Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 25/01/2020 12:26 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 10/2019
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 9/2019
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Quảng bá văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu của Việt Nam tại Hàn Quốc
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại triển lãm. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên-Vietnam+)

Ngày 20/5, tại thủ đô Seoul, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức buổi triển lãm giới thiệu và quảng bá văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu của Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Tới dự buổi triển lãm có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn, cùng hàng trăm thành viên của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và gia đình đa văn hóa Việt-Hàn. Về phía Hàn Quốc, có đại diện của các hội hữu nghị, hội văn nghệ sỹ và nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian.

Phát biểu chào mừng buổi triển lãm, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, bà Lê Thùy Trang, đánh giá cao ý tưởng và nỗ lực của các đơn vị tổ chức về việc tạo dựng một không gian tín ngưỡng thuần Việt tại Seoul. 

Theo bà, sự kiện này không chỉ góp phần quảng bá và giới thiệu tín ngưỡng riêng có của Việt Nam tới các bạn bè nước ngoài mà còn giúp những người con đất Việt xa quê cảm thấy gần gũi hơn với quê hương đất nước. 

Bà Lê Thùy Trang bày tỏ hy vọng sẽ có thêm những sự kiện tương tự được tổ chức để giới thiệu nét đẹp về văn hóa và con người Việt Nam tới bạn bè trên khắp thế giới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, cho biết đây là lần đầu tiên bảo tàng quảng bá tín ngưỡng thờ mẫu ra ngoài Việt Nam sau khi được Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2016, khẳng định sức sống và sự trường tồn của tín ngưỡng dân gian đặc biệt này của Việt Nam. 

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại triển lãm. (Ảnh: Vũ Toàn/Hữu Tuyên/Vietnam+)


Việc bảo tàng chọn Hàn Quốc làm nơi tổ chức triển lãm xuất phát từ sự tương đồng về văn hóa giữa hai nước. Theo bà, sau Hàn Quốc, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có kế hoạch tổ chức các hoạt động tương tự tại Pháp và Anh trong thời gian sắp tới.

Sau phần giới thiệu khái quát về tín ngưỡng thờ mẫu, những người tham dự triển lãm đã được thưởng thức buổi trình diễn thực hành nghi lễ hầu đồng – phần quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ mẫu. Trong suốt 2 giờ đồng hồ, thanh đồng Trần Thị Kim Huệ cùng đoàn trình diễn của tỉnh Nam Định, nơi được coi là cái nôi của tín ngưỡng thờ mẫu, đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn sôi động, đầy màu sắc và cuốn hút. Ranh giới giữa những người trình diễn và khán giả đã bị xóa nhòa khi họ cùng nhau nhảy múa trong tiếng nhạc và lời ca đầy quyến rũ, tạo ra một không khí lễ hội tưng bừng và đậm đà bản sắc Việt Nam.

Tiếp theo phần trình diễn, những người tham dự triển lãm đã có dịp tìm hiểu kỹ hơn về tín ngưỡng thờ mẫu qua những hình ảnh được trình chiếu, những trang phục và đạo cụ sử dụng trong nghi lễ hầu đồng. Nhiều người thuộc thế hệ trẻ của Việt Nam và giới nghiên cứu văn hóa cũng như nghệ sỹ của Hàn Quốc đã đặt nhiều câu hỏi về nội dung, ý nghĩa, nguồn gốc và sự phát triển của tín ngưỡng thờ mẫu của Việt Nam.

Buổi trình diễn đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người tham dự./.

Source: vietnamplus.vn

Quảng bá văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu của Việt Nam tại Hàn QuốcTới dự buổi triển lãm có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, lãnh đạo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn, cùng hàng trăm thành viên của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và gia đình đa văn
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại chùa Quán Sứ
Tổng Giám mục Leopoldo Girelli thăm mục vụ Giáo xứ Phú Lương
Đại Hội đồng Liên hợp quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản
Cộng đồng người Việt tại Lào mừng đại lễ Phật đản 2561
Đoàn Phật giáo Ấn Độ đến thăm và tặng quà trẻ em da cam tại thành phố Đà Nẵng
Chùa Trúc Lâm Kharkov, Ukraine kỷ niệm 10 năm thành lập
Khánh thành tượng đài “Xin lỗi Việt Nam” tại Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại Tăng thống Tep Vong
Việt Nam chung vui Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào tại Geneva
Cùng dân bản Ka Lô đón Tết Bunpimay
Video
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp mặt của Thủ tướng Chính phủ với chức sắc, chức việc tôn giáo có đóng góp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh
Nghi lễ 'Tống cựu nghinh Tân' tại Hoàng thành Thăng Long
Lễ hội ném còn ba nước Việt-Lào-Trung lần thứ VI
Sắc màu Giáng sinh trong những con hẻm Sài Gòn
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn