Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 03/07/2020 09:23 PM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Lợi dụng sự cố môi trường để xuyên tạc, kích động, gây rối làm ảnh hưởng an ninh chính trị là có tội với Nhân dân và Tổ quốc

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo công bố kết luận về sự cố môi trường biển nghiêm trọng trong tháng 4/2016 tại ven biển bốn tỉnh miền Trung, gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, làm hải sản chết bất thường, gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội, môi trường biển; ảnh hưởng xấu đời sống của người dân, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Ngay sau khi có thông tin về sự cố, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp và thường xuyên là Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại... Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành, các cơ quan khoa học, trên tinh thần thận trọng, khoa học, chính xác, khách quan và đúng pháp luật; xác định, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây ra sự cố để có giải pháp xử lý.

Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ, ngành liên quan, huy động hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành từ 30 cơ quan trong nước và một số nước: Mỹ, Đức, Nhật, Israel,… tổ chức thu thập, phân tích dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế, đã xác định có nguồn thải lớn xuất phát từ khu vực Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chứa độc tố như phê-non, xy-a-nua,… kết hợp hy-đrô-xít sắt, tạo thành một dạng phức hỗn hợp (mixel), có tỷ trọng lớn hơn nước biển, theo dòng hải lưu di chuyển theo hướng Bắc - Nam từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, là nguyên nhân làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là ở tầng đáy.

Với những chứng cứ khách quan, khoa học, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp các Bộ: Ngoại giao, Tư pháp, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, KH-CN, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh và các bộ, ngành khác có liên quan đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn Formosa Đài Loan, Công ty Formosa Hà Tĩnh. Như các phương tiện thông tin đã đăng tải, ngày 28/6, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường nói trên đồng thời đã công khai xin lỗi Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng; thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại bốn tỉnh nói trên, với tổng số tiền hơn 11.500 tỷ đồng (tương đương 500 triệu USD); khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, nước thải, hoàn thiện công nghệ sản xuất, bảo đảm xử lý triệt để các chất thải độc hại trước khi thải ra môi trường theo yêu cầu của các cơ quan quản lý Nhà nước của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh, để không tái diễn sự cố môi trường như đã xảy ra.

Thực tế cho thấy, sự cố trên cần có thời gian để nghiên cứu kĩ càng, đảm bảo kết luận có cơ sở rõ ràng, khách quan như Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào tháng 5: Đã có nguyên nhân cá chết hàng loạt, nhưng chưa thể công bố vì vụ việc này không chỉ cần bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ chứng cứ vi phạm pháp luật… Bộ trưởng cũng nói rõ:“Bất kỳ sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn đến sai lầm trong khắc phục hậu quả”.

Với trách nhiệm trước Nhân dân và đất nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và các địa phương liên quan đã vào cuộc, sự cố môi trường ở 4 tỉnh ven biển miền Trung từng bước được xử lý, ngư dân vùng bị thiệt hại được hỗ trợ để tái sản xuất, ổn định cuộc sống,… Vì thế, những chiêu trò cắt dán, gán ghép thông tin đã có phần “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, âm mưu kích động vẫn chưa dừng lại. Một số trang mạng phản động, trong đó có trang facebook Việt Tân, lại lấy hình ảnh chim trời chết để gán ghép với thông tin bịa đặt rằng, sau cá chết đến lượt chim trời ở Quảng Bình chết để làm “nóng” thêm vấn đề, từ đó xúi giục, kích động dư luận. Qua đây  cho thấy, các thế lực thù địch và những phần tử phản động luôn lợi dụng bất cứ cơ hội nào có thể nhằm thực hiện ý đồ chính trị chống phá Đảng, Nhà nước, gây rối ren trong nội bộ, làm mất lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước mặc dù sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ rất quyết liệt, cụ thể.

Tại cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường vào ngày 1/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ: “Một số địa phương còn chậm trong việc báo cáo đề xuất giải pháp xử lý; một số bộ, ngành chưa kịp thời xử lý các tình huống nảy sinh trong lĩnh vực quản lý của ngành; công tác phối hợp giữa các bộ, ngành với nhau và giữa các bộ, ngành với địa phương còn lúng túng, thiếu chặt chẽ, thiếu thống nhất nên hiệu quả xử lý vấn đề này chưa đáp ứng yêu cầu; công tác quản lý môi trường còn nhiều bất cập, nhất là việc quan trắc, giám sát nước thải ở một số nhà máy liên quan còn lỏng lẻo; một số đối tượng xấu đã lợi dụng tình trạng hải sản chết có ảnh hưởng đến đời sống người dân để kích động, lôi kéo quần chúng gây rối, làm phức tạp tình hình...”. Vậy là quá rõ, còn đòi hỏi gì nữa ?

Có thể thấy rằng, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương đã rất nỗ lực trong việc xử lý và khắc phục hậu quả sự cố môi trường ở vùng ven biển một số tỉnh miền Trung. Việc giúp ngư dân tái sản xuất, ổn định cuộc sống, từng bước khắc phục sự cố môi trường, ổn định tình hình. Những chủ trương, giải pháp kịp thời nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho ngư dân đánh bắt và tiêu thụ hải sản sạch, giữ vững an ninh trật tự,... đã được triển khai nhanh chóng, đồng bộ, hiệu quả bằng những hành động hỗ trợ đầy tính nhân văn, thiết thực. Đời sống, sản xuất của ngư dân từng bước được khôi phục. Trong khi đó, việc điều tra nguyên nhân sự cố để có kết luận chính xác, khách quan nhằm có giải pháp khắc phục hiệu quả và phòng ngừa nguy cơ tái diễn được tiến hành rất khẩn trương, thận trọng. Nhưng điều tra nguyên nhân sự cố nói trên là vấn đề khoa học, đòi hỏi có thời gian, chứ không thể phỏng đoán, nói lấy được, kiểu như: “… chỉ cần một ngày điều tra là tìm ra nguyên nhân cá chết”. Ngay cả các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm cũng không thể tìm ra nguyên nhân “chỉ trong một ngày”. Sự thận trọng, điều tra xác minh sự cố môi trường một cách bài bản, có hệ thống chính là thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Đảng, Nhà nước ta để đảm bảo nguyên nhân thật sự khách quan, chính xác và có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Đó là một việc làm cần thiết. 

Sự thật là như vậy. Thế nhưng, các thế lực phản động ở nước ngoài đã cấu kết với một số đối tượng cực đoan, chống đối trong nước lợi dụng mạng lưới truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, lợi dụng sự cố về môi trường để thực hiện mưu đồ chính trị, ra sức tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, chống đối Đảng, Nhà nước, phá hoại an ninh kinh tế, chính trị của đất nước. Đáng tiếc, do thiếu thông tin, một số người đã bình luận, chia sẻ, phát tán những thông tin, hình ảnh gán ghép và coi đó là sự phản ánh thực trạng “khủng khiếp” của sự cố môi trường ở 4 tỉnh ven biển miền Trung. Trong đó có các bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước ta, rồi chia sẻ trên mạng xã hội để tạo nên sự nhiễu loạn thông tin, thật giả, trắng đen lẫn lộn nhằm chỉ trích Đảng, Nhà nước, kích động người dân gây rối.

Trong lúc Đảng, Nhà nước và chính quyền các địa phương đang nỗ lực cao độ để xử lý khắc phục sự cố môi trường nghiêm trọng ở các tỉnh ven biển miền Trung, thì các đối tượng xấu “phát động” những chương trình được gọi là “xuống đường vì môi trường”, “chọn cá không chọn thép”. Trên nhiều trang mạng xã hội, chúng tung ra những chương trình đầy lời lừa phỉnh người dân, hô hào một cuộc “tổng biểu tình”, “xuống đường bảo vệ môi trường biển Việt Nam, bảo vệ sự sống cho chính chúng ta và gia đình”… Chúng cho rằng, các cấp lãnh đạo “vì lợi ích nhóm mà bỏ quên môi trường”, “biết kết quả nhưng che giấu thông tin”, tạo sự nghi ngờ, bức xúc trong dư luận, rồi kích động người dân tụ tập, tuần hành, xuống đường. Ở một số địa điểm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Bình,... xuất hiện những lời kêu gọi người dân, nhất là giới trẻ tụ tập, tuần hành nhân sự cố môi trường. Trong những cuộc tụ tập “xuống đường” đó xuất hiện một số gương mặt được cho là tham gia các tổ chức phản động, thường xuyên gây rối ở các đô thị. Thâm độc hơn nữa, chúng còn “hướng” người dân nhằm vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 cùng một số sự kiện khác với hành động hô hào, kích động tuần hành gắn với phản đối, tẩy chay bầu cử. Đây đó, còn có cả những “khuyến nghị” đòi môi trường sạch, “bầu cử minh bạch” bằng các tâm thư gửi ra nước ngoài, …

Đến nay sự việc đã rõ ràng. Đây cũng là bài học để mỗi người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo, có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng và không nên nghe theo những ý kiến cảm tính với những luận điệu xuyên tạc, kích động làm rối ren, phức tạp tình hình. Việc tái thiết môi trường, phát triển nghề cá ổn định, bền vững ở vùng biển miền Trung và cả nước là vấn đề sống còn của môi trường và kinh tế biển, an ninh biển. Chắc chắn sau sự cố này, cần rút ra những kinh nghiệm, bài học trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó kịp thời, huy động nguồn lực giải quyết sự cố nhanh chóng, ngăn chặn và hạn chế tối đa sự cố tương tự có thể xảy ra, khắc phục những “khoảng trống” thông tin,… Nhưng điều quan trọng là mọi người cần nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các phần tử xấu câu kết với các thế lực thù địch, nêu cao tinh thần cảnh giác trước những thông tin bịa đặt trên mạng truyền thông để không mắc mưu, không để cho chúng lợi dụng kích động, chống phá, nếu không sẽ vô tình tiếp tay cho kẻ xấu. 

Đúng như Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã nói, việc công bố nguyên nhân chứng tỏ Đảng, Nhà nước Việt Nam công khai minh bạch xử lý vấn đề này; kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm theo pháp luật. Kết quả điều tra là khách quan, hoàn toàn không có sự can thiệp làm chậm hay sai lệch quá trình điều tra. Tuy nhiên, có một số thế lực chống phá chế độ, lợi dụng tình trạng này để kích động dư luận, gây bất an trong nhân dân. Chúng ta chia sẻ, tôn trọng sự bức xúc của người dân mong mỏi sớm tìm ra và công bố nguyên nhân nhưng không thể chấp nhận lợi dụng việc này để chống đối Nhà nước, Nhân dân.

Mọi người cũng nên suy ngẫm một trích đoạn trong bài viết của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan ngay sau khi xảy ra những vụ tuần hành, tụ tập gây rối vào tháng 5/2014: “Sức mạnh dân tộc bị suy yếu chỉ có lợi cho những người muốn thấy một nước Việt Nam yếu và chia rẽ. Đó là chưa kể một số kẻ mưu toan “đục nước béo cò”, lợi dụng nhiệt huyết của các tầng lớp nhân dân để phục vụ cho những tính toán riêng của họ. Nói tóm lại, tình hình càng phức tạp chúng ta càng cần phải vận dụng nhuần nhuyễn những truyền thống, những bài học lớn đã thu lượm được trong suốt chiều dài lịch sử từ ngày Nhà nước Việt Nam mới ra đời đến nay. Dũng khí cần song hành với mưu lược, nhiệt huyết cần đi đôi với sự tỉnh táo, có trái tim nóng chưa đủ, mà cần có cái đầu lạnh”./.

Đặng Tài Tính

Lợi dụng sự cố môi trường để xuyên tạc, kích động, gây rối làm ảnh hưởng an ninh chính trị là có tội với Nhân dân và Tổ quốcNgay sau khi có thông tin về sự cố, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp và thường xuyên là Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị thiệt hại...
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Thái độ của giới lãnh đạo Công giáo ở Châu Âu đối với việc nước Anh rời Liên minh Châu Âu (EU)
Lê Quý Đôn thân thế, sự nghiệp và cụm kiến trúc đền thờ
Viết về đề tài Công giáo: Đôi điều trao đổi
Học cách viết báo của Bác Hồ
Học tập gương làm báo Hồ Chí Minh
Khúc ruột miền Trung
Giá trị của đạo đức Phật giáo trong đời sống xã hội hiện nay
Từ Tông thư về bảo vệ môi trường "Laudato Si'"của Giáo hoàng Francis đến Thư mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2015
Giáo hội Công giáo với vấn đề môi trường
Cuộc gặp gỡ lịch sử tại Cuba và sự chia rẽ trong Giáo hội Chính Thống giáo Nga
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn