Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 26/03/2019 06:07 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 1+2/2019
“Tượng thờ Hindu giáo: Từ đền tháp Chăm đến chùa miếu Việt”
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 12/2018
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 11/2018
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Linh mục Lê Ngọc Hoàn: Tôi cũng như bà con giáo dân rất vinh dự có cha xứ được tham gia Quốc hội
Linh mục Lê Ngọc Hoàn, đại biểu Quốc hội khóa XII

Linh mục Lê Ngọc Hoàn đang quản nhiệm giáo xứ Lạc Thành (giáo phận Bùi Chu) và là Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định, đại biểu Quốc hội khóa XII.

      15 năm gắn bó với Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định, 5 năm là đại biểu dân cử, với sự nhiệt thành thực hiện đường hướng “Sống Phúc Âm trong lòng dân tộc” và tinh thần trách nhiệm cao khi tham gia các hoạt động nghị trường, linh mục Lê Ngọc Hoàn đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quê hương, xứ đạo và xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc. Linh mục vinh dự được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp đoàn kết dân tộc. Qua quá trình hiệp thương, linh mục đã được vào danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII. Nhân dịp này, linh mục có trả lời phỏng vấn trên báo Người Công giáo Việt Nam.

     Phóng viên: Xin linh mục cho biết nét nổi bật trong hoạt động của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định?

 

     Linh mục Lê Ngọc Hoàn: Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định là một tổ chức xã hội của người Công giáo được Nhà nước công nhận, nhằm vận động người Công giáo trong tỉnh thực hiện Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam là “sống Phúc Âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, góp phần vào mục tiêu xây dựng đất nước giàu đẹp; dân tộc phát triển, văn minh.

 

     Nam Định lại là tỉnh có đông đồng bào theo đạo Công giáo (chiếm hơn 22% dân số cả tỉnh), trong đó riêng giáo phận Bùi Chu có gần 400.000 giáo dân. Với đường hướng hoạt động theo tinh thần của Thư chung 1980, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh đã được nhiều thành phần ủng hộ và hưởng ứng với nhiều linh mục, tu sỹ và giáo dân tham gia. Có thể nói Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định có quy mô tổ chức và hoạt động mạnh mẽ so với Ủy ban Đoàn kết Công giáo ở các tỉnh phía bắc. Các huyện trong tỉnh đều có Ban Đoàn kết Công giáo nên phong trào thi đua yêu nước sống tốt đạo đẹp đời ở các xứ đạo đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần cùng nhân dân xây dựng tỉnh nhà giàu đẹp. Với phương châm, hướng những hoạt động cụ thể về khu dân cư của Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều họ đạo đạt danh hiệu “Họ đạo tiên tiến”, nhiều gia đình Công giáo đạt danh hiệu “Gia đình Công giáo gương mẫu”, nhiều giáo dân điển hình tiên tiến...

 

 

Linh mục Lê Ngọc Hoàn (áo trắng). Ảnh: An Luých

 

    Phóng viên: Linh mục có thể chia sẻ về giáo xứ Lạc Thành mà linh mục đang quản nhiệm?

 

   Linh mục Lê Ngọc Hoàn: Giáo xứ Lạc Thành có 3.400 giáo dân (chiếm 26% dân số của xã Xuân Phú, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), mấy năm nay đều đạt danh hiệu “Giáo xứ tiên tiến”. Bà con giáo dân ở Lạc Thành sống chủ yếu bằng nghề nông nhưng với cơ chế chính sách phù hợp của Nhà nước, sự năng động của người dân nên kinh tế ở Lạc Thành phát triển khá nhanh, đời sống giáo dân ổn định, nhiều nhà cao tầng khang trang mọc lên, đường làng sạch đẹp. Con em giáo dân có điều kiện thuận lợi để học hành. Lạc Thành có 25 em đang học đại học, cao đẳng, nhiều em đã tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm phù hợp. Giáo xứ thành lập được Hội Khuyến học, hàng năm tổ chức khen thưởng những em đạt thành tích cao trong học tập, động viên giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học hành.

 

   Về đời sống đạo, Lạc Thành là xứ đạo có bề dày lịch sử. Ngôi nhà thờ xứ 97 năm tuổi cổ kính với lối kiến trúc gần gũi với văn hóa Á Đông đã trở thành hiển chứng cho đời sống đức tin sốt sáng của giáo dân. Hiện giáo dân Lạc Thành đã thành lập nhiều hội đoàn Công giáo như Hội Gia trưởng, Hội Các bà mẹ Công giáo, Huynh đoàn giáo dân Đa Minh, Thiếu nhi Thánh thể… Các hội đoàn sinh hoạt nền nếp, phù hợp với quy định của nhà nước và các giá trị văn hóa dân tộc.

 

 Phóng viên: Linh mục có tâm tình về việc mình là đại biểu Quốc hội khóa XII và được vào danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII?

 

    Linh mục Lê Ngọc Hoàn: Bản thân tôi cũng như bà con giáo dân rất vinh dự có cha xứ được tham gia Quốc hội, đại diện cho giới Công giáo tại diễn đàn Quốc hội. Là một đại biểu của nhân dân, tôi luôn biết lắng nghe những ý kiến, những tâm tư nguyện vọng của dân để kịp thời phản ánh tới Quốc hội. Tại Quốc hội khóa XII, tôi đã tiếp nhận hàng trăm kiến nghị của người dân để gửi tới Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền. Qua một khóa làm đại biểu Quốc hội, tôi nhận thấy một điều tâm đắc là hoạt động của Quốc hội đã có nhiều đổi mới.

 

     Riêng tôi, nếu được tái cử làm đại biểu Quốc hội khóa XIII, tôi sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của cử tri, trong đó có đông đảo người Công giáo, qua đó sẽ tổng hợp những tâm tư nguyện vọng để kiến nghị với Quốc hội. Đồng thời, tôi cũng góp phần giải thích và chuyển tải pháp luật mà Quốc hội đã thông qua tới người dân.

 

    Giám sát là hoạt động quan trọng của Quốc hội đang được cử tri rất quan tâm, tôi sẽ chú trọng cùng với các đại biểu thực hiện chức năng này để góp phần vào tiến trình đổi mới hoạt động của Quốc hội.

 

    Phóng viên: Xin cảm ơn linh mục!

 

An Luých (thực hiện)

Linh mục Lê Ngọc Hoàn: Tôi cũng như bà con giáo dân rất vinh dự có cha xứ được tham gia Quốc hội15 năm gắn bó với Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nam Định, 5 năm là đại biểu dân cử, với sự nhiệt thành thực hiện đường hướng “Sống Phúc Âm trong lòng dân tộc” và tinh thần trách nhiệm cao khi tham gia các hoạt động nghị trường, linh mục Lê Ngọc Hoàn đã có
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Đồng bào Công giáo trên khắp cả nước sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử
Danh sách tín đồ, chức sắc các tôn giáo ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII
Công bố danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII
Quốc hội ở nước ta qua các kỳ bầu cử
Công tác chuẩn bị bầu cử đã cơ bản hoàn tất (19/04/2011)
Giáo dân tích cực chuẩn bị cho bầu cử
Chỉ thị của Bộ Chính trị về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng
Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI
Dòng Don Bosco Việt Nam cung nghinh xương Thánh Don Bosco
Vài suy nghĩ về Đại hội Dân Chúa của Giáo hội Công giáo Việt Nam
Video
Người nước ngoài sinh hoạt tôn giáo ở Việt Nam
Giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm 63 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo(2/8/1955-2/8/2018)
Hành trình về nguồn đong đầy ý nghĩa
Hình ảnh
Thanh Hóa: Đặc sắc lễ hội Mường Xia
Tìm hiểu Nghi thức Quét Lẩu trong đại lễ Lẩu Then của người Tày xứ Lạng
Những khoảnh khắc màu xanh độc đáo trong lễ hội cổ truyền Ireland tổ chức tại Hà Nội
Audio
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa
Phỏng vấn Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Cần Thơ về công tác tuyên truyền, phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương
Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước vận dụng những kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vnNgười chịu trách nhiệm chính: TS.Bùi Thanh Hà 
Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ

Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn