Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 07/06/2020 09:49 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thái độ của giới lãnh đạo Công giáo ở Châu Âu đối với việc nước Anh rời Liên minh Châu Âu (EU)

Thế giới nói chung, người Công giáo Châu Âu nói riêng đang rất quan tâm đến kết quả và hậu quả của cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh về việc nước này quyết định rời khỏi EU (Brexit). Với 52% phiếu ủng hộ và 48% phiếu chống Brexit, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố sẽ từ chức và sự kiện này ngay lập tức tác động sâu rộng đến thị trường tài chính thế giới.

Chính trường nước Anh đang bị chia rẽ mạnh mẽ. Nhiều người hài lòng, song không ít người tỏ ra hối tiếc, thậm chí có những người còn yêu cầu tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Nhưng một khi cốc nước đã bị đổ xuống sàn thì không thể nào bốc lại được nữa. Chính Thủ tướng David Cameron đã khẳng định rằng, sẽ không có cuộc bỏ phiếu lần hai mặc dù bản thân ông không trông đợi một kết quả như vậy và người kế nhiệm ông sẽ đứng ra đàm phán với EU về Brexit.

Trong bài viết này chỉ đề cập tới những thái độ khác nhau của giới lãnh đạo Công giáo ở Châu Âu đối với việc nước Anh rời Liên minh Châu Âu. Một mặt, những người lãnh đạo Công giáo ở Châu Âu quan ngại rằng, quyết định này của cử tri nước Anh sẽ đe dọa tính thống nhất của toàn châu lục, nhưng mặt khác, họ cũng mong rằng, qua sự kiện này EU phải suy nghĩ lại về những giá trị và mục tiêu ưu tiên của chính mình.

Quan điểm của Tòa thánh Vatican về Brexit được thể hiện qua những lời nói của Giáo hoàng Francis với giới báo chí trong những ngày gần đây. Trong cuộc họp báo trên chuyến bay từ Rôma đến Armenia bắt đầu cuộc công du ba ngày của Giáo hoàng, Ngài nói rằng, cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh đã “thể hiện ý chí của người dân Anh” và nó sẽ đặt lên tất cả mọi người “một trọng trách” nhằm “đảm bảo hạnh phúc và sự chung sống cùng nhau của toàn bộ lục địa Châu Âu”. Còn trên chuyến bay trở về Rôma từ Armenia, trả lời câu hỏi của Edward Pentin đại diện tập san National Catholic Register và nhóm nói tiếng Anh rằng, liệu Giáo hoàng có lo âu về việc Vương quốc Anh có ra khỏi Liên minh Châu Âu hay không vì rất có thể đây là khởi đầu diễn trình tan rã và cuối cùng gây ra chiến tranh, Ngài nói: “Tôi không biết. Tôi chưa nghiên cứu các lý do tại sao Vương quốc thống nhất muốn đưa ra quyết định này, nhưng luôn có chia rẽ”. Giáo hoàng nói tiếp: “Đối với tôi, hợp nhất luôn luôn tốt hơn tranh chấp, nhưng có nhiều cách hợp nhất khác nhau… và cả tình huynh đệ nữa, và đây là (vấn đề) Liên minh Châu Âu; tình huynh đệ tốt hơn thù oán và xa cách. Tình huynh đệ tốt hơn và cầu nối tốt hơn tường rào”.

Trong khi đó, Liên Hội đồng Giám mục Cộng đồng Châu Âu có trụ sở tại Brussels, Vương quốc Bỉ lại phản ứng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về Brexit bằng cách cho đăng trên website của mình “Lời cầu nguyện cho Châu Âu”, để nguyện xin Thiên Chúa phù trợ  “ký thác chính Châu Âu trong Thần Khí, vì họ vốn được thành lập không chỉ bằng những thỏa ước kinh tế mà còn bằng những giá trị nhân bản và bền vững đời đời”.

Tại Vương quốc Anh, theo quan điểm của Hồng y Vincent Nichols, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh và Xứ Wales, cuộc bỏ phiếu này nên được tôn trọng và Vương quốc Anh sẽ có “một thời kỳ mới với những thách đố về mọi mặt”. Ngay sau khi công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý, Hồng y Vincent Nichols đã nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện để tất cả mọi việc được tiến hành với sự tôn trọng và lịch thiệp, mặc dù có sự khác biệt sâu sắc về quan điểm. Chúng ta cầu nguyện cho tiến trình vốn rất dễ bị tổn thương này sẽ được hỗ trợ và bảo vệ, đặc biệt là cho những ai dễ dàng là mục tiêu của những kẻ vô lương tâm và buôn người. Chúng ta cầu nguyện cho đất nước chúng ta, vốn được xây dựng trên truyền thống tốt đẹp về sự hào phóng, có thể chào đón những người xa lạ và là nơi trú ẩn cho những người nghèo khổ”. Cuối cùng, vị Hồng y này nhấn mạnh: “Giờ đây, chúng ta phải làm việc chăm chỉ để thể hiện mình là láng giềng tốt (của EU) và đóng góp tích cực trong những nỗ lực chung của quốc tế, để giải quyết các vấn đề trọng đại trên thế giới của chúng ta hiện nay”.

 Tại Cộng hòa Pháp, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên website của Hội đồng Giám mục Pháp, Jean-Pierre Grallet, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Strasbourg đã viết: “Tôi đã nhiều lần nói rằng chúng ta nên cùng cộng tác cho tương lai của toàn Châu Âu hơn là của từng quốc gia, nhưng với điều kiện Châu Âu là một khối thống nhất thì chúng ta mới có thể làm được”. Vị Tổng Giám mục này bày tỏ hy vọng rằng, cuộc trưng cầu dân ý vừa qua ở nước Anh chỉ sẽ “làm sáng tỏ” chứ không “gây bất ổn cho các dự án của Châu Âu”, bởi vì, “Châu Âu có thể trông giống như một dự án mỹ mãn; nhưng chúng ta nên nhớ rằng, nó vẫn còn rất mỏng giòn”.

Cũng tại nước Pháp, tờ nhật báo Công giáo La Croix đã nhận định rằng, chiến dịch kéo dài bốn tháng qua của cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh đã châm ngòi cho “một cuộc khổ nạn thường trực” và kết quả của nó buộc người dân Châu Âu phải “xem lại lời nói sáo ngữ của họ” và buộc các nhà lãnh đạo EU phải chế ngự “sự lây lan” các cuộc trưng cầu dân ý tương tự có thể xảy ra ở các nước thành viên khác trong tương lai.

 Tại Ba Lan, quê hương của Giáo hoàng John Paul II, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan Stanisław Gadecki, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Poznan đã nói với hãng tin Công giáo KAI của nước này rằng, Hội đồng Giám mục Ba Lan tôn trọng quyết định của các cử tri Anh, nhưng “chúng ta không thể quên rằng, sự thống nhất tốt hơn so với sự chia rẽ và sự đoàn kết của Châu Âu chính là một thành quả của nhiều thế hệ…Đối với Kitô hữu, xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc, giữa các xã hội và các quốc gia là một lời mời gọi quan trọng mà Đức Kitô đã trao phó. Chúng tôi xác quyết rằng, sự hiệp nhất như trong Đức Kitô là nguồn gốc thực sự của niềm hy vọng dành cho Châu Âu và cho thế giới”. Theo Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, mặc dù “cơ chế hoạt động” của EU vẫn còn “nhiều điều đáng lo ngại” nhưng “tình đoàn kết của các quốc gia Châu Âu được xây dựng dựa trên Chúa Kitô” vẫn sẽ chiếm ưu thế trong một “nền văn minh tình thương”.

Cũng tại Ba Lan, Henryk Muszynski , nguyên Giáo trưởng Giáo hội Ba Lan, Tổng Giám mục hưu trí của Tổng Giáo phận Gniezno, lại chỉ trích kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về Brexit và cho rằng, “khái niệm về sự đoàn kết thuần khiết” của EU sẽ phải được “định nghĩa lại”. Vị Tổng Giám mục này nói: "Brexit là kết quả của chủ nghĩa ly khai, khuynh hướng dân túy và tự cao tự đắc, thể hiện ở cả cấp độ cá nhân và bình diện xã hội, nó vốn đã được nhìn thấy rõ ở Châu Âu trong một thời gian dài vừa qua. Tôi e ngại quyết định này sẽ không phục vụ gì cho Vương quốc Anh, cho Châu Âu hay cho thế giới”.

Còn tại Cộng hòa Liên bang Đức, quê hương của Giáo hoàng hưu trí Benedict XVI, Stefan Hesse, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hamburg cho rằng, kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh về Brexit là “một bước thụt lùi cho một Châu Âu thống nhất”.

Trong khi đó, tại nước Áo, Agidius Zsifkovics, Giám mục Giáo phận Eisenstadt coi Brexit là “một hồi chuông thức tỉnh cho một nền nhân bản mới của Châu Âu” và hy vọng rằng, giấc mơ hiệp nhất của Châu Âu sẽ không bị Brexit “đào mộ chôn vùi”. Vị Giám mục này nói: “Chúng ta phải cảnh báo chống lại sự nổi lên của não trạng ích kỉ mang tính địa phương, chia nhóm. Các vấn nạn và thách đố xuyên quốc gia không thể giải quyết bởi một quốc gia…Chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều hiểm nguy nếu chúng ta không cùng nhau hành động vì một Châu Âu, là nơi đã chăm sóc cho trẻ em, đứng bên cạnh những người già, bảo vệ những ai cần được giúp đỡ, gây dựng và tôn trọng các quyền của mỗi cá nhân”.

Còn tại Vương quốc Bỉ, Hãng tin Cathobel của Giáo hội Công giáo nước này đã cho đăng một bài bình luận trực tuyến, trong đó khẳng định rằng, cuộc trưng cầu dân ý ở nước Anh về Brexit đã “phá hỏng giấc mơ của Châu Âu” do các chính khách người Công giáo là Robert Schuman, Jean Monnet, Paul-Henri Spaak và Alcide de Gasperi đề ra sau Chiến tranh thế giới II và vô tình “làm trỗi dậy các đảng phái chủ nghĩa dân túy cực đoan” trong cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Châu Âu hiện nay. Hãng tin này nhận định: “Sự kết thúc của cuộc phiêu lưu này cũng đánh dấu sự khởi đầu cho một cái mới hơn và nếu một giấc mơ bị phá hỏng, chúng ta phải xây dựng một giấc mơ mới”.

TS. Nguyễn Văn Dũng

Thái độ của giới lãnh đạo Công giáo ở Châu Âu đối với việc nước Anh rời Liên minh Châu Âu (EU)Chính trường nước Anh đang bị chia rẽ mạnh mẽ. Nhiều người hài lòng, song không ít người tỏ ra hối tiếc, thậm chí có những người còn yêu cầu tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Nhưng một khi cốc nước đã bị đổ xuống sàn thì không thể nào bốc lại được
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Lê Quý Đôn thân thế, sự nghiệp và cụm kiến trúc đền thờ
Viết về đề tài Công giáo: Đôi điều trao đổi
Học cách viết báo của Bác Hồ
Học tập gương làm báo Hồ Chí Minh
Khúc ruột miền Trung
Giá trị của đạo đức Phật giáo trong đời sống xã hội hiện nay
Từ Tông thư về bảo vệ môi trường "Laudato Si'"của Giáo hoàng Francis đến Thư mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2015
Giáo hội Công giáo với vấn đề môi trường
Cuộc gặp gỡ lịch sử tại Cuba và sự chia rẽ trong Giáo hội Chính Thống giáo Nga
Tìm hiểu về Tân pháp đạo Cao Đài
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn