Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/08/2020 03:38 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Ni sư người Việt lặng thầm cầu siêu cho 140 đồng hương trên đất Nhật
Hơn trăm bài vị ghi tên người Việt Nam tại ngôi chùa Nisshinkutsu, Nhật Bản Ảnh: Reuters

Một bàn thờ để kín hơn trăm bài vị bằng gỗ lớn nhỏ khắc tên người Việt Nam được lập giữa một ngôi chùa Phật giáo tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Đây được coi là nơi an nghỉ của những người con đất Việt đến Nhật Bản làm việc và học tập, song không may qua đời tại đây.

“Mỗi lần tôi được người ta liên hệ, báo về một người đã mất, tôi chỉ thốt ra được hai từ: ‘Tại sao?’, ‘Lại nữa sao?’,” Ni sư Thích Tâm Trí, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản – trả lời phóng viên hãng tin Reuters. Bà cũng là người trong suốt 20 năm qua tận tâm vun đắp cho đời sống tâm linh của các người Việt Nam tại Nhật Bản.

“Những người trẻ tuổi…sống trong cảnh nghèo đói tại những vùng quê hẻo lánh và cha mẹ họ thì vất vả. Họ muốn đến Nhật Bản làm việc chăm chỉ. Họ có ước mơ. Nhưng đột ngột họ qua đời”, Ni sư Thích Tâm Trí chia sẻ.

Rất nhiều người trong số 140 cái tên Việt Nam trên bàn thờ kia đến Nhật Bản qua một chương trình “đào tạo kỹ thuật”. Những người khác thì là du học sinh đến đây làm các công việc nửa thời gian (part-time).

Ni sư Thích Tâm Trí làm lễ cầu siêu cho những người Việt qua đời trên đất Nhật Bản ngày 13/3. Ảnh: Reuters

Người Việt Nam sống tại Nhật Bản đến chùa làm lễ cầu nguyện. Ảnh: Reuters

Ni sư Thích Tâm Trí cho biết rất nhiều người mà bà cầu siêu qua đời vì bệnh liên quan đến căng thẳng. Những người khác mất vì tai nạn, trong khi một số khác thì tự tử.

“Gia đình những người này ở quê đặt hy vọng vào họ. Họ tự hào, khoe con gái con trai mình làm việc với hàng xóm. Họ luôn có hy vọng. Nhưng thay vào đó, họ chỉ nhận lại thi thể con mình, tấm bài vị và một vài bức ảnh”.

Nguyen Thi T. qua đời vì căn bệnh viêm màng não khi đang làm thực tập sinh trong một hợp tác xã nông nghiệp tại phía Bắc Nhật Bản. Cô còn chồng và hai đứa con nhỏ ở Việt Nam.

“Tôi đồng ý cho vợ đi nước ngoài vì thu nhập cao hơn một chút so với ở Việt Nam. Nếu như tôi biết quyết định của mình dẫn tới kết quả ngày hôm nay, tôi không bao giờ để cô ấy đi làm việc như thế”, chồng Trang – anh Vũ Ngọc Th. chia sẻ tại nhà.

Th. nói vợ anh không nhận được chế độ chăm sóc y tế đầy đủ. Người đứng đầu hợp tác xã nơi Trang làm việc - bà Toshimi Matsubayashi nói chị T. được đưa tới bệnh viện ngay khi phát hiện ra ốm và tổ chức đã trả tiền viện phí.

Hấp dẫn bởi lời hứa hẹn lương cao, người Việt Nam là nhóm người nước ngoài có số lượng tăng nhanh nhất tại Nhật Bản. Tuy nhiên, để sang được đất nước Mặt Trời mọc, họ phải chấp thuận gánh một số nợ khổng lồ từ các nhà tuyển dụng. Từ 1/4, hệ thống luật mới được áp dụng cho phép nhiều lao động nước ngoài hơn vào làm việc nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân công tại Nhật Bản. Tuy nhiên, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về chương trình thị thực mới khi có quá nhiều vấn đề với hệ thống thực tập sinh hiện hành như làm quá giờ, lương không được trả đủ và quấy rối tình dục.

Chương trình thị thực mới dành cho thực tập sinh kỹ thuật được cho là sẽ thu nhận khoảng 345.000 lao động làm việc tại Nhật Bản trong vòng 5 năm ở 14 lĩnh vực do khan hiếm lao động trong nước.

Theo Ni sư Thích Tâm Trí, nếu điều kiện trong hệ thống thị thực mới tốt, rất có thể sẽ xuất hiện làn sóng công nhân Việt Nam đến Nhật Bản tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. “Có những thực tập sinh làm việc chăm chỉ trong 3 năm và quay trở lại Việt Nam, họ xây được nhà mới khang trang. Đó là một tin tốt. Thế giới ngày càng trở nên không có rào cản. Điều quan trọng trong mối quan hệ giữa người với người là là vượt qua ranh giới tôn giáo, văn hóa và chú tâm vào tình yêu thương.”, Ni sư Thích Tâm Trí cho hay.

Theo baotintuc.vn

Ni sư người Việt lặng thầm cầu siêu cho 140 đồng hương trên đất Nhật“Mỗi lần tôi được người ta liên hệ, báo về một người đã mất, tôi chỉ thốt ra được hai từ: ‘Tại sao?’, ‘Lại nữa sao?’,” Ni sư Thích Tâm Trí, Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản – trả lời phóng viên hãng tin Reuters. Bà cũng là người trong suốt 20 năm
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lễ hội Sắc màu truyền thống của Ấn Độ tại Hà Nội
Kiến nghị đệ trình UNESCO công nhận Văn khắc Hán Nôm Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu thế giới
Đà Nẵng: Giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam-Hàn Quốc tại Lễ hội Quán Thế Âm năm 2019
Trình UNESCO hồ sơ "Nghệ thuận Xòe Thái" và "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm"
Bộ Ngoại giao lên tiếng về Báo cáo Nhân quyền thường niên của Mỹ
Đoàn Đại sứ quán Mỹ thăm và làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ quyền dân sự và chính trị
Lễ hội Hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử năm 2019
Chuyến hành hương về đất tổ Hùng Vương của các nhà ngoại giao quốc tế
Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc cầu an đầu năm
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn