Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 27/10/2020 07:55 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Đưa tín ngưỡng thờ Mẫu đến với công chúng Ấn Độ

“Màn trình diễn trên cả tuyệt vời”, “một trong những buổi biểu diễn ấn tượng nhất mà tôi từng xem”, “tôi muốn đến đất nước các bạn để tìm hiểu thêm về nghi lễ này”… là những lời trầm trồ của khán giả Ấn Độ khi xem màn thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ do các nghệ nhân, thanh đồng Việt Nam thể hiện tại Sân khấu Hội trường Viện Truyền thông đại chúng Ấn Độ (IIMC) tối ngày 10/12.

Trong 1,5 tiếng đồng hồ, đoàn gồm 15 nghệ nhân và thanh đồng đã làm nổi bật nghi thức Hầu đồng với Cung văn, những nét đặc sắc của khăn chầu, áo ngự và các giá hầu Thánh nam (từ hàng Quan đến hàng Ông Hoàng, hàng Cậu) và Thánh nữ (từ hàng Chầu tới hàng Cô).

Đối với hơn 300 khán giả gồm những người bạn Ấn Độ và quốc tế, hình thức hầu đồng - nghi lễ chính, điển hình nhất của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ vô cùng mới lạ và độc đáo. Nói như bà Sonal Mansingh, nghệ sĩ múa kỳ cựu của Ấn Độ, Ấn Độ có nhiều hình thức tín ngưỡng với các cách thể hiện khác nhau song bà vẫn thấy sự đặc biệt trong cách thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt.

Dù chưa tìm hiểu kỹ loại hình tín ngưỡng này nhưng bà Sonal tin rằng đây thực sự là một vốn quý của Việt Nam khi đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của toàn nhân loại.

Bà Tanushree, nghệ sỹ của đoàn múa Ấn Độ đánh giá các tiết mục của Việt Nam “rất đẹp, tinh tế và mang lại niềm vui cho tất cả mọi người”. Theo bà, các điệu múa là nhân tố quan trọng nhất trong bất kỳ nền văn hóa của bất cứ đất nước nào và chính những điệu múa đã đưa mọi người xích lại gần nhau hơn.

Còn đối với anh Verma, doanh nghiệp Ấn Độ, chương trình lôi cuốn anh từ ngay phần mở màn. Hình thức diễn xướng dân gian dựa trên việc kết hợp âm nhạc mang tính tâm linh với những điệu múa uyển chuyển và các nghi lễ trang nghiêm khiến anh “không thể rời mắt khỏi sân khấu, dù chỉ một giây”. Anh mong muốn có thêm nhiều biểu diễn tương tự như vậy với công chúng Ấn Độ.

Tương tự như vậy, anh Sompong Khounthavixay, cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Lào tại New Delhi, chia sẻ đây là “một sự kiện tuyệt vời với màn trình diễn đáng kinh ngạc”. Là người từng có thời gian học tập tại Việt Nam, gắn bó với văn hóa Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên anh trực tiếp thưởng thức “đặc sản” văn hóa tín ngưỡng này của Việt Nam.

Đặc biệt, trong chương trình không chỉ giới thiệu nét đẹp của nghi thức tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam mà cả tinh hoa của tín ngưỡng Ấn Độ qua các điệu múa cổ truyền như Kathak, Bharatnatyam, Dashavatar… Đây là lý do mà như bà Tanushree nói, chương trình này “thực sự là một cuộc hội ngộ của những nghệ sỹ tài năng đại diện cho văn hóa Nam Á và Đông Nam Á".

Chương trình giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt với công chúng Ấn Độ do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Viện Báo chí và Truyền thông Xã hội, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại New Delhi tổ chức.

Nguồn: baoquocte.vn

Đưa tín ngưỡng thờ Mẫu đến với công chúng Ấn ĐộTrong 1,5 tiếng đồng hồ, đoàn gồm 15 nghệ nhân và thanh đồng đã làm nổi bật nghi thức Hầu đồng với Cung văn, những nét đặc sắc của khăn chầu, áo ngự và các giá hầu Thánh nam (từ hàng Quan đến hàng Ông Hoàng, hàng Cậu) và Thánh nữ (từ hàng Chầu tới hàng Cô).
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh mời đại diện tổ chức nhân đạo Malaysia (MyCARE) vào Việt Nam hoạt động
Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc với Ban Tôn giáo Tp. Đà Nẵng
Đoàn công tác Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia thăm, làm việc tại Bình Dương
Chương trình Hòa nhạc Giáng sinh hỗ trợ người nghèo
Việt Nam đã thực hiện xong 96,2% khuyến nghị về nhân quyền
Đồng Nai: Khai mạc khóa thiền mùa đông tại thiền viện Phước Sơn
Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp đoàn Hội Tịnh độ tông Nhật Bản
Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản ra mắt nhân sự nhiệm kỳ thứ hai
Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo Việt Nam – Lào – Campuchia
Lễ ra mắt Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hai ngôi chùa lập kỷ lục ở Bình Dương
Nhiều hoạt động chăm lo tại ngày hội Thanh niên các dân tộc, tôn giáo
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn