Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/07/2020 06:36 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Tiến trình hoàn thành chùa Đại Phước ở Myanmar

Vào ngày thường cũng như ngày Rằm, mùng Một hàng tháng, các phật tử Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại Myanmar hay các đoàn hành hương Phật tích Việt Nam thường ghé thăm chùa và đốt nhang cầu nguyện. 

Nằm trong kế hoạch xây dựng một chùa Việt Nam thuộc hệ phái Theravàda từ tác ý của sư Thiện Ngọc, đệ tử của cố Thượng tọa Thích Thiện Minh trong thời gian sư còn tu học tại Myanmar. 

Sư Ngọc đã nhiệt tình giúp đỡ các tăng, ni sinh Việt Nam về mọi mặt từ những bước đầu bỡ ngỡ khi tham gia học Phật tại đất nước quốc giáo này và cũng chính từ nhu cầu cần thiết phải có nơi dừng chân dành cho tăng sinh Việt Nam có nơi lưu trú khi qua Myanmar tu học và nhu cầu cần có nơi làm trung tâm hành hương tâm linh dành cho phật tử Việt Nam đang sinh sống tại Myanmar và các phái đoàn phật tử Việt Nam đến du lịch đất nước chùa tháp này, nên sư Thiện Ngọc đau đáu trong lòng về việc nên hay chăng lập một ngôi già lam phong cách Việt Nam tại đây. 

Những trăn trở trên mà cố TT.Thích Thiện Minh đã hậu thuẫn cho ý tưởng của sư đệ tử để rồi chùa Đại Phước (Mahāpuññavihāra), ngôi chùa Theravada Việt Nam đầu tiên trực thuộc GHPGVN tại đất nước chùa tháp Myanmar được hai thầy trò phối hợp xây dựng. TT.Thích Thiện Minh, Viện chủ chùa, Trưởng ban vận động và sư Thiện Ngọc vừa là trụ trì chùa, vừa là trưởng ban kiến thiết xây dựng.

Năm 2016, Thượng tọa Thiện Minh và sư Thiện Ngọc đã tổ chức lễ khởi công xây dựng và kiết giới Sīmā ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại đất nước chùa Tháp xinh đẹp – Myanmar .

Theo kế hoạch và dự án xây dựng tổng thể, chùa Đại Phước có tổng diện tích đất xây dựng là 8.000m2. Kiến trúc chùa được thiết kế hài hòa mang đậm nét văn hóa Việt Nam và những đặc trưng theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy Theravāda của các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. 

Từ ngoài vào bên phải cổng chùa là:

1. Tháp thờ Ngài Sīvāli theo mô hình chùa Một Cột Việt Nam. 

2. Bên trái cổng vào là tháp thờ Ngài Upakut Katha theo mô hình Quốc Tử Giám Việt Nam. 

3. Trung tâm là chánh điện – trụ tháp chính hai tầng với tổng diện tích là 25x35, tầng dưới chánh điện là Thiền đường. Chánh điện được bao quanh bởi Tăng xá, Trai đường, Khách đường thiết kế theo ba dãy hình chữ U. Các hoa văn, họa tiết sử dụng đều là hình hoa sen và chim hạc theo mô phỏng hoa văn, họa tiết trên mặt trống đồng. Mái chánh điện xây dựng theo kiến trúc Cổ Lầu, mang đậm văn hóa mái chùa cổ Việt Nam. Tổng kinh phí dự kiến cho việc xây dựng mọi hạng mục của chùa là khoảng 30 tỷ đồng Việt Nam.

  Dự án xây dựng chùa đã được khởi động từ năm 2015 nhưng việc xây dựng chùa Đại Phước giữa chừng phải chựng lại vì sự ra đi đột ngột do bệnh duyên của TT. Thích Thiện Minh,Viện chủ 4 chùa Việt Nam trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại: chùa Đại Lộc (Ấn Độ); chùa Đại Phước (Myanmar); chùa Đại Thọ (Phần Lan); chùa Đại Hạnh (Cambodia) và ngoài ra ngài còn là viện chủ một số tự viện thuộc Phật giáo Nam tông trong nước. 

Trước những khó khăn khi trụ trì chùa Đại Phước, sư Thiện Ngọc vừa đảm đương trọng trách xây dựng chùa, vừa gian nan tìm kiếm sự hỗ trợ của thí chủ về tài chính tiếp tục công việc xây dựng chùa để hoàn thành tâm nguyện của sư phụ là ươm trồng nhân lực tầm học Pháp bảo Phật giáo Nam tông. Sáng ngày 20/9/2018, trên chuyến bay VN943, Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (Gò vấp) đã tháp tùng cùng sư Thiện Ngọc đưa 18 thiếu niên mồ côi cha mẹ của chùa gửi qua Myanmar để theo học Phật pháp và đào tạo tăng tài.

Lược theo phatgiao.org.vn

Tiến trình hoàn thành chùa Đại Phước ở MyanmarNằm trong kế hoạch xây dựng một chùa Việt Nam thuộc hệ phái Theravàda từ tác ý của sư Thiện Ngọc, đệ tử của cố Thượng tọa Thích Thiện Minh trong thời gian sư còn tu học tại Myanmar.  Sư Ngọc đã nhiệt tình giúp đỡ các tăng, ni sinh Việt Nam về mọi mặt
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đại diện Tòa thánh Vatican và Hội đồng Giám mục Việt Nam viếng cố Đại tướng Trần Đại Quang - Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp đoàn Bộ Phật giáo Sri Lanka
Tu sửa khẩn cấp và bảo tồn một số hạng mục của Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ
Tổng Giám mục Marek Zalewski đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam dự Hội nghị tại Giáo phận Mỹ Tho
Bộ trưởng Bộ Nội vụ tiếp Bộ trưởng Bộ Phật giáo Sri Lanka
Phật giáo Việt Nam chính thức được chuyển giao quyền đăng cai Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2019
Hòa nhạc đa tôn giáo lần thứ tư tại CHLB Đức
Lần đầu tiên Việt Nam có chùa được công nhận tại Hungary
Đoàn Bộ Tôn giáo Thái Lan thăm Văn phòng II Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Pháp hội siêu độ vong nhân trong chiến tranh Việt Nam tại Seoul
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn