Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 12/08/2020 05:34 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Hội thánh Cao đài Tây Ninh hướng tới Đại hội Nhơn sanh và Đại hội Hội thánh nhiệm kỳ 2012 - 2017

Chỉ còn khoảngmột tuần nữa Đại hộiNhơn sanh nhiệm kỳ (2012-2017) của Hội thánh Cao Đài Tây Ninh sẽ được tổ chức trọng thể tại Nội ô Tòa thánh Tây Ninh.

Theo Hiến chương của Cao Đài Tây Ninh thì cứ 5 năm một lần,Hội thánh tiến hành tổ chức Đại hội Nhơn sanh, sau đó là Đại hội Hội thánh nhằm tổng kết việc hành đạo của Hội thánh trong một nhiệm kỳ và hoạch định chương trình hành đạo nhiệm kỳ mới. Đại hội Nhơn sanh lần này dự kiến diễn ra sau Rằm tháng Tám âm lịch (từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2012) và Đại hội Hội thánh dự kiến diễn ra sau Rằm tháng Mười âm lịch (từ ngày 03 đến ngày 06 tháng 12 năm 2012). Đây sẽ là sự kiện quan trọng của toàn thể chức sắc, chức việc và tín đồ Cao Đài Tây Ninh, đánh dấu sự ổn định và phát triển của Hội thánh Cao Đài Tây Ninh sau 15 năm được Nhà nước công nhận Hiến chương và Đường hướng hành đạo mới. Theo dự kiến sẽ có khoảng trên 5.000 đại biểu tham dự Đại hội Nhơn sanh nhiệm kỳ (2012-2017), với thành phần đại biểu tham dự gồm chức sắc phẩm Lễ sanh và tương đương được Hội thánh bổ nhiệm, đang hành đạo và chức việc, tín đồ tiêu biểu ở các Họ đạo do Đại hội nhơn sanh cơ sở công cử hoặc Ban Cai quản Họ đạo giới thiệu. Tính đến thời điểm hiện nay, hầu hết Họ đạo Cao đài Tây Ninh trên cả nước đã tổ chức thành công Đại hội nhơn sanh cấp cơ sở.

Cao Đài Tây Ninh là hệ phái có đông chức sắc, tín đồ, có Tòa thánh Tây Ninh là nơi Đức Cao Đài ban phong Tân luật, Pháp Chánh truyền đã trở thành chốn linh thiêng của tín đồ đạo Cao Đài. Thực hiện chủ trương mới của Đảng và Nhà nước đối với đạo Cao Đài, Cao Đài Tây Ninh được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân qua Quyết định số 10/- TGCP ngày 09 tháng 5 năm 1997 của Ban Tôn giáo Chính phủ. Sau Đại hội nhiệm kỳ (2007-2012) và được Ban Tôn giáo Chính phủ công nhận Hiến chương sửa đổi, bổ sung, Hội thánh Cao đài Tây Ninh đã từng bước củng cố, kiện toàn hệ thống tổ chức hành đạo. Đến nay, Cao Đài Tây Ninh có khoảng 2,5 triệu tín đồ, phạm vi hoạt động ở 35 tỉnh, thành phố; 28tỉnh, thành phố có Ban Đại diện Hội thánh, từ 367 Ban Cai quản Họ đạo đã phát triển lên 400 Ban Cai quản Họ đạo, từ 493 cơ sở thờ tự nay đã tăng lên 532 cơ sở thờ tự với 387 thánh thất và 145 Điện Thờ Phật Mẫu, hơn 2000 chức sắc nam nữ được Hội thánh bổ nhiệm hành đạo từ Trung ương đến địa phương và trên 15.000 chức việc nam, nữ hành đạo tại cơ sở, hoạt động tôn giáo ngày càng ổn định, đi vào nề nếp.
 
Trong 5 năm qua, chức sắc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh đã có nhiều cố gắng làm tốt việc đạo, hoạt động của Họ đạo cơ sở từng bước đi vào nền nếp, hàng trăm thánh thất, điện thờ được xây dựng, sửa chữa khang trang. Hội thánh đã tổ chức thành công nhiều lễ hội tôn giáo như Lễ kỷ niệm 85 năm ngày khai đạo Cao Đài tại Nội ô Tòa thánh Tây Ninh thu hút gần 20 nghìn tín đồ từ khắp các tỉnh, thành cả nước về tham dự. Hai ngày Đại lễ truyền thống hàng năm của Cao Đài Tây Ninh là Đại lễ Đức Chí Tôn (ngày mồng 9 tháng Giêng) và Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung (ngày 15 tháng Tám) luôn có hàng vạn tín đồ và du khách thập phương trong nước và nước ngoài về thăm quan, chiêm ngưỡng và cúng viếng.
 
Hội thánh đã tiến hành trùng tu, sửa chữa các trục đường xá, các cơ sở đạo trong Nội ô Tòa thánh. Đặc biệt, hàng rào bảo vệ khu rừng thiên nhiên được xây mới và sân Đền Thánh được lát gạch mới đã tôn tạo cho cảnh quan khu vực Nội ô Tòa thánh ngày trở nên khang trang, sạch đẹp.
 
Sau nhiều năm gián đoạn, trong năm 2011 và 2012, Hội thánh đã mở lại được 05 khóa hạnh đường để bồi dưỡng năng lực hành đạo cho hơn 1000 chức sắc nam nữ.
 
Đặc biệt, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh đã bước đầu công nhận chức sắc, chức việc hành đạo tại nước ngoài để làm cầu nối giữa chức sắc, chức việc và tín đồ tại nước ngoài với Hội thánh, thông tin tình hình hoạt động của Hội thánh cho đồng bào theo đạo Cao Đài ở nước ngoài biết. Qua đó chức sắc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh ở nước ngoài cũng biết được đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã tạo ra một sự tiến bộ đáng ghi nhận.
 
Ngoài việc thực hiện tu hành thuần túy tôn giáo theo đúng tôn chỉ, mục đích, đường hướng hành đạo, chức sắc, chức việc và tín đồ Cao đài Tây Ninh luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây nhà đại đoàn kết cho đồng bào, đồng đạo có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn và tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội; xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ môi trường,... Theo thống kê của Hội thánh, trong năm 2011, Hội thánh và các cơ sở Họ đạo địa phương đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực như đã nêu trên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như việc bổ nhiệm chức sắc đến hành đạo tại Họ đạo cơ sở chưa được thuận lợi, chức sắc tham gia Thường trực Hội thánh đa số tuổi cao, sức khỏe yếu.
 
Hy vọng nhiệm kỳ tới, Hội thánh sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết nội bộ, hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ hoạt động theo đúng Hiến chương, Đường hướng hành đạo và chấp hành tốt chính sách, pháp luật Nhà nước. Đồng thời phát huy những giá trị đạo đức tôn giáo, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, cùng với nhân dân cả nước phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đổi mới theo chủ trương và sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước theo phương châm “Nước vinh, Đạo sáng”.
 
Diệu Anh
Hội thánh Cao đài Tây Ninh hướng tới Đại hội Nhơn sanh và Đại hội Hội thánh nhiệm kỳ 2012 - 2017Theo Hiến chương của Cao Đài Tây Ninh thì cứ 5 năm một lần, Hội thánh tiến hành tổ chức Đại hội Nhơn sanh, sau đó là Đại hội Hội thánh nhằm tổng kết việc hành đạo của Hội thánh trong một nhiệm kỳ và hoạch định chương trình hành đạo nhiệm kỳ mới . Đại
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Sức sống của kho Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm
Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế phụng sự đạo pháp và dân tộc
Trùng tu di tích: Không phải cứ có nhiều tiền là làm tốt
Hoằng dương Phật pháp lợi lạc quần sinh, đồng hành cùng dân tộc
Mừng Tết Độc lập, tưởng nhớ Bác Hồ
Không thể đánh lận giữa tự do tôn giáo và hành vi phạm tội
Nhà nước Việt Nam luôn đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân
Khi định kiến che mờ khách quan
Phật giáo Hà Nội: Tiếp nối lịch sử ngàn năm
Cuộc sống mới ở Trường Sa
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn