Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 21/10/2019 02:29 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền con người
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung

Ngày 22/1, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã tham gia phiên đối thoại về báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Geneva, phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam nhìn nhận việc rà soát theo cơ chế UPR là thực hiện nghĩa vụ của một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, đồng thời là cơ hội giới thiệu với cộng đồng quốc tế về chính sách nhất quán, nỗ lực và thành tựu về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam, đối thoại với các đối tác quốc tế để thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quyền con người.

Báo cáo quốc gia UPR chu kỳ III của Việt Nam được chuẩn bị công phu, nghiêm túc với sự tham gia, đóng góp rộng rãi của các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, giới nghiên cứu và người dân.

Với chủ trương coi con người là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới toàn diện và phát triển đất nước, kể từ lần rà soát trước (năm 2014), Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên các lĩnh vực xây dựng Nhà nước pháp quyền, kiện toàn hệ thống pháp luật về quyền con người, xây dựng chính phủ kiến tạo, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội, báo chí và hội nhập quốc tế.

Tăng trưởng kinh tế được duy trì liên tục trên 6%/năm đã giúp tạo thêm hàng triệu việc làm cho người dân, duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm mạnh từ 9,9% năm 2015 xuống 7,7% năm 2017, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Việt Nam đã và đang tham gia tích cực và có những sáng kiến được ghi nhận tại các cơ chế liên quan đến quyền con người của Liên hợp quốc, đón nhiều Thủ

tục Đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền; gia nhập thêm 2 công ước nhân quyền cơ bản là Công ước chống tra tấn (CAT) và Công ước về quyền của người khuyết tật (CRPD).

Phiên rà soát UPR về Việt Nam đã được các nước quan tâm cao với 122 nước tham gia đối thoại và phát biểu. Các nước ghi nhận các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người, nghiêm túc thực hiện các khuyến nghị UPR, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, bảo đảm an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo và quyền của phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, bảo đảm các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng. 

Nhiều nước đang phát triển đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, bảo đảm việc tiếp cận y tế, giáo dục của người dân, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. 

Phiên họp diễn ra trong không khí đối thoại cởi mở, thẳng thắn và thực chất. Các nước hoan nghênh và mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực đối thoại và hợp tác quốc tế về quyền con người, qua đó đóng góp hơn nữa vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên phạm vi quốc tế.

Nhiều nước cũng đánh giá Báo cáo quốc gia và phần trình bày của đoàn Việt Nam có chất lượng tốt, cung cấp thông tin đầy đủ, toàn diện về tình hình đảm bảo quyền con người ở Việt Nam; cho rằng Việt Nam đã có cách tiếp cận tích cực, cởi mở và minh bạch trong quá trình soạn thảo Báo cáo UPR.

Đoàn Việt Nam đã trả lời nhiều câu hỏi, cung cấp thêm nhiều thông tin về chính sách, luật pháp, thực tiễn bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam, những nỗ lực đóng góp vào hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này và trên các vấn đề được các quốc gia thành viên quan tâm.

Kết thúc Phiên đối thoại, Việt Nam nhận được các khuyến nghị, với nội dung đa dạng, đề cập đến tất cả các lĩnh vực quyền con người. Nhiều khuyến nghị thể hiện sự đánh giá tích cực về những thành tựu Việt Nam đạt được trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, vì vậy đề nghị Việt Nam tiếp tục phát huy các chính sách, biện pháp đã thực hiện; đề xuất thêm một số vấn đề được quan tâm. 

Dự kiến, Nhóm công tác về UPR sẽ nhóm họp trở lại vào chiều 25/1 để xem xét thông qua Báo cáo về kết quả rà soát UPR đối với Việt Nam trình Hội đồng Nhân quyền chính thức thông qua vào tháng 6/2019.

UPR là cơ chế do Hội đồng Nhân quyền thành lập từ năm 2008 nhằm rà soát định kỳ tình hình bảo vệ và thúc đẩy quyền con người tại tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc trên tinh thần bình đẳng, đối thoại xây dựng. 

Việt Nam tham gia đầy đủ các chu kỳ UPR và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các khuyến nghị nhận được. Đoàn Việt Nam tham dự phiên đối thoại lần này có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, Ban Tôn giáo Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Theo TTXVN

Việt Nam cam kết tiếp tục nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền con ngườiBáo cáo quốc gia UPR chu kỳ III của Việt Nam được chuẩn bị công phu, nghiêm túc với sự tham gia, đóng góp rộng rãi của các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, giới nghiên cứu và người dân. Với chủ trương coi con người
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bế mạc Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo Việt Nam – Campuchia
35.000 người dự đại lễ Phật thành Đạo
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp đoàn Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia
Khánh thành Trung tâm văn hóa Phật giáo của người Việt tại Séc
“Đội quân nhà Phật”
Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào tham quan phố cổ Hội An
Cuộc họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican
Thủ tướng tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican
Đưa tín ngưỡng thờ Mẫu đến với công chúng Ấn Độ
Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh mời đại diện tổ chức nhân đạo Malaysia (MyCARE) vào Việt Nam hoạt động
Video
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Chiêm ngưỡng ngôi đền trên vách thủy tinh - 'kỳ quan nhân tạo' độc đáo Thái Lan
Lễ Sene Đolta của đồng bào Khmer
Một số hình ảnh của Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước tại tỉnh Hà Nam, và tỉnh Quảng Ninh
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn