Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 02/04/2020 11:03 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Chào tạm biệt Tổng Giám mục Leopoldo Girelli

Trang Thông tin điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Vũ Đỗ Hoàng Tuấn, Văn phòng Ủy ban Đoàn kết Công giáo thành phố Hồ Chí Minh về Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, nguyên Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam.

Chiều 14.10.2017, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli rời Việt Nam, kết thúc nhiệm vụ Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam. Xin chào tạm biệt vị Tổng Giám mục đã đồng hành với Giáo hội Công giáo Việt Nam trong suốt hơn 6 năm qua.

Nhớ lại, vào ngày 13.01.2011, Giáo hoàng Benedict XVI bổ nhiệm Tổng Giám mục Leopoldo Girelli làm Đại diện không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam. Người tín hữu đón nhận tin này trong vui mừng xen lẫn lo lắng. Vui mừng vì sau hơn 35 năm, Tòa thánh lại có sự liên lạc trực tiếp với các giám mục Việt Nam qua Đại diện của Giáo hoàng. Còn lo lắng vì đây một sứ vụ chưa có tiền lệ. Nhưng qua việc bổ nhiệm này, thể hiện sự khéo léo và uyển chuyển trong ngoại giao của Tòa thánh Vatican.

Thời kỳ đầu, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli chỉ có thể vào lãnh thổ Việt Nam làm việc khoảng 2 tuần mỗi lần. Trong năm 2011, vị Đại diện Tòa thánh đã có 5 chuyến đi mục vụ, thăm được hết 26 giáo phận của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Ngài còn phải đảm đương nhiệm vụ Sứ thần Tòa thánh tại Singapore và Đông Timor, Khâm sứ Tòa thánh tại Malaysia và Brunei. Từ ngày 18.6.2011, kiêm nhiệm Sứ thần Tòa thánh tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đến ngày 16.1.2013, Giáo hoàng Benedict XVI bổ nhiệm Tổng Giám mục Joseph Marino đảm đương Sứ thần Tòa thánh tại Malaysia và Đông Timor, Khâm sứ Tòa thánh tại Brunei. Việc này giúp Tổng Giám mục Girelli có nhiều thời giờ hơn cho mục vụ ở Việt Nam.

Bốn năm gần đây, vị Đại diện Tòa thánh xuất hiện thường xuyên với các chương trình, sự kiện mục vụ trong Nam, ngoài Bắc. Ngài đã vào Việt Nam khoảng 106 lần để đi thăm, làm việc, dâng thánh lễ, gần gũi đoàn chiên.

Sau hơn 6 năm ở Việt Nam, ngài đã quen với phong tục, tập quán nơi đây. Ngài hiểu được cách gọi “Đức Tổng” thân mật của tín hữu dành cho mục tử đáng kính. Ngài đã quen với chiếc nón lá truyền thống, được mặc áo dài khăn đóng, biết đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy hai bánh... Ngài nỗ lực làm quen với tiếng Việt. Trước các bài phát biểu, trong các huấn từ, vị Đại diện Tòa Thánh luôn bắt đầu bằng những câu “Anh chị em thân mến”, “Xin chào anh chị em”. hay kết thúc với “Xin Chúa chúc lành...”,... bằng Việt ngữ.

Khỏi phải nói, giáo dân Việt Nam mến mộ và yêu quý vị Đại diện Tòa thánh dường nào. Đi đến đâu, các thành phần dân Chúa đều biểu lộ tình cảm qua “vòng vây” quanh bốn phía để được hôn nhẫn và bắt tay Tổng Giám mục Leopoldo Girelli. Ngày 13.3.2013, có người đã gửi email sang văn phòng ở Singapore chúc mừng tuổi thọ 60 (1953-2013) của Tổng Giám mục người Ý... Linh mục thư ký Andrê Spegne cho biết: Khi lên thăm vùng cao nguyên, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã được một vị giám mục cao niên đặt tên Việt là Hoàng Đức Linh. Và ngài cũng có vẻ vui thích về chuyện này.

Khi vừa nhận nhiệm vụ, trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4.2011, vị Đại diện Tòa thánh đã đến chào xã giao Bộ Ngoại giao. Đến giáo phận nào, ngài cũng chào thăm giới chức chính quyền địa phương. Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 1.2015 cùng với Hồng y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. Trước đó, vào ngày 27.1.2014, Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh đã tới chào thăm và chúc Tết đến Ban Tôn giáo Chính phủ nhân dịp Tết cổ truyền Giáp Ngọ của dân tộc Việt Nam. Ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đã tiếp chuyện thân mật với ngài.

Tại Việt Nam, vị Đại diện Tòa thánh cũng có cuộc gặp gỡ đại diện của Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam, Phật giáo Hòa Hảo, Học viện Phật giáo Việt Nam, Hội thánh Cơ Đốc Phục lâm, Hiệp hội Thông công Tin Lành Việt Nam, Cơ quan Phổ thông Giáo lý Đại đạo, Thánh thất Cao Đài, Minh Lý đạo... Vào trang tra cứu Google trên internet, nếu gõ tên ngài, chỉ trong 0,56 giây, cho ra khoảng 114.000 kết quả, cũng đủ thấy khối lượng công việc Tổng Giám  mục đã làm cho giáo hội, đất nước và con người Việt Nam.

Ngày 13.9.2017, Giáo hoàng Francis bổ nhiệm Tổng Giám mục Leopoldo Girelli làm Sứ thần Tòa thánh Vatican tại Israel, kiêm Khâm sứ Tòa thánh tại Giêrusalem và Palestina. Vị Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam vẫn cố gắng đảm đương công việc cho đến ngày cuối: Chủ tế Thánh lễ cho cộng đồng Anh ngữ tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn lúc 9g30’ sáng Chúa nhật 8.10.2017. Tiễn đưa cố Giám mục Francis Xavier Nguyễn Văn Sang về nơi an nghỉ cuối cùng ở Thái Bình sáng 9.10.2017. Dự Hội nghị của Hội đồng Giám mục Việt Nam ở Thanh Hóa từ ngày 9.10 đến 13.10.2017. Đi trao quà cho giáo dân họ An Lộc (xứ Chính tòa Thanh Hóa) bị ảnh hưởng mưa lũ chiều ngày 12.10.2017. Hiệp dâng thánh lễ tạ ơn mừng 85 năm thành lập giáo phận Thanh Hóa vào sáng 13.10.2017. Đồng tế thánh lễ phong chức cho Giám mục tân cử Louis Nguyễn Anh Tuấn sáng 14.10.2017 tại Trung tâm Mục vụ giáo phận TP.HCM.

Ngài đi nhận nhiệm sở mới mà hình như vẫn còn một điều chưa thỏa lòng. Đó là ước muốn đến thăm mục vụ một vài giáo xứ nhỏ bé nhất, sau khi đã đến các xứ có đông giáo dân, có bề dày lịch sử lâu đời. Giáo xứ Phú Lộc giáo phận TP.HCM với hơn 630 tín hữu đã “đăng ký” với linh mục Andrê Spegne, nhưng chương trình mục vụ của Sứ thần Tòa thánh dày đặc, đành chịu. Hy vọng những chuyến đi cùng Ban Caritas giáo phận TP.HCM đến thăm các gia đình nghèo trong ngõ ngách bằng xe gắn máy hai bánh, cũng đủ để vị mục tử cảm nhận được sức sống muôn màu của Giáo hội Việt Nam. Việt Nam đã trở thành một phần không thể quên trong cuộc đời vị Sứ thần Tòa thánh người Ý 64 tuổi này.

Khi chào tạm biệt các thành phần dân Chúa vào sáng Chúa nhật 8.10.2017, vị Đại diện Tòa Thánh đã cám ơn, bày tỏ tình cảm quý mến đặc biệt đối với Giáo hội tại Việt Nam và cho biết “6 năm qua có rất nhiều bất ngờ đối với tôi… Dù chưa rời Việt Nam nhưng tôi đã nhớ Việt Nam.”… Sáng 14.10.2017, trong buổi gặp gỡ cuối cùng, trước hơn 4.000 tín hữu, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã gởi lời chào từ biệt Giáo hội Việt Nam: “Xin cám ơn lòng yêu mến của các bạn dành cho tôi với tư cách là người đại diện Tòa Thánh và sâu xa hơn nữa điều này thể hiện tình yêu thương của anh chị em dành cho Giáo hoàng. Tôi sẽ đến Israel, sẽ phải đi nhiều nơi tại thánh địa, nhưng anh chị em vẫn ở mãi trong lòng tôi.”…

Chiều ngày 14.10.2017, trên chuyến bay rời sân bay Tân Sơn Nhất hướng về thánh địa Israel, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli được nhiều người lưu luyến tiễn đưa. Trong kế hoạch du lịch, hành hương đất thánh Israel, chắc nhiều cộng đoàn tín hữu Việt sắp tới sẽ thêm vào chương trình đến thăm và chụp ảnh lưu niệm tại văn phòng Tòa Sứ thần Tòa thánh Vatican ở Tel Aviv, Israel.

Vũ Đỗ Hoàng Tuấn

Chào tạm biệt Tổng Giám mục Leopoldo GirelliChiều 14.10.2017, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli rời Việt Nam, kết thúc nhiệm vụ Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam. Xin chào tạm biệt vị Tổng Giám mục đã đồng hành với Giáo hội Công giáo Việt Nam trong suốt hơn 6 năm qua.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hội thảo quốc tế tôn giáo, kinh tế và cộng đồng ASEAN
Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ gặp gỡ với các cựu chiến binh Hoa Kỳ
Văn hóa Phật giáo tại Hội sách lớn nhất thế giới năm 2017
Đại sứ quán Ấn Độ thăm, chúc mừng Hội đồng chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Nình Thuận
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Phiên thảo luận toàn thể IPU-137
Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia thăm chùa Phổ Minh
Khai mạc tháng Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hungary
Khánh thành công trình nhà lưu niệm Bác Hồ tại khu di tích Kim Liên
Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ tiếp Viên chức Chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
Tổng Giám mục Leopoldo Girelli tới thăm Nhà ứng sinh thánh John
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Các tổ chức Tin Lành chuyển đổi hình thức sinh hoạt tôn giáo để phòng, chống dịch Covid-19
Hàng vạn du khách dự lễ khai hội đền Sóc Xuân Canh Tý 2020
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn