Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/01/2020 12:33 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giới thiệu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại Nga
Trình diễn trang phục hầu đồng.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc tuyên truyền, giới thiệu và giao lưu văn hóa với các nước, bạn bè quốc tế và kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, ngày 5/12, tại Tổ hợp Đa chức năng “Hà Nội-Moskva” (Incentra), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu "Văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại".

Tham dự buổi tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các nghệ nhân thanh đồng, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà Việt Nam học người Nga và sinh viên Nga đang theo học tiếng Việt tại một số trường Đại học ở thủ đô Moskva. 

Thay mặt đoàn nghệ nhân thanh đồng, Đại đức Thích Tâm Kiên đã trình bày về những giá trị văn hóa đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, ở Việt Nam, tín ngưỡng thờ Mẫu rất quan trọng đối với người dân. Tín ngưỡng thờ Mẫu tôn thờ Bà Mẹ, Mẫu là mẹ sinh ra tất cả chúng ta, Mẫu là vũ trụ xung quanh chúng ta. Có Mẫu Thiên ở trên trời, Mẫu Địa ở dưới đất, Mẫu Thoái Thoái vùng sông biển và Mẫu Thượng Ngàn miền núi rừng. 

Do đó, đối với người Việt Nam, Mẫu là người Mẹ mang tính tự nhiên, có thể bảo vệ, che chở, mang lại điều tốt lành cho con người. 

Đại đức Thích Tâm Kiên nhấn mạnh rằng hầu đồng là nghi lễ quan trọng bậc nhất của Tín ngưỡng thờ Mẫu, là hình thức diễn xướng tâm linh thường diễn ra tại các điện, đền phủ... 

Ngoài ra, đoàn hầu đồng còn trình diễn trang phục hầu đồng và giới thiệu một số giá đồng tiêu biểu. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN về mục đích chuyến công tác, Trưởng đoàn nghệ nhân thanh đồng Dương Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, cho biết mục đích chuyến đi lần này nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị đích thực của tín ngưỡng thờ Mẫu với bạn bè Nga, cũng như với người Việt Nam đang sinh sống tại Nga. 

Theo bà Dương Thị Thu Hà, "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (năm 2016), do đó các nghệ sỹ cần có trách nhiệm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu. 

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao chuyến giao lưu và công diễn tại Nga lần này của đoàn nghệ nhân Thanh đồng. 

Đại sứ nhấn mạnh đây là cơ hội tốt để quảng bá và giới thiệu với bạn bè Nga, đặc biệt các nhà khoa học Nga, di sản văn hóa dân tộc độc đáo của Việt Nam đã được thế giới công nhận./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Giới thiệu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại NgaTham dự buổi tọa đàm có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các nghệ nhân thanh đồng, cùng đông đảo các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà Việt Nam học người Nga và sinh viên Nga đang theo học tiếng Việt tại một số trường
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đoàn đại biểu Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia làm việc tại Thái Nguyên
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh thăm Hội thánh Cao Đài Tây Ninh
Thủ tướng Nga đánh giá cao vai trò của Thượng phụ Chính thống giáo Nga trong việc gắn kết cộng đồng Nga trên thế giới
Việt Nam tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thành phố Mimasaka
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt đoàn Phật giáo Lào, Campuchia
Nhà sư đầu tiên của Việt Nam được nhà Vua Thái Lan sắc phong tước vị Chao Khun
Tín đồ Hồi giáo Việt Nam tham gia cuộc thi xướng kinh Qur’an Đông Nam Á lần thứ 8 tại Brunei Darussalam
Ra mắt Hội Phật giáo Việt Nam tại Cộng hòa Mozambique, Châu Phi
Giáo hội Phật giáo Việt Nam khởi công xây dựng chùa Việt Nam tại CHLB Đức
Chào tạm biệt Tổng Giám mục Leopoldo Girelli
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn