Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 08/07/2020 09:41 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Séc: Thiền trà về vai trò phụ nữ Việt trong lưu truyền văn hóa dân tộc
Buổi chia sẻ về vai trò của phụ nữ trong việc lưu truyền văn hóa dân tộc

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa (CH) Séc, tối ngày 8/3 theo giờ địa phương, tức sáng 9/3 theo giờ Việt Nam, tại chùa Vĩnh Nghiêm ở Praha, nhà sư Thích Thiện Trí đã chủ trì cuộc thiền trà bàn về vai trò của người mẹ, người vợ trong việc lưu truyền văn hóa dân tộc. Đây là hoạt động thường niên của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Tới dự có ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cùng các thiện nam, tín nữ nòng cốt của Hội Phật tử và một số người Việt kính yêu đạo Phật ở Praha. 

Tại cuộc thiền trà nhà sư Thích Thiện Trí cùng các thiện nam đã tặng những bông hoa tươi thắm cho các tín nữ, thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp của các nữ phật tử trong các hoạt động tâm linh, từ thiện và văn hóa – xã hội của cộng đồng người Việt ở Séc. 

Nhà sư Thích Thiện Trí khẳng định rằng đạo Phật ngay từ khi mới hình thành trong bối cảnh của xã hội Ấn Độ cổ đại có tư tưởng trọng nam khinh nữ khắc nghiệt thì đã thể hiện sự tôn trọng phụ nữ, chủ trương bình đẳng giai cấp, bình đẳng giới. Nhìn từ góc độ khác thì phụ nữ cũng có vai trò quan trọng đối với đạo Phật trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của tôn giáo này. 

Trong xã hội Việt Nam phong kiến mái đình là nơi thể hiện quyền lực của nam giới, còn ngôi chùa lại là nơi lấy lại vị thế của người phụ nữ, tạo nên nét bình đẳng làng xã trong sinh hoạt cộng đồng. “Trẻ vui nhà, già vui chùa” - hình ảnh các bà, các mẹ dắt theo con cháu, cùng  các cô thôn nữ  rủ nhau đi lễ chùa đã từ lâu đã trở nên quen thuộc, thân thương, gợi cho chúng ta hình ảnh về một làng quê thanh bình, yên ấm.

Ở Séc trong cộng đồng người Việt phụ nữ chiếm tỷ lệ áp đảo và giữ vai trò chính trong việc hình thành và phát triển Hội Phật tử. Hội Phụ nữ và Hội Phật tử Việt Nam tại CH Séc là hai thành viên tập thể có số lượng hội viên đông đảo nhất và hoạt động tích cực nhất của Hội Người Việt Nam.

Các nhân vật chủ chốt của Hội Phụ nữ cũng đồng thời là những người lãnh đạo của Hội Phật tử và ngược lại. Phần lớn hội viên Hội Phật tử cũng là hội viên Hội Phụ nữ. Nhờ có sự đóng góp to lớn của phụ nữ mà Hội Phật tử tại CH Séc sau 11 năm thành lập đã có 13 chi hội địa phương và 3.000 hội viên nòng cốt. 

Phụ nữ Việt ở Séc dù là trong vai trò của phật tử tại 5 ngôi chùa và 8 niệm phật đường hay trong vị thế người vợ, người mẹ tại hàng chục nghìn gia đình đều là người gìn giữ, lưu truyền văn hóa dân tộc từ thế hệ này sang thế hệ khác. Điều này thể hiện qua việc dạy cho con cháu tiếng Việt, ý thức hiếu nghĩa, phong tục tập quán của cha ông, cách thức cúng giỗ, lễ chùa cho đến việc tham gia các sự kiện lớn mà Hội Phật tử trung ương và các chi hội địa phương đều tổ chức là Thượng Nguyên, Phật Đản, Vu Lan. 

Theo TTXVN

Séc: Thiền trà về vai trò phụ nữ Việt trong lưu truyền văn hóa dân tộcTới dự có ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc, cùng các thiện nam, tín nữ nòng cốt của Hội Phật tử và một số người Việt kính yêu đạo Phật ở Praha.  Tại cuộc thiền trà nhà sư Thích Thiện Trí cùng các thiện nam đã tặng những bông
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Việt kiều tại Lào cầu quốc thái dân an
Lễ cầu an của cộng đồng Phật tử VN tại Hungary
Các Giám mục Việt Nam viếng mộ Thánh Phêrô Tông đồ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Bồ Đề Đạo Tràng
Việt Nam không ngừng nỗ lực đảm bảo đầy đủ quyền con người
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM thăm Văn phòng II Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Nhân văn lễ phóng sinh cá dịp cúng ông Táo của người Việt tại Séc
Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
Tăng ni, phật tử người Việt tại Lào cầu nguyện cho quốc thái dân an
Mối quan hệ sử thi giữa Ấn Độ và các nước Asean
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn