Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 09/07/2020 08:56 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Nhà nước Hồi giáo IS - nguyên nhân và giải pháp

Đầu tháng 3-2016 vừa qua, Hiệp hội Kitô giáo quốc tế đã khẩn thiết kêu gọi thế giới đưa tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ra tòa án quốc tế vì tội diệt chủng. Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cũng mở chiến dịch vận động lấy chữ ký để Quốc hội nước này xếp IS vào “tội diệt chủng các Kitô hữu ở Trung Đông” và ngày 17-3-2016, ngoại trưởng John Kerry của nước này đã chính thức tuyên bố coi IS phạm tội diệt chủng.

Trong bản báo cáo 21 trang này nói rằng IS đã tổ chức tấn công 200 vụ vào 125 nhà thờ ở Iraq, sát hại hàng ngàn tín hữu và đẩy hàng trăm ngàn người khác vào cảnh khốn cùng. Các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày đều đưa tin những cảnh ghê rợn về sự tàn ác của IS đối với các nạn nhân. Vậy IS là ai?

1-IS là ai?

IS là chữ viết tắt của từ Islamic State – Nhà nước Hồi giáo. IS được coi là tổ chức của nhóm phiến quân cuồng tín được hình thành từ năm 1999 với thủ lĩnh là Abu Musab al Zarqawi, người Jordan. Khi tổ chức Hồi giáo cực đoan này bành trướng sang đất nước Iraq và Syria thì nó mang một tên mới là ISIS (the Islamic State of Iraq and Syria- Nhà nước Hồi giáo của Iraq và Syria). Đây là khái niệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhà nước Hồi giáo ISIS được thủ lĩnh Abu Bakir al Baghdadi lựa chọn tháng 6-2014 khi chúng chiếm đóng phần lớn lãnh thổ của Iraq và Syria.

Khái niệm “Nhà nước Hồi giáo ISIL” (the Islamic State of Iraq and the Levant có nghĩa là Nhà nước Hồi giáo của Iraq và khu vực Levant). Trong đó từ “Levant” là từ tiếng Anh tương đương với từ “al- Saham”- một từ cổ A Rập chỉ vùng đất rộng lớn từ Syria, qua Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập bao gồm cả Lebanon, Do Thái, Palestine và Jordan. Ngày 29-4-2014, IS tuyên bố thiết lập Nhà nước Hồi giáo toàn cầu (Caliphate) do Abu bark al Baghdadi làm Quốc trưởng và lấy Raqqa (ở Syria) làm thủ đô.

Trước những hành động dã man của IS, không ít người đặt câu hỏi: IS là ai? Nhiều nước theo đạo Hồi cũng chối bỏ, coi IS không dính líu gì đến Hồi giáo. Nhưng thực tế, các chiến binh IS đều sốt sắng đọc kinh Koran và diễn giải kinh Koran để minh chứng cho hành động tàn bạo của mình để vinh danh thánh Allah vĩ đại. Họ tin rằng, IS có sứ mạng mở đường cho ngày phán xét được viết trong kinh Koran. Họ luôn tâm niệm đoạn 5 câu 52 kinh Koran: “Hỡi những tín đồ, đừng bao giờ kết bạn với người Do Thái và người Thiên Chúa giáo”. Bernard Lewis- người được tờ báo Time đưa vào danh sách 100  nhà tư tưởng và khoa học có tầm ảnh hưởng thế giới nhận xét: đạo Hồi căm ghét văn hóa Hoa Kỳ và phương Tây. Vô vàn những cái khác nhau. Hoa Kỳ và phương Tây tự do phóng khoáng, bình đẳng nam nữ. Còn Hồi giáo kỷ cương nghiêm ngặt, phụ nữ lúc nào cũng che kín mặt và không được đến trường…

Sự ra đời của IS có nhiều lý do. Trước hết là môi trường văn hóa, tôn giáo đạo Hồi ở Trung Đông. Không phải mọi người Hồi giáo đều là chiến binh IS nhưng tất cả các chiến binh IS đều là tín đồ Hồi giáo. Tiếp đến là cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội ở Trung Đông.

Khởi nguồn đầu tiên của IS phải kể từ năm 1979, khi Liên Xô đem quân vào Apganistan nhằm hỗ trợ cho chính quyền thân Matxcơva ở đây đang chật vật đối phó với những nhóm vũ trang chống lại. Các nhóm vũ trang kháng chiến ở Apganistan tự xưng là “mujahideen” tức là “những chiến binh của Thượng Đế”. Sự hiện diện của binh lính Nga đã kích động các nhóm Hồi giáo vũ trang ở nhiều nước trong vùng kéo đến Apganistan để ủng hộ những người anh em mujahideen “chống lại bọn da trắng ngoại đạo”. Ngược lên trước đó, khi nhà nước Hồi giáo Iran được thành lập năm 1970 với mục tiêu chống văn hóa Hoa Kỳ và phương Tây thì các nhóm Hồi giáo cực đoan như Hezbollah hay Dawa đã ra đời. Cuộc “thánh chiến” được mở đầu bằng vụ tấn công ngày 18-4-1983 với chiếc xe chở 910 kg thuốc nổ  lao thẳng vào đại sứ quán Hoa Kỳ ở Beirut (Lebanon) làm 63 người chết và 120 người bị thương. Mặt khác, một số quốc gia như Ả Rập Saudi, Hoa Kỳ cũng tìm cách hỗ trợ cho các nhóm mujahideen. Hoa Kỳ còn có lý do để ủng hộ tích cực hơn như là một biện pháp để trả thù Liên Xô- nước đã giúp Việt Nam đánh bại họ trong cuộc chiến từ năm 1960-1975. Sau 10 năm với nhiều tổn thất, năm 1979, Liên Xô phải rút khỏi Apganistan.

Phần lớn phiến quân Hồi giáo tham chiến ở Apganistan là người Ả Rập. Khi Nga rút về, các phiến quân này cũng về nước với niềm kiêu hãnh là Thượng Đế đã giúp học chiến thắng kẻ ngoại đạo Liên Xô. Đặc biệt khi Liên Xô tan rã năm 1991, niềm tin của họ càng được củng cố nhiều hơn. Một số chiến binh đã tập hợp nhau thành tổ chức gọi là “al- Qaeda”, có nghĩa là nhóm “quân sự cơ bản” để tiếp tục sứ mạng thánh thiêng mà thánh Allah giao phó. Họ thù ghét các chế độ độc tài đang ngự trị ở Trung Đông và căm thù luôn những nước ủng hộ các nhà nước độc tài. Các nhóm Al- Qaeda tuyên chiến với tất cả những kẻ thù trên.

Ngày 11-9-2011, nhóm chiến binh Al-Qaeda dưới quyền chỉ huy của Osama bin Laden tấn công tháp đôi ở New York của Hoa Kỳ làm hơn 3.000 người thiệt mạng. Hơn một năm sau, Hoa Kỳ trả đũa đổ quân vào Apganistan và tấn công chính quyền của Tổng thống Iraq. Chính khi quân đội Hoa Kỳ bắt được Tổng thống Sadam Hussein và đưa lên giá treo cổ thì an ninh của Iraq rơi vào tình trạng vô cùng hỗn loạn. Nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan từ nước ngoài kéo đến Iraq để hợp sức đánh đuổi quân ngoại đạo. Nhưng ngay tại Iraq, cùng theo Hồi giáo nhưng ở hai nhánh vốn có mâu thuẫn Sunni và Shiite lại bùng phát mạnh mẽ. Những người theo nhánh Sunni chiếm 90% số tín đồ Hồi giáo và luôn chèn ép người Shiite.

Ở Iraq, khi quân đội Hoa Kỳ lật đổ chính quyền của Tổng thống Sadam Hussein thì hầu hết viên chức, sĩ quan, binh lính nước này trước đây là người theo nhánh Sunni được ưu đãi, bây giờ thất nghiệp bị rơi vào cảnh khốn cùng. Họ thù ghét Hoa Kỳ và chính quyền do Hoa Kỳ dựng lên. Thế là họ đua nhau gia nhập nhóm phiến quân của Zarqawi lãnh đạo. Năm 2004, tổ chức của phiến quân Zarqawi liên minh với tổ chức Al-Qaeda do Osama bin Laden cầm đầu. Nhưng do mâu thuẫn về mục tiêu và phương hướng hành động nhất là không tán thành những hành động dã man của nhóm Zarqawi nên hai nhóm này lại tách ra riêng rẽ.

Đến năm 2006, Zarqawi bị giết chết trong một trận oanh tạc của phi cơ Hoa Kỳ. Cuối năm 2008, nhiều người đã nghĩ đến một nước Iraq hòa bình, ổn định chấm dứt nội chiến. Tuy nhiên Thủ tướng Nouro al Maliki đã phá vỡ cơ hội khi chính quyền của ông bị tố cáo là tham nhũng, độc đoán và kỳ thị. Quân đội  suy yếu do các sĩ quan có kinh nghiệm bị thay thế. Đúng lúc đó, Hoa Kỳ quyết định rút quân khỏi Iraq làm cho quân đội Iraq không đủ sức kiềm chế các nhóm phiến quân Hồi giáo đang lớn mạnh. Sau khi Zarqawi chết, thủ lĩnh mới của phiến quân là Abu bakr al Baghdadi thay thế. Nhóm này nhanh chóng chiếm được phần lớn lãnh thổ của Iraq và Syria và năm 2013 và lấy tên là Nhà nước Hồi giáo của Iraq và Syria (ISIS).

2- Nguyên nhân và giải pháp cho IS?

Theo một tài liệu của phiến quân IS là người Anh mới trốn về  hồi đầu tháng 2-2016 và khai với các nhà chức trách thì chiến binh của IS đến từ hơn 50 quốc gia. Họ tham gia IS với nhiều lý do khác nhau. Một số vì hấp dẫn bởi tuyên truyền của tổ chức IS nói rằng gia nhập IS sẽ rất sung sướng nhất là được chiếm đoạt các phụ nữ ngoại đạo: “Đây là phần thưởng cho các chiến binh dũng cảm. Bạn tha hồ thỏa mãn tình dục. Nếu bạn là phụ nữ theo IS, bạn sẽ được ban tặng một người đàn ông Hồi giáo khỏe mạnh, anh hùng chiến đấu cho chính nghĩa”. Theo nghiên cứu của GS. Scott Atran ở Centre for the resolution of Intractable Conficts, đại học Oxford Hoa Kỳ thì 3/4 người gia nhập IS là do rủ rê của bè bạn, 20% là do gia đình thúc giục.

Một số người khác lại có sở thích những cảm giác mạnh như giết người tàn bạo để thỏa mãn tính hung bạo của mình. Chính IS đang thỏa mãn lớp trẻ bằng cách lấy lại hứng khởi của các cuộc cách mạng Pháp 1790, cách mạng tháng 10 Nga năm 1917… Một số người Hồi giáo nguyên là sĩ quan, binh lính của Tổng thống Sadam Hussein lại cho rằng, gia nhập IS là để đánh đuổi  giặc ngoại xâm để phục hồi chế độ này. Một số người Hồi giáo Sunni lại căm thù người Hồi giáo Shiite…

Nguyên nhân hình thành IS có trách nhiệm của nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, đồng minh của Hoa Kỳ và những quốc gia thù nghịch với Hoa Kỳ cùng đồng minh. Chẳng hạn cuộc nội chiến ở Syria xảy ra từ  tháng 2- 2011 làm 400 ngàn người chết và khoảng 10 triệu người mất nhà cửa không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của Tổng thống Assad và những người tham gia sự kiện Mùa xuân Ả Rập mà còn có cả trách nhiệm của Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi  muốn ông Assad phải ra đi còn Nga và Iran lại hết sức bênh vực ông này.  Vì vậy người ta không lạ khi thấy IS được tài trợ để chống phá chính quyền Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cho phép IS đi qua lại biên giới để lẩn tránh và vì lực lượng người  Kurd ở phía bắc đang chống lại chính quyền mà IS lại chống người Kurd nên đương nhiên chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn mượn tay IS trừng phạt người Kurd.

Một nguyên nhân làm cho lực lượng IS phát tán rộng và nhanh ra khắp Âu- Mỹ là chính sách về tự do đi lại, tự do về nhân phẩm con người mà tạo ra nhiều lỗ hổng an ninh khiến IS dễ trà trộn sâu vào các nước như chính sách  đón di dân vừa qua ở châu Âu. Nạn thất nghiệp ở Âu- Mỹ cũng cung cấp nhân sự dồi dào cho các đợt tuyển mộ của IS.

IS tồn tại được vì chúng có nguồn kinh phí khổng lồ nhờ  bán dầu từ những mỏ dầu cướp được ở Iraq và Syria, từ việc bắt con tin đòi tiền chuộc, đến việc bán những đồ vật cổ mà chúng cướp được ở các vùng chiếm đóng và cả tài trợ từ nước ngoài. Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói IS mỗi tuần kiếm được 2 triệu đôla và thu được cả 100 triệu đôla từ bán dầu.

Thời gian vừa qua, không quân Hoa Kỳ và đồng minh đã tấn công nhiều cơ sở của IS, phá nhiều tài sản và diệt một số thủ lĩnh của chúng. Các bên đã ký thỏa thuận ngưng bắn ở Syria và nhất là hồi trung tuần tháng 3-2016, Tổng thống Nga Putin đã bất ngờ rút lực lượng tham chiến ở Syria và phó mặc cho số phận của Assad thì dư luận đã có quyền hy vọng về hòa bình cho Syria và giải giáp lực lượng IS. Nhưng với liên tiếp các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng xảy ra gần đây như Paris, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015 và mới đây là vụ tấn công ở Brussel (Bỉ) hôm 22-3-2016 hay vụ tấn công nhà thờ S. Etien de Rouvray ở Pháp hom 26-7-2016 làm Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama phải thề sẽ diệt hết IS làm người ta phải tìm những giải pháp khác với cách dùng bạo lực và ngoại giao hiện nay.

3-Vatican nhập cuộc

Trong cuốn sách gây tranh cãi nhiều của GS. Samuel Huntington ở đại học Havard (Hoa Kỳ) là cuốn “The clash civilizations and the remaking of world order” (Sự xung đột giữa các nền văn minh và sự tái lập trật tự thế giới), xuất bản năm 1993. GS. S. Huntington cho rằng, sau chiến tranh lạnh, sự xung đột của thế giới sẽ là xung đột của những nền văn minh. Ông chia thế giới ra làm 7, hay 8 nền văn minh và một trong các xung đột đó là giữa văn minh Kitô giáo, văn minh phương Tây với văn minh Hồi giáo, Chính Thống giáo Đông phương. Ông viết: “ Sự đụng độ giữa các nền văn minh sẽ trở thành nhân tố chi phối chính trị thế giới. Ranh giới giữa các nền văn minh sẽ là chiến tuyến trong tương lai”. Ông viết tiếp: “Các đường biên giới của thế giới Hồi giáo khắp nơi sẽ đẫm máu…Trong tương lai gần, các cuộc xung đột địa phương giống như các cuộc xung đột ở Bosma và Kavkaz xảy ra theo ranh giới giữa các nền văn minh sẽ có nhiều nguy cơ gay gắt chuyển thành các cuộc chiến tranh lớn. Cuộc chiến tranh thế giới tới đây, nếu nó xảy ra, sẽ là cuộc chiến tranh giữa các nền văn minh”.

Trước đây, có nhiều người phê phán S. Huntington nhưng từ khi xảy ra vụ khủng bố 11-9-2001, dư luận chú ý đến luận điểm của ông nhiều hơn. Ngược dòng lịch sử thì sự va chạm của Kitô giáo với Hồi giáo đã dai dẳng suốt 200 năm (1095-1291) với 9 cuộc Thập tự chinh đẫm máu để tranh giành vùng đất thánh Jerusalem và đến nay nơi đây vẫn là lò lửa tranh chấp của 3 tôn giáo Do Thái, Kitô giáo và Hồi giáo đặc biệt 2 quốc gia Israel và Palestine đều tuyên bố lấy Jerusalem làm thủ đô. Israel là quốc gia theo Do Thái giáo lại được Hoa Kỳ hậu thuẫn mới được công nhận năm 1948 còn Palestine lại sử dụng nhiều tổ chức Hồi giáo như Hamas, Jihad để xây dựng quốc gia Hồi giáo và năm 2006, một lãnh tụ của Hamas là ông Jimail Haniya còn được bầu là Thủ tướng  Palestine nên thù địch giữa người Hồi giáo với Kitô giáo và Hoa Kỳ là tất nhiên. Người Israel vẫn tự hào là “dân được Thiên Chúa tuyển chọn” và là con cháu của Giacop khôn ngoan được Chúa chúc phúc càng mâu thuẫn với Palestine được coi là con cháu của Esau bị lừa gạt trong Kinh thánh Cựu ước, nhất khi quốc gia này được Liên hiệp quốc công nhận năm 2011. Rồi khi Đông Timore- một đất nước 90% dân cư theo Kitô giáo được tách ra từ quốc gia đông tín hữu Hồi giáo nhất thế giới là Indonesia càng làm cho mâu thuẫn đó nặng nề hơn. Trung Đông là rốn dầu của thế giới và cũng là lò lửa của nhiều cuộc chiến tranh giữa Israel và Ai Cập, Lebanon, Syria những năm 1967, 1973, 1982, đặc biệt với Palestine kéo dài hơn 6 thập kỷ và hiện vẫn chưa có hồi kết. Còn IS liên tiếp tấn công nhà thờ, tín hữu Công giáo. Tạp chí Dabiq của IS đăng bức hình của Giáo hoàng Francis với chú thích: Giáo hoàng Thập Tự quân với lời lẽ khiêu khích: “Chúng tao sẽ chinh phục Rôma, đập phá Thánh giá các người và bắt phụ nữ các ngươi làm nô lệ, nếu được Allah- Đấng vinh hiển cho phép. Đây là lời hứa của Người với chúng tao. Người đầy vinh quang không bao giờ lỡ lời đã hứa. Nếu lúc đó chúng tao chưa đến thì con cháu chúng tao sẽ đến và chúng sẽ bán các con trai của các ngươi tại chợ nô lệ” (1).Vì vậy, Giáo hội Công giáo không thể đứng ngoài cuộc. Một giải pháp về tôn giáo được triển khai.

Mặc dù ngày 26-8-2014, Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican kêu gọi quốc tế can thiệp vũ trang để ngăn chặn IS và bảo vệ các Kitô hữu, ngược lại với tinh thần bất bạo động của Công giáo và Tòa thánh cũng công bố số liệu các di sản, nhà thờ, tín hữu Kitô giáo bị tàn phá nhưng sau thành công hòa giải chấm dứt lệnh cấm vận 51 năm của Hoa Kỳ với Cu Ba năm 2014 mà cả Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro của 2 nước này đã chọn ngày 17-12-2014 là ngày sinh nhật của Giáo hoàng Francis làm ngày công bố sự kiện quan trọng trên để ghi công Giáo hoàng. Khi Tổng thống Nga Putin qua Vatican để gặp Giáo hoàng năm 2015, Vatican đã có tác động để Nga chấm dứt can thiệp vào Syria vừa qua. Tổng thống Nga và Chủ tịch R. Castro cũng đáp trả bằng cách đáp trả trở lại Vatican khi thu xếp thành công cuộc gặp gỡ giữa Giáo hoàng Francis và Thượng phụ Chính Tống Nga Kirill  tại Lahabana (Cu Ba) hôm 12-2-2016 để hai giáo hội Chính Thống Nga và Công giáo ký một văn bản với 30 điều cam kết, chấm dứt hơn 10 thế kỷ chia rẽ, phạt vạ lẫn nhau. Phía Công giáo coi đây là phép lạ vì Chính Thống Nga chỉ đứng hàng thứ 5 trong thang bậc của Chính Thống giáo sau Jerusalem, Antiochia, Constantianoplis và Alexandria nhưng lại có vị trí vô cùng quan trọng vì Chính Thống Nga chiếm 130 triệu tín đồ trong tổng số 200 triệu tín đồ của Chính Thống giáo. Tầm vóc của Liên Xô trước đây cũng nâng cao vị thế của Chính Thống Nga. Vì vậy, không ít lần Giáo hoàng Rôma được lãnh đạo Liên Xô hay Nga mời thăm nhưng lãnh đạo Chính Thống Nga phản đối nên cuộc viếng thăm không thực hiện được. Sự hòa giải với Chính Thống Nga đã làm cho Công giáo có vị thế đặc biệt vì số tín đồ của Kitô giáo là 2,4 tỷ sẽ vượt xa Hồi giáo với 1,4 tỷ tín đồ.

Để tham gia vào tiến trình hòa giải quốc tế giữa Israel và Palestine, tháng 5- 2014, Giáo hoàng Francis đã có chuyến thăm lịch sử đến hai quốc gia này và đã làm được điều kỳ diệu là mời hai kẻ thù địch nhau là Tổng thống Israel, Shimon Peres và Tổng thống Palestine, Mahoud Abbas đến Vatican để cầu nguyện cho hòa bình ở Trung Đông ngày 9-6-2014 cùng với Thượng phụ Constaninople Bartholomew I với ba nghi thức của Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo. Họ cùng cầu nguyện cho hòa bình ở vùng Đất thánh Jerusalem và xin đối xử với nhau như anh em (ảnh trên). Tòa thánh Vatican cũng đã ký hiệp định với Palestine trong đó công nhận nhà nước Palestine độc lập. Mặc dù còn có những bất đồng về cơ sở của Công giáo tại Jerusalem do Israel chiếm giữ và những phản ứng về việc một số Giáo hoàng thời thế chiến thứ 2 không tích cực bênh vực người Do Thái khỏi thảm họa phát xít Hitle nhưng cả Vatican và Israel đang hoàn tất việc ký hiệp ước chung và mở ra triển vọng hiệp ước hòa bình giữa 2 quốc gia thù địch là Israel và Palestine. Trong lời phát biểu cầu nguyện cho hòa bình đầu năm 2016, Giáo hoàng Francis nói: Tình hình tranh chấp tại Israel và Palestine là không thể chấp nhận được. “Tình trạng tồi tệ tại dải Gaza luôn nhắc nhở chúng ta cần thiết phải đạt được cuộc ngừng bắn ngay lập tức. Chúng ta và người Israel, người Palestine hiểu rất rõ rằng, bạo lực chỉ đẻ thêm bạo lực. Bom đạn chỉ làm cho cuộc sống tồi tệ hơn mà thôi” (2).

Với nỗ lực hòa bình của cả thế giới, hy vọng chiến tranh sẽ sớm chấm dứt ở vùng đất thánh thiêng này.

TS. Phạm Huy Thông*

Chú thích:

*Phó Trưởng ban Tư duy Tôn giáo, Trung tâm Khoa học Tư duy CTS

1-Theo antgct-cand.vn/So tay/Mũi tên độc… ngày 7-1-2015

2-Theo Vietcatholic. News ngày 2-1-2016

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, Trang Thông tin điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ giới thiệu bài viết để bạn đọc tham khảo.

Nhà nước Hồi giáo IS - nguyên nhân và giải phápTrong bản báo cáo 21 trang này nói rằng IS đã tổ chức tấn công 200 vụ vào 125 nhà thờ ở Iraq, sát hại hàng ngàn tín hữu và đẩy hàng trăm ngàn người khác vào cảnh khốn cùng. Các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày đều đưa tin những cảnh ghê rợn về sự
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Ban Tôn giáo Chính phủ không ngừng nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính về tôn giáo
Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ có tôn giáo
Lý do các linh mục không được phép kết hôn
Lợi dụng sự cố môi trường để xuyên tạc, kích động, gây rối làm ảnh hưởng an ninh chính trị là có tội với Nhân dân và Tổ quốc
Thái độ của giới lãnh đạo Công giáo ở Châu Âu đối với việc nước Anh rời Liên minh Châu Âu (EU)
Lê Quý Đôn thân thế, sự nghiệp và cụm kiến trúc đền thờ
Viết về đề tài Công giáo: Đôi điều trao đổi
Học cách viết báo của Bác Hồ
Học tập gương làm báo Hồ Chí Minh
Khúc ruột miền Trung
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn