Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 01:18 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Cộng đồng người Việt tại Mozambique long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng phát biểu. (Ảnh: Lê Đình Lượng-TTXVN)

Chiều 21/7, tại thủ đô Maputo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các cơ quan sở tại đã long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản-Phật lịch 2562 và lễ cầu an. 

Tham dự đại lễ, về phía sở tại có đại diện đảng cầm quyền FRELIMO, các bộ, ban ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, trong đó có Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực Mozambique, đại diện Bộ Tôn giáo và Tư pháp, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo chính quyền thủ đô Maputo, các vị chức sắc đại diện cho trên 20 tổ chức tôn giáo của Mozambique, đại diện người dân Maputo. 

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, toàn bộ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique dẫn đầu, cùng trên 200 phật tử đại diện bà con người Việt đang sinh sống, làm việc ở Mozambique. 

Buổi lễ diễn ra trong không khí đầm ấm, thân thiện với chương trình văn hóa nghệ thuật, ẩm thực sinh động, ấn tượng. Các phật tử và khách mời đã cùng nhau thực hiện nghi lễ dâng hương, tắm Phật, thả chim phóng sinh, cầu cho quốc thái, dân an, gia đình hạnh phúc. 

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ đã đọc thông điệp về Lễ Phật Đản, thuyết giảng về giáo lý của Phật giáo, tư tưởng của Đức Phật về hòa bình, khoan dung, bình đẳng; kêu gọi bà con phật tử giúp đỡ nhau để cùng phát triển, hướng về quê hương đất nước. 

Đại sứ Lê Huy Hoàng bày tỏ cám ơn các vị đại diện chính quyền và các cơ quan tôn giáo của sở tại đã tham dự sự kiện, mong muốn chính quyền và cơ quan hữu quan tiếp tục quan tâm, ủng hộ các hoạt động của Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique. 

Đánh giá cao nhiều hoạt động rất ý nghĩa của Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique, Đại sứ bày tỏ tin tưởng Hội Phật giáo, bà con phật tử và cộng đồng người Việt tại Mozambique nói chung tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sống hướng thiện, hòa nhập thành công nước sở tại, tiếp tục đóng góp thiết thực nhằm nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong lòng bạn bè Mozambique, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thực chất giữa hai nước Việt Nam và Mozambique. 

Bà Conceita Sortane, Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực, đại diện Bộ Tôn giáo và Tư pháp và các cơ quan tôn giáo Mozambique phát biểu hoan nghênh việc Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique và Đại sứ quán Việt Nam đã trang trọng tổ chức Đại lễ. 

Bà bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Hội Phật giáo nhằm thúc đẩy chính sách đa tôn giáo của chính quyền sở tại giai đoạn 2015-2019, đẩy mạnh giao lưu giữa Hội với các tổ chức tôn giáo sở tại đóng góp vào việc thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thượng tọa Thích Đồng Huệ và Hội Phật giáo Việt Nam trao quà từ thiện cho học sinh thủ đô Maputo. (Ảnh: Lê Đình Lượng/TTXVN)

Chia sẻ với các phật tử Việt Nam những giá trị về hòa bình, lòng khoan dung và tình thương với các thế hệ trẻ kế tiếp, Bộ trưởng Sortane và đại diện lãnh đạo thủ đô Maputo đánh giá cao hoạt động từ thiện rất có ý nghĩa của Hội Phật giáo Việt Nam dành cho người dân tại buổi lễ, trong đó Hội đã trao 500 chiếc cặp sách tặng các học sinh và 500 phần quà gồm các nhu yếu phẩm tặng đại diện các hộ dân nghèo ở Maputo. 

Đại lễ Phật Đản-Phật lịch 2562 và lễ cầu an tại Mozambique là sự kiện có ý nghĩa nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của cộng đồng người Việt tại địa bàn, góp phần tăng cường gắn kết các thành viên cộng đồng, tiếp tục đưa tư tưởng nhân văn, giáo lý hướng thiện của đạo Phật đến với bạn bè sở tại. 

Ra mắt từ tháng 10/2017, Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique là Hội Phật giáo đầu tiên được thành lập tại châu Phi. Hội được chính quyền sở tại công nhận tư cách pháp lý và cho phép hoạt động, được các tôn giáo sở tại thừa nhận và hỗ trợ tích cực để đi vào hoạt động./.

Theo TTXVN

Cộng đồng người Việt tại Mozambique long trọng tổ chức Đại lễ Phật ĐảnTham dự đại lễ, về phía sở tại có đại diện đảng cầm quyền FRELIMO, các bộ, ban ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, trong đó có Bộ trưởng Giáo dục và Phát triển nhân lực Mozambique, đại diện Bộ Tôn giáo và Tư pháp, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo chính quyền thủ
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Rước cây bồ đề thiêng về trồng tại chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Campuchia
Ấn Độ xem xét tài trợ cải thiện cơ sở hạ tầng tại Tháp Poklong Garai và Tháp Hòa Lai
Học sinh, sinh viên kiều bào dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc
Phái đoàn Học viện Đạo giáo Hồng Kông chào thăm Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh
Long trọng đại lễ Phật Đản tại Angola
Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thăm chùa Ba Vàng
Đoàn từ thiện Hàn Quốc khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo tại tỉnh Đồng Tháp
Quảng Ninh: Hội thảo quốc tế Di sản thế giới và phát triển bền vững
Tôn tạo thành công nhiều tháp cổ tại Mỹ Sơn
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn