Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 05/06/2020 03:33 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Giới thiệu sách mới: Nhà nước Thế tục
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Khúc ruột miền Trung

Nếu nói sự yên bình về thiên nhiên ở các vùng miền khác, khí trời thuận lòng người để làm ăn sinh sống, thì miền Trung dấu yêu lại là nơi gánh nặng nhiều đợt bão lũ thiên tai, là nơi nắng khô hạn mùa hè, là mưa to gió lớn bão lũ vào mùa đông.

Nhưng người miền Trung hay nói về tương lai, bởi vượt ra khỏi cái cơ cực hiện tại, cái khát vọng từ tận đáy lòng của họ là một ngày mới bắt đầu với thời tiết ôn hòa, mùa màng thu hoạch thuận lợi. Mảnh đất nơi đây đã tạo nên những con người cần cù, chất phác, đoàn kết và luôn muốn vươn lên. Các tỉnh miền Trung cũng là nơi tập trung nhiều đồng bào Công giáo sinh sống.

Trong những ngày tháng 4 và đầu tháng 5/2016, tại các tỉnh miền Trung đã diễn ra tình trạng ô nhiễm môi trường biển khiến các chết hàng loạt, tập trung tại các tỉnh có đông đồng bào Công giáo thuộc Giáo phận Vinh. Đồng bào cả nước (trong đó có đồng bào Công giáo) đã cùng với các ngành, các cấp tìm cách khắc phục, giúp đỡ nhân dân các tỉnh ven biển miền Trung vượt qua những khó khăn trước mắt và tìm giải pháp giải quyết sự cố môi trường này một cách căn bản, lâu dài. Bởi Bắc – Trung - Nam anh em một nhà, đã thương lại càng thương nhau hơn. Đáng tiếc, có một số người với tấm lòng không tốt đã kích động, tung tin đồn thất thiệt, tại một số địa phương xuất hiện những thông tin trái chiều hoặc chưa chính xác gây bức xúc, bất ổn trong nhân dân, ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết dân tộc.

Tại thời điểm đó, Chính phủ đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả cũng như hỗ trợ trước mắt để ổn định cuộc sống của nhân dân, đồng thời ổn định tình hình bởi đây cũng là thời điểm mà cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 trong tháng 5/2016.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021 và việc liên quan đến cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung; đề nghị Ban Tôn giáo Sở Nội vụ các tỉnh miền Trung tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức đoàn đến nhiều giáo xứ động viên, chia sẻ với chức sắc, giáo dân và về nội dung Thông báo của Hội Đồng Giám mục Việt Nam liên quan tới sự kiện cá chết hàng loạt ở miền Trung; đề nghị bà con giáo dân bình tĩnh, cảnh giác khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, mất trật tự an toàn giao thông, vi phạm pháp luật; đồng thời tích cực tranh thủ thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đề nghị các Hội đồng mục vụ phổ biến đến bà con giáo dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, hướng dẫn, vận động giáo dân tham gia thực hiện tốt các nội dung của Luật Bầu cử, quyền và nghĩa vụ của người công dân trong việc tham gia bầu cử.

Chính nhờ sự tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, tranh thủ vận động của chính quyền các cấp và sự ửng hộ, thấu hiểu của bà con tỉnh miền Trung nói chung, bà con giáo dân Công giáo nói riêng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại các tỉnh khu vực miền Trung thành công về mọi mặt. Giáo dân miền Trung đã thể hiện mình là những công dân gương mẫu, trách nhiệm. Một số vị linh mục đã tham dự khai mạc và cùng với đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương bỏ lá phiếu đầu tiên như: linh mục Hồ Thái Bạch - quản xứ Liên Hoà (xã Quảng Trung), linh mục Hoàng Anh Ngợi - quản xứ Cồn Sẽ (xã Quảng Lộc), linh mục Nguyễn Công Chính - quản xứ Tân Phong (phường Quảng Phong) thuộc thị xã Ba Đồn. Ngoài ra, tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị do làm tốt công tác vận động, các chức sắc, tín đồ Công giáo cũng tích cực hưởng ứng cuộc bầu cử ngay từ đầu giờ sáng 22/5. Nhiều địa phương giáo dân đi bầu cử gần 97%, chức sắc trên 80%, Nghệ An Công giáo có 409 đại biểu trúng cử bao gồm cả cấp tỉnh, cấp huyện và xã.

Bà con giáo dân hết sức vui mừng phấn khởi trước sự quan tâm của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp đến đời sống vật chất và tinh thần, và bày tỏ niềm vui với thành công của cuộc bầu cử, bà con hi vọng những đại biểu là người nhiệt tình, có năng lực, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, quan tâm, chia sẻ với những khó khăn, giúp cho quê hương, đất nước ngày càng phát triển, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân giúp cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn; đồng thời cũng hứa sẽ cảnh giác trước các luồng thông tin sai trái sự thật, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, gây rối trật tự, làm tròn bổn phận của người công dân luôn sống tốt đời, đẹp đạo, tích cực tham gia củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Người Công giáo Việt Nam cũng là người công dân Việt Nam và là một bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Giáo hoàng Benedict XVI cũng đã nhắn nhủ: Người Công giáo tốt phải là người công dân tốt. Người Công giáo Việt Nam phải là người công dân yêu nước. Do đó, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, người Công giáo không đứng ngoài cuộc. Đồng bào Công giáo miền Trung đã tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước với một trái tim ấm nóng và một lí trí sáng suốt, mạnh mẽ. Ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn hiện hữu trước mắt, họ vẫn là những công dân gương mẫu, có niềm tin và kiên nhẫn cùng chính quyền các cấp từng bước khắc phục, ổn định cuộc sống.

Miền Trung sẽ vẫn thế, nắng gió và thiên tai bất chợt, nhưng cảnh sắc thiên nhiên cũng vẫn cứ đẹp đến nao lòng trong chính sự khắc nghiệt của khí hậu xứ này, và con người miền Trung vẫn vậy – luôn kiên cường vượt qua mọi khó khăn. Bởi thế nên cả nước Việt vẫn luôn hướng về mảnh đất này với tên gọi trìu mến “miền Trung ruột thịt”, và chính ở những nơi mà cuộc sống lo toan bộn bề nhất lại là nơi cho những mầm yêu thương quê hương, tình yêu đất nước nở đóa hoa đẹp nhất.

Phương Thủy

Khúc ruột miền TrungNhưng người miền Trung hay nói về tương lai, bởi vượt ra khỏi cái cơ cực hiện tại, cái khát vọng từ tận đáy lòng của họ là một ngày mới bắt đầu với thời tiết ôn hòa, mùa màng thu hoạch thuận lợi. Mảnh đất nơi đây đã tạo nên những con người cần cù, chất phác,
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Giá trị của đạo đức Phật giáo trong đời sống xã hội hiện nay
Từ Tông thư về bảo vệ môi trường "Laudato Si'"của Giáo hoàng Francis đến Thư mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2015
Giáo hội Công giáo với vấn đề môi trường
Cuộc gặp gỡ lịch sử tại Cuba và sự chia rẽ trong Giáo hội Chính Thống giáo Nga
Tìm hiểu về Tân pháp đạo Cao Đài
Chủ tịch Hồ Chí Minh với quyền và ở nghĩa vụ của công dân
Nhân dân Việt Nam cần luôn tỉnh táo trước âm mưu “Diễn biến hòa bình”
Một vài nét về hoạt động từ thiện xã hội của Công giáo
Nhân Đại lễ Phật đản 2016: Chuyện kể của Hòa thượng Thích Tâm Thông và đời sống Phật giáo ở nước ta hiện nay
Lễ hội đình làng Cẩm Du, xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn