Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/06/2020 03:40 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Học tập gương làm báo Hồ Chí Minh
Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo yêu nước!

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người khai sinh ra nền Báo chí Cách mạng Việt Nam, Người luôn coi báo chí và những người làm báo là một bộ phận của sự nghiệp cách mạng của Đảng, là vũ khí sắc bén trong cuông cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc và xây dựng cuộc sống mới cho nhân dân. Người đã để lại một di sản báo chí vô cùng quý báu với một hệ thống tư tưởng và quan điểm chỉ đạo sâu sắc về lý luận và thực tiễn nghiệp vụ báo chí cách mạng cùng hàng nghìn tác phẩm báo chí mẫu mực.

Nhà báo chân chính phải chuyên nghiệp trong cách hành nghề, phải trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật. Người nói: “không biết rõ, hiểu rõ, chớ nói, chớ viết. Khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, chớ nói, chớ viết càn” và “chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết”. “Viết giản dị thôi và phải đúng sự thật. Không được bịa ra”. “Không nên chỉ viết cái tốt và giấu đi cái xấu. Nhưng phê bình phải đúng đắn. Nêu cái hay, cái tốt thì phải có chừng mực, chớ phóng đại… Phê bình thì phải phê bình một cách thật thà, chân thành, đúng đắn”. Người đòi hỏi nhà báo trong mọi trường hợp khen cũng như chê đều với động cơ trong sáng, khách quan; không thể viết báo vì mục đích vụ lợi, cá nhân, ích kỷ. Báo chí phải phản ánh đúng những ý kiến xây dựng của nhân dân; nói lên tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của dân.

Người đã viết nhiều thể loại, với hầu hết các đề tài, nội dung. Từ những vấn đề lớn của cách mạng, những vấn đề vĩ mô của chủ trương đường lối cho đến những việc bình thường nhất của đời sống như xóa giặc đói, diệt giặc dốt, biểu dương từng người tốt việc tốt và phê phán những biểu hiện sai trái của cán bộ… đều được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập tới với một lối viết trong sáng, giản dị dễ hiểu và hấp dẫn nhất.

Báo chí phải đem đến cho công chúng niểm tin ở sự thật, đặc biệt đối với những người làm báo công tác tôn giáo cần phải nắm chắc đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Công tác tuyên truyền về tôn giáo ở nước ta hiện nay đang được quan tâm và phát triển. Đã có nhiều báo, tạp chí và trang thông tin điện tử làm công tác tuyên truyền về tôn giáo và công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, kịp thời biểu dương những tổ chức tôn giáo và tín đồ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, văn hóa, giáo dục, phát triển kinh tế và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Chính những bài viết phản ánh trung thực, khách quan đã khẳng định đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Những bài báo với nội dung phong phú, sâu sắc còn góp phần cung cấp kiến thức, hiểu biết về tôn giáo cho cán bộ, nhân dân và những người quan tâm tới vấn đề tôn giáo. Báo chí trong hệ thống chính trị là một công cụ hữu hiệu truyền tải những nội dung liên quan đến công tác tôn giáo. Chính nhờ công tác thông tin, tuyên truyền, vận động giúp cho nhân dân nói chung, đồng bào các tôn giáo nói riêng hiểu rõ, đồng bào tôn giáo là một bộ phận quan trọng trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đã có hàng ngàn bài viết được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng internet về vấn đề dân chủ, nhân quyền, biên giới lãnh thổ với những lập luận chặt chẽ có sức thuyết phục, với những dẫn chứng xác đáng, phản bác lại những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực lợi dụng tôn giáo. Đồng thời báo chí cũng tuyên truyền, phổ biến các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, dân tộc trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là trong chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo, thông qua đó, tăng cường sự đồng thuận giữa người có tín ngưỡng, tôn giáo và những người không tín ngưỡng, tôn giáo; giữa những người có tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.

Hiểu rõ tầm quan trọng của báo chí, mỗi nhà báo, để trở thành nhà báo cách mạng thật sự chân chính, thì việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao trách nhiệm của người làm báo, phải chí công vô tư, cái tâm trong sáng, có hiểu biết rộng, không ngại khó khăn, hy sinh, vì nhân dân phục vụ là điều rất cần thiết. Đặc biệt, nhà báo phải kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững quan điểm Báo chí Cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và do Đảng ta lãnh đạo.

Có thể nói, đội ngũ làm báo Việt Nam qua các thế hệ luôn phấn đấu, học theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: mỗi nhà báo là một chiến sĩ cách mạng và cây bút, trang giấy chính là vũ khí đấu tranh sắc bén. “Bài báo là tờ hịch cách mạng”, người làm báo phải hiểu rõ mục tiêu và nhiệm vụ của mình trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Riêng làm báo trong lĩnh vực tôn giáo là rất khó, đòi hỏi không chỉ sự hiểu biết về tôn giáo mà đặc biệt  cần có lập trường, quan điểm vững vàng mà nền tảng là tư tưởng Hồ Chí Minh về tôn giáo. Phải nắm chắc các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, sẵn sàng đấu tranh làm thất bại các thủ đoạn lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo của các phần tử cơ hội cực đoan chống phá Nhà nước.

Việt Bách

Học tập gương làm báo Hồ Chí MinhNhà báo chân chính phải chuyên nghiệp trong cách hành nghề, phải trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật. Người nói: “không biết rõ, hiểu rõ, chớ nói, chớ viết. Khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, chớ nói, chớ viết càn” và “chưa điều tra, chưa
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Khúc ruột miền Trung
Giá trị của đạo đức Phật giáo trong đời sống xã hội hiện nay
Từ Tông thư về bảo vệ môi trường "Laudato Si'"của Giáo hoàng Francis đến Thư mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2015
Giáo hội Công giáo với vấn đề môi trường
Cuộc gặp gỡ lịch sử tại Cuba và sự chia rẽ trong Giáo hội Chính Thống giáo Nga
Tìm hiểu về Tân pháp đạo Cao Đài
Chủ tịch Hồ Chí Minh với quyền và ở nghĩa vụ của công dân
Nhân dân Việt Nam cần luôn tỉnh táo trước âm mưu “Diễn biến hòa bình”
Một vài nét về hoạt động từ thiện xã hội của Công giáo
Nhân Đại lễ Phật đản 2016: Chuyện kể của Hòa thượng Thích Tâm Thông và đời sống Phật giáo ở nước ta hiện nay
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn