Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 04/08/2020 07:02 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lễ cầu an của cộng đồng Phật tử VN tại Hungary
Nghi thức dâng hoa cúng dường

Chùa Tuệ Giác (Budapest, Hungary) ngày 2-3 vừa qua đã tổ chức lễ Thượng nguyên và ra mắt Ban chấp hành Trung tâm Văn hóa Việt Nam (VINABUDH) tại Hungary.

HT.Thích Thiện Bảo, Ủy viên HĐTS GHPGVN, cố vấn giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary và các Tăng đang tu học tại chùa Tuệ Giác, các vị đại diện Đại sứ Quán Việt Nam tại Hungary tham dự.

Khách mời có ông Dobsy Antal, trưởng Thiền phái tại Hungary; ông Jelen János, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phật giáo Hungary (Dharma Gate Buddhist College) cùng các vị trong Giáo hội Phật giáo Hungary và hơn 250 Phật tử - những người yêu kính đạo Phật và các hội đoàn tham dự.

Sau phần khai mạc là dâng hoa cúng dường của các Phật tử trẻ thuộc thế hệ thứ hai là lễ ra mắt VINABUDH tại Hungary (gồm 15 thành viên sáng lập do ông Phạm Văn Khuê làm chủ tịch) - được tòa án tài phán nhà nước Hungary chính thức chấp thuận là một tổ chức hợp pháp của Phật giáo Việt Nam đầu tiên trên đất nước Hungary.

Phát nguyện  nhận nhiệm vụ, ông Phạm Văn Khuê nguyện góp sức mình trong việc giữ gìn, phát huy tinh thần đạo Phật và bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam... 


Ban Chấp hành VINABUDH phát biểu nhận nhiệm vụ

Ông Dobsy Antal và các vị lãnh đạo Phật giáo Hungary phát biểu, mong rằng tương lai hai tổ chức Phật giáo Hungary - Việt Nam sẽ kết nối pháp môn tu học, chia sẻ công tác Phật sự giữa cộng đồng Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất nước Hungary với Phật tử Hungary.

HT.Thích Thiện Bảo ban đạo từ, khẳng định sự ra mắt của Ban chấp hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hungary như một tín hiệu tốt trong sinh hoạt Phật giáo Việt Nam với các Phật tử Hungary - mở ra một hướng hòa nhập, giao lưu văn hóa, tu tập trong sinh hoạt cùng nước bạn.

Sau phần ra mắt là lễ cầu an đầu năm: tụng kinh Phước đức và kinh Yêu thương, hướng về Đức Phật, nguyện cầu cho bản thân, gia đình và mọi người có được một năm bình an, hạnh phúc.


HT.Thích Thiện Bảo tặng hoa chúc mừng ông Phạm Văn Khuê

Được biết, VINABUDH chính thức xuất hiện trong các hoạt động của cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hungary từ tháng 10-2014, ngày làm lễ khởi công xây dựng chùa Tuệ Giác - ngôi chùa đầu tiên của người Việt Nam trên đất Hungary. Ngày 21-7-2015, chùa Tuệ Giác chính thức làm lễ khánh thành và an vị Phật. Cũng từ đó, cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Hungary đã có ngôi chùa của mình, các sinh hoạt tu tập ngày càng đi vào quy củ và ổn định, các đại lễ Phật giáo được tổ chức thường xuyên, ngày một tốt hơn.

Bên cạnh các hoạt động tâm linh, Trung tâm còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu cùng cộng đồng Phật giáo Hungary cũng như tham gia và trực tiếp tổ chức các hoạt động văn hóa cộng đồng như Tết Trung thu 2016, 2017.


Chùa Tuệ Giác là nơi giao lưu Phật giáo giữa Phật giáo Việt Nam và Hungary

Đặc biệt, tháng 10-2017, Trung tâm phối hợp cùng Trường Cao đẳng Phật giáo Budapest tổ chức thành công tháng Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại trường - đánh dấu sự hội nhập của cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hungary vào nước sở tại, được đánh giá là một hoạt động mang tính văn hóa cao của cộng đồng Phật tử Việt Nam nói riêng cũng như người Việt Nam nói chung tại Hungary.

Giác Trí 

Lễ cầu an của cộng đồng Phật tử VN tại HungaryHT.Thích Thiện Bảo, Ủy viên HĐTS GHPGVN, cố vấn giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary và các Tăng đang tu học tại chùa Tuệ Giác, các vị đại diện Đại sứ Quán Việt Nam tại Hungary tham dự. Khách mời có ông Dobsy Antal, trưởng Thiền phái tại Hungary
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Các Giám mục Việt Nam viếng mộ Thánh Phêrô Tông đồ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Bồ Đề Đạo Tràng
Việt Nam không ngừng nỗ lực đảm bảo đầy đủ quyền con người
Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM thăm Văn phòng II Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Nhân văn lễ phóng sinh cá dịp cúng ông Táo của người Việt tại Séc
Tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
Tăng ni, phật tử người Việt tại Lào cầu nguyện cho quốc thái dân an
Mối quan hệ sử thi giữa Ấn Độ và các nước Asean
Cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức đón Xuân Mậu Tuất
Văn hóa Nho giáo - Nét tương đồng trong văn hóa Việt Nam, Hàn Quốc và khu vực Đông Á
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn