nhà thờ không bị hủy hoại và chúng tôi sẽ xây dựng lại. Ngay ngày hôm nay, chính quyền Pháp kêu gọi đóng góp quỹ khôi phục Nhà thờ Đức Bà. Tất cả những người Pháp muốn đóng góp đều có thể tham gia vào dự án lớn này.

Phong trào quyên góp sôi động ngay trong đêm, với rất nhiều nhiều trang mạng kêu gọi đóng góp vào quỹ. Quỹ Bảo vệ Di sản Pháp có nhiều người truy cập đến mức đã phải mở một trang mạng khác. Người Pháp đã bày tỏ rất nhiều cảm xúc và ngay sau đó đã ủng hộ nhiệt thành dự án gây quỹ xây dựng lại Nhà thờ.

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội sẽ cập nhật thông tin về dự án này, và cách thức để những người bạn Việt Nam quan tâm đến nước Pháp có thể cùng tham gia.

- Qua vụ cháy này, ý kiến của ông về việc bảo tồn những di sản thế giới quý giá, khi mà chúng nhiều khi rất mong manh trước những sự cố bất ngờ?

Bạn nói rất đúng, đây cũng chính là một trong những chủ đề hợp tác giữa Pháp và Việt Nam. Việt Nam có rất nhiều di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Việc Pháp có thể làm trong lĩnh vực này là thông qua những kinh nghiệm và kỹ thuật của mình có thể giúp Việt Nam trong công tác bảo tồn cũng như khôi phục các di sản của Việt Nam.

Pháp có những đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm chuyên sâu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo tồn, tái thiết các công trình lịch sử. Trên thực tế, Pháp và Việt Nam đã hợp tác trong lĩnh vực này từ lâu. Rất nhiều chuyên gia Pháp đã đến Việt Nam hỗ trợ, đặc biệt là đến Hà Nội vì Hà Nội có nhiều công trình được xây dựng từ thời Pháp thuộc, bằng những vật liệu và phương pháp xây dựng mà Pháp nắm được. 

Ngoài những kinh nghiệm về mặt kỹ thuật, tôi cho rằng cần có ý chí để bảo tồn các công trình di sản. Ý chí này Việt Nam có. Việt Nam có nhiều công trình được UNESCO xếp hạng và mong muốn giới thiệu với công chúng thế giới. Điều này đã được chứng minh khi ngày càng nhiều du khách đến với Việt Nam.

- Cá nhân ông có kỷ niệm nào đáng nhớ với Nhà thờ Đức Bà Paris?

Tôi có một kỷ niệm khá thơ mộng. Cách đây vài năm tôi cùng một người bạn xem một bộ phim của nhà làm phim nổi tiếng người Mỹ Woody Allen. Bộ phim của đạo diễn này có một bối cảnh ở chân Nhà thờ Đức Bà. Sau khi xem phim, tôi và người bạn quyết định quay trở lại nơi đây. Phải nói đó là một khoảnh khắc diệu kỳ vì nó là sự pha trộn giữa cái thực tế và không thực tế trên màn ảnh, tất cả đã hòa quyện vào nhau như một sự cuốn hút không thể cưỡng lại được của Nhà thờ Đức Bà.

Tôi tin tưởng rằng chỉ trong một vài năm, Nhà thờ Đức Bà sẽ được xây dựng lại, để lúc đó những người con của tôi cũng sẽ được sống những khoảnh khắc diệu kỳ như vậy trước Nhà thờ Đức Bà.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: laodong.vn

Phó Đại sứ Pháp: Cảm động sự sẻ chia của Việt Nam vụ cháy Nhà thờ Đức Bà- Cảm xúc của ông trước thông tin Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy? Cảm ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi. Sự kiện này mang tính thảm khốc, ảnh hưởng đến toàn bộ người dân Pháp và vượt ra ngoài biên giới Pháp, tác động đến những người quan tâm đến lịch sử,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
UNESCO sẽ cùng Việt Nam kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An
Ấm cúng Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng 2019 của cộng đồng người Việt ở Kharkov
Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan năm 2019
Tám chiếc trống đồng Đông Sơn được phát hiện tại Malaysia
Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar tưng bừng đón Tết Té nước
Đền thờ công chúa Lào trên đất Việt
Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019 diễn ra tại nhiều nước trên thế giới
Nghi lễ kéo co ngồi truyền thống đền Trấn Vũ đón bằng ghi danh của UNESCO là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Kiều bào Việt Nam tại Thái-lan tổ chức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về đất nước và biển đảo quê hương
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn