Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 23/09/2020 07:04 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 8/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 7/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Các hoạt động kỷ niệm Năm thánh 2010 của Giáo hội Công giáo Việt Nam
Các Hồng y, Giám mục trong Lễ khai mạc Năm Thánh 2010

Từ tháng 11 năm 2009 đến tháng 01 năm 2011, Giáo hội Công giáo Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động tôn giáo lớn kỷ niệm Năm Thánh 2010, như Lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 đã diễn ra vào ngày 24/11/2009, Đại hội Dân Chúa sẽ diễn ra từ ngày 21-26/11/2010,  tại TP. Hồ Chí Minh, và Lễ Bế mạc Năm Thánh 2010 kết hợp với Đại hội hành hương La Vang diễn ra 06/01/2011 tại giáo xứ La Vang, tỉnh Quảng Trị.

        Năm Thánh 2010 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống của người Công giáo Việt Nam, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đôi nét về qúa trình ra đời, mục đích, ý nghĩa của Năm Thánh 2010 và nội dung các hoạt động kỷ niệm.

1. Một số vấn đề liên quan đến Năm Thánh 2010
Đối với giáo hội Công giáo, Năm thánh là hoạt động tôn giáo đặc biệt, đã trở thành truyền thống và phổ biến đối với Giáo hội Công giáo. Trong lịch sử giáo hội cứ 7 năm có một năm hồng ân nhỏ, 49 năm có một hồng ân lớn. Sau đó giáo hội có quy định 100 năm, rồi rút xuống 50 năm, 25 năm. Năm Thánh được thực hiện theo chu kỳ 25 năm thì Năm thánh được tổ chức vào các năm chẵn: 00, 25, 50, 75. Bên cạnh Năm thánh thường lệ Giáo Hoàng còn công bố những Năm thánh đặc biệt như: năm 1933 Năm thánh tưởng nhớ 1900 năm mất của Chúa Kitô, 1958 kỉ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức. Ngoài Năm thánh toàn cầu có Năm thánh quốc gia. Mỗi Năm thánh có một chủ đề riêng, có các hoạt động tương ứng với từng chủ đề. Năm thánh giúp cho mọi người Công giáo nhìn nhận lại các hoạt động quá khứ, hướng tới tương lai, mỗi người được lãnh nhận các ơn thiêng liêng nhờ tham gia các hoạt động cụ thể trong Năm thánh đã được người có trách nhiệm trong giáo hội quy định. Giáo hội Công giáo ở Việt Nam đã được cử hành một số Năm thánh như: Năm thánh truyền giáo, Năm thánh 2000,…
 Năm thánh 2010 xuất phát từ lý do kỷ niệm 50 năm thiết lập hàng Giáo phẩm Việt Nam. Ngày 24/11/1960, Giáo hoàng Gioan XXIII đã ban hành Tông hiến Venerabilium Nostrorum, quyết định thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam, điều đó có nghĩa từ ngày 24/11/1960 các giáo phận ở Việt Nam sẽ do Giáo sĩ Việt Nam quản nhiệm, các Toà Giám mục từ Hiệu toà sẽ lên Chính toà, các Giám mục lãnh đạo có đầy đủ các quyền lợi, danh dự và đặc ân. Tông hiến này đã đánh dấu sự phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam trong 50 năm qua (1960-2010). Để kỷ niệm sự kiện trọng đại này, ngày 29/9/2008, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gửi Thư thỉnh nguyện lên Giáo hoàng Benedicto XVI xin phép mở Năm thánh 2010. Ngày 11/2/2009 Giáo hoàng đã chấp thuận thỉnh nguyện thư của Hội đồng Giám mục Việt Nam, cho phép Giáo hội Công giáo Việt Nam được cử hành Năm thánh từ ngày Lễ Các thánh tử đạo Việt Nam 24/11/2009, đến Lễ Hiển linh 6/01/2011.
Việc cử hành Năm thánh 2010 của Giáo hội Công giáo Việt Nam nhằm nhìn lại quãng đường lịch sử gần 500 năm truyền giáo qua 3 thời kỳ: 126 năm Bảo hộ (1533-1659), 300 năm Tông toà (1659-1960), đặc biệt là 50 năm Chính toà (1960-2010). Giáo hội nhìn lại lịch sử cũng với những thẩm định về đời sống Giáo hội nhằm rút ra những bài học lịch sử cho việc thi hành sứ vụ yêu thương và phục vụ Chúa Kitô, trong cộng đồng dân tộc cũng như cộng đồng thế giới hôm nay.
 Theo quy định của Giáo hội trong Năm thánh mọi người Công giáo sẽ được hưởng ơn toàn xá vào các dịp khi tham dự đầy đủ các buổi lễ đã được ấn định, hoặc các lễ do Giám mục giáo phận chủ lễ, đi hành hương các địa điểm do Giám mục giáo phận ấn định. Những người cao tuổi, đau yếu và những người có lý do hợp pháp không ra khỏi nhà được, có thể được hưởng ơn toàn xá nếu sốt sắng đọc kinh cầu nguyện. Các tín hữu Việt Nam ở hải ngoại cũng sẽ được hưởng ơn toán xá trong các ngày và tại các nơi Thánh được xác định đúng phép (tổng cộng có 28 ngày được hưởng ơn Toàn xá trong Năm thánh 2010)
Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có sự chuẩn bị khá cụ thể, chi tiết cho các hoạt động Năm thánh. Các hoạt động chính trong năm ngoài 3 lễ lớn được cử hành chung gồm lễ khai mạc, Đại hội dân Chúa, Lễ bế mạc, mỗi giáo phận sẽ có chương trình lễ riêng nhằm tạo điều kiện cho tất cả mọi người Công giáo được tham dự vào hoạt động Năm thánh. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã soạn thảo các tài liệu Thư chuẩn bị Năm thánh, thư công bố Năm thánh và các tài liệu học tập, hội thảo, tổ chức lễ hội, cầu nguyện, hành hương theo những chủ đề giúp  cho cộng đồng giáo hội Công giáo Việt Nam trong các giáo tỉnh, giáo phận, giáo xứ, dòng tu, tu hội, đại chủng viện và các đoàn thể giáo dân.
2. Về Lễ Khai mạc Năm thánh 2010
Lễ Khai mạc đã được tổ chức tại giáo xứ Sở Kiện ngày 24/11/2009. Nội dung Lễ khai mạc rất phong phú, với nhiều tiết mục sinh động, kết hợp cả ca, múa, nhạc, kịch xen kẽ các bài diễn văn. Trước Lễ khai mạc chính thức Giáo hội thực hiện việc trích diễn các tích thánh tử đạo, Lễ khai mạc có nghi thức thờ cúng tổ tiên, được thực hiện trang trọng. Phần diễn nguyện với 3 màn tập trung vào chủ đề với tên gọi “sám hối và hoà giải”. Cũng trong Lễ khai mạc Giám mục Võ Đức Minh, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam đã công bố Sứ điệp của Giáo hoàng Bênêđictô XVI ngày 17/11/2009 gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam nhân dịp khai mạc Năm thánh, trong đó có đoạn “Năm Thánh là thời điểm chứa chan ân sủng, thuận lợi cho việc hoà giải với Thiên Chúa và anh em đồng loại. Chúng ta nên nhìn nhận những sai lỗi chúng ta đã phạm trong quá khứ và hiện tại, đối với anh em đồng đạo và anh em đồng bào, và xin mọi người tha thứ”. Các tiết mục đều được chuẩn bị công phu, ngắn gọn nhưng cũng chứa đựng những thông tin mà Giáo hội muốn chuyển đến những người Công giáo, người ngoài Công giáo về quá trình hình thành và phát triển của Giáo hội Công giáo trong quá khứ và hiện tại. Giáo hội thừa nhận những lỗi lầm không thể tránh khỏi trong quá khứ, hiện tại, những lỗi lầm ấy đã gây lên sự hiểu lầm, mặc cảm của xã hội đối với người Công giáo; những lỗi lầm ấy đã cản bước tiến của giáo hội, xã hội.
 
Lễ Khai mạc Năm Thánh 2010 tại giáo xứ Sở Kiện, tình Hà Nam 
3. Đại hội Dân Chúa
 Đại hội Dân Chúa sẽ tổ chức ở Trung tâm mục vụ Công giáo TP. Hồ Chí Minh từ ngày 21-26/11/2010. Thành phần tham dự Đại hội gồm các Giám mục, Tổng đại diện các giáo phận, các linh mục, Hội đồng giáo xứ, Giáo lý viên, các hội đoàn, dòng tu, và đại diện giáo dân của 26 giáo phận. Giáo hội mời khách nước ngoài: mời đại diện Bộ truyền giáo, Bộ ngoại giao, Hội đồng Giáo hoàng về Mục vụ Di dân Tòa thánh Vatican, Đại diện một số tổ chức từ thiện nhân đạo, Đại diện Hội đồng Giám mục các nước: Đức, Pháp, Canada, Hồng Công, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Philipin, Malaisia, Cămpuchia, Thái Lan. Mời đại diện chính quyền và một số tôn giáo bạn dự phiên bế mạc. Dự kiến số đại biểu về dự Đại hội Dân Chúa với số lượng khoảng hơn 300 đại biểu. 
 Đại hội Dân Chúa sẽ đánh giá tình hình Giáo hội Công giáo Việt Nam 50 năm qua đề ra đường hướng hoạt động cho Giáo hội thời gian tới. Có rất nhiều nội dung trong hoạt động của Giáo hội sẽ được đưa ra thảo luận tại Đại hội. Thành phần tham dự Đại hội rất rộng do đó sẽ có nhiều ý kiến đóng góp vào các Văn kiện của Đại hội. Đại hội Dân Chúa là cơ hội để Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa chung lòng, chung sức với hàng Giáo phẩm xây dựng một Giáo hội hiệp thông, Giáo hội vì loài người, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi hành một cách có hiệu quả sứ vụ yêu thương và phục vụ của Chúa Kitô trong cộng đồng dân tộc cũng như cộng đồng thế giới hôm nay.
Trong nhiều tháng qua Giáo hội đã soạn thảo nhiều tài liệu học hỏi Năm thánh 2010, cũng như Tài liệu làm việc của Đại hội Dân Chúa cho các giáo sĩ, giáo dân của 26 giáo phận. Trong đó có 2 nội dung chính là: Nền tảng thần học gồm 3 chủ đề: Mầu nhiệm (Giáo hội Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam); Hiệp thông (Giáo hội như dấu chỉ và khí cụ của sự hiệp nhất giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau); Sứ vụ (Giáo hội Công giáo Việt Nam và sứ vụ loan báo Tin mừng) và Hướng đi mục vụ gồm các nội dung như: củng cố hiệp thông giữa tín hữu với Thiên Chúa, hội nhập văn hoá, phát huy sự hiệp thông và tham gia trong đời sống Giáo hội, đào tạo nhân sự, loan báo Tin Mừng trong hoàn cảnh hôm nay, công bằng xã hội và thực thi bác ái.  
4. Lễ Bế mạc
Lễ Bế mạc Năm thánh 2010 sẽ tổ chức tại giáo xứ La Vang, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Giáo xứ La Vang thuộc Tổng giáo phận Huế, La Vang gắn liền với sự tích Đức Mẹ hiện ra và trở thành một địa điểm hành hương của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Lễ Bế mạc tổ chức vào ngày 06/01/2011, là ngày lễ Hiển linh. Trong Lễ bế mạc Giáo hội dự kiến mời Bộ trưởng Bộ truyền giáo Vatican và đại diện các giáo hội: Lào, Cămpuchia, Thái Lan và Hàn Quốc. Lễ Bế mạc Năm thánh là dịp để mọi thành phần trong Giáo hội tham dự, dự kiến có hàng trăm nghìn chức sắc, giáo dân.
Trong những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị, cùng với công tác tổ chức của Giáo hội nên mặc dù với số lượng giáo dân đến La Vang rất đông nhưng các Đại hội, các Lễ hội hành hương đã diễn ra thành công, an toàn, đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường,…Năm 2008, trước nhu cầu các hoạt động diễn ra tại La Vang ngày càng thu hút đông đảo giáo dân, UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp cho giáo xứ La Vang 15 ha đất, nâng diện tích của La Vang hiện nay lên gần 21 ha./.
 

Bích Đượm, chuyên viên Vụ Công giáo

Các hoạt động kỷ niệm Năm thánh 2010 của Giáo hội Công giáo Việt NamNăm Thánh 2010 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống của người Công giáo Việt Nam, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đôi nét về qúa trình ra đời, mục đích, ý nghĩa của Năm Thánh 2010 và nội dung các hoạt động kỷ niệm. 1. Một số vấn đề liên
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
ĐẠI LỄ RAYA IDIL ADHA Truyền thống đón chào năm mới của tín đồ Hồi giáo Islam
Kho sách cổ - "mộc thư khố" nguồn tư liệu vô giá ở chùa Vĩnh Nghiêm
TÌM HIỂU TỔ CHỨC GIÁO HỘI VÀ VẤN ĐỀ PHÁP NHÂN TÔN GIÁO
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Bảo tàng không gian văn hóa Mường - nơi lưu giữ bản sắc dân tộc Mường
Ninh Thuận: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tháp Chăm cổ Hòa Lai
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn