Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 08/07/2020 09:11 AM
Ấn phẩm sách
Nhà nước thế tục
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Giáo hội Công giáo Việt Nam phát huy vai trò giáo dục trong xu thế hội nhập toàn cầu
Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam

Bài phỏng vấn Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam về việc Giáo hội Công giáo Việt Nam phát huy vai trò giáo dục trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Học viện Công giáo Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và được Bộ Giáo dục Công giáo Tòa Thánh công nhận thành lập năm 2015, Đây là Học viện Công giáo đầu tiên đào tạo trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ Thần học, xa hơn nữa nhằm đáp ứng sứ mệnh giáo dục của Giáo hội Công giáo nói chung, Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng. Tham gia vào công tác giáo dục ngoài việc giáo dục tín hữu của mình, khẳng định quyền con người (quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo học tập theo đức tin tự nguyện của mọi người), Giáo hội còn mong muốn là một nguồn lực xã hội quan trọng góp phần phát huy vào sự nghiệp giáo dục của Việt Nam tiến tới nền giáo dục văn hóa, văn minh tương xứng với các nước phát triển, tự do, dân chủ trên thế giới trong thời kỳ Việt Nam hội nhập toàn cầu.

Nhân dịp này, phóng viên Trang Thông tin điện tử Ban Tôn giáo Chính phủ có cuộc phỏng vấn với Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam về việc: Giáo hội Công giáo Việt Nam phát huy vai trò của sự nghiệp giáo dục trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Đinh Thị Kiều Nga: Thưa Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, xin Giám mục cho biết ý nghĩa của việc thành lập Học viện Công giáo Việt Nam?

Giám mục Đinh Đức Đạo: Việc thành lập Học viện Công giáo Việt Nam có nhiều ý nghĩa quan trọng. Trước tiên, đối với chính Giáo hội Công giáo Việt Nam, việc này nói lên mức độ trưởng thành của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Để thấy rõ ý nghĩa của nhận định nói trên, cần phải hiểu là việc đào tạo nhân sự trên khía cạnh trí thức theo hệ thống Đại học trong Giáo hội Công giáo có ba cấp (Chu kỳ). Cấp I là cấp căn bản, kéo dài 5 năm và kết thúc với bằng Cử nhân Thần học; Cấp II là cấp chuyên môn, kéo dài 2 hay 3 năm, tùy theo chuyên ngành và kết thúc với bằng Cao học Thần học và Cấp III là cấp nghiên cứu chuyên ngành, kéo dài 3 hay 4 năm tùy khả năng làm việc của mỗi ứng viên và kết thúc với bằng Tiến sĩ Thần học. Cho đến nay, Giáo hội Công giáo tại Việt Nam mới có các Đại Chủng viện. Chương trình học về khía cạnh trí thức của Đại Chủng viện tương đương với chương trình học của Cấp I trong hệ thống Đại học của Giáo hội Công giáo.

Đối với Giáo hội Công giáo hoàn vũ, qua Học viện Công giáo, Giáo hội Công giáo Việt Nam sẽ có cơ hội đóng góp với Giáo hội hoàn vũ những suy tư về Đức Tin và về những kinh nghiệm sống Đức Tin của mình. Tuy cùng một Đức Tin, nhưng Đức Tin sẽ được mỗi người, mỗi dân tộc diễn tả theo sắc thái văn hóa và hoàn cảnh sống riêng biệt của mình.

Đối với Quê hương Việt Nam, Giáo hội Công giáo Việt Nam hy vọng có những đóng góp qua các nghiên cứu của Học viện Công giáo. Với những suy tư dưới ánh sáng của Đức Tin, người Công giáo sẽ làm cho nhiều yếu tố và nếp sống của truyền thống Việt Nam được rõ nét và tươi sáng hơn. Chẳng hạn về chữ Hiếu. Người Việt Nam nào cũng coi trọng lòng hiếu thảo đối với Tổ tiên và ông bà, cha mẹ vì là nét đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam, nhưng đối với người Công giáo Việt Nam, lòng hiếu thảo còn có tính chất linh thiêng vì là lệnh truyền của Thiên Chúa. Trong đạo Công giáo có 10 Điều răn của Đức Chúa Trời. Sau 3 điều răn về bổn phận đối với chính Thiên Chúa, điều răn thứ bốn là điều răn về lòng hiếu thảo: “Hãy thảo kính Cha Mẹ”. Với nền tảng văn hóa và thần học vững chắc, người Công giáo rất trân trọng chữ Hiếu và có những nếp sống về lòng hiếu thảo rất đặc biệt và sâu đậm. Chỉ cần tham dự Thánh Lễ thì biết là người Công giáo cầu nguyện cho Tổ tiên và ông bà, cha mẹ hằng ngày và nếu đến nghĩa trang của người Công giáo vào ngày 02 tháng 11 và ngày Mồng Hai Tết sẽ thấy tâm tình của người Công giáo đối với Tổ tiên và ông bà, cha mẹ của họ sâu đậm chừng nào. Những suy tư và nếp sống hiếu thảo của người Công giáo sẽ là một đóng góp cho Đạo Hiếu của anh chị em đồng bào của mình.

Đinh Thị Kiều Nga: Bước khởi đầu của Học viện là gì? Tiêu chuẩn và định hướng đào tạo của Học viện đặt ra như thế nào?

Giám mục Đinh Đức Đạo: Bước khởi đầu của Học viện là mở Khoa Thần học để đáp ứng nhu cầu đào tạo thần học trình độ cấp Cử nhân, Cao học và Tiến sĩ cho linh mục, tu sĩ, giáo dân. Khác với cơ cấu của các Đại Chủng viện nhắm đào tạo các ứng sinh linh mục nên chỉ nhận các chủng sinh (thanh niên có ơn gọi linh mục) và việc đào tạo nhắm đến con người toàn diện gồm 4 chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, trí thức và mục vụ. Học viện Công giáo nằm trong cơ cấu của Đại học, nên mở rộng đón nhận mọi thành phần Dân Chúa: linh mục, tu sĩ, giáo dân, có khả năng và kiến thức thích hợp theo đòi hỏi của chương trình học và khía cạnh chính yếu được để ý đến là khía cạnh trí thức. Ngoài ra, Chủng viện là một cơ cấu đào tạo nội trú, tức là các chủng sinh sống và sinh hoạt tại Chủng viện, còn Học viện là cơ cấu đào tạo ngoại trú, tức là các sinh viên được giáo huấn tại Học viện, nhưng việc sinh sống ở đâu thì tùy mỗi người.

Đinh Thị Kiều Nga: Điểm đặc biệt rất nhân văn của Học viện là mong muốn phát huy sự nghiệp giáo dục đến với tất cả học sinh, sinh viên không phân biệt tôn giáo, xin Giám mục Phó cho biết rõ hơn về việc này. Với những yêu cầu cao đặt ra cho học sinh, sinh viên để hoàn thành được khóa học thì việc đào tạo và văn bằng có sánh ngang bằng với những trường Công giáo quốc tế của các nước trên thế giới không thưa Giám mục, cơ sở vật chất của Học viện để học sinh, sinh viện học tập hiện nay như thế nào?

Giám mục Đinh Đức Đạo: Câu hỏi của Cô Kiều Nga mở ra một viễn tượng rộng lớn và đáp ứng lòng ao ước của Giáo hội Công giáo Việt Nam là được tham gia và đóng góp vào sự nghiệp giáo dục tất cả học sinh, sinh viên không phân biệt tôn giáo. Hiện nay, Giáo hội Công giáo chỉ được tham dự vào việc giáo dục cho trẻ nhỏ Mầm Non và hôm nay, với việc thành lập Học viện Công giáo thì Giáo hội Công giáo Việt Nam được thành lập một cơ cấu giáo dục cấp cao nhất trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, Học viện mới được hoạt động trong ngành Thần học và những môn liên quan đến đời sống và sinh hoạt của Giáo hội. Chúng tôi mong ước sớm được tham gia vào mọi ngành giáo dục. Trong những lần tiếp xúc với cấp lãnh đạo của Ban Tôn giáo Chính Phủ, tôi có cảm tưởng là ước mong của Giáo hội Công giáo và, tôi nghĩ cũng là ước mong của các Tôn giáo Bạn, sẽ được đáp ứng trong thời gian không xa.

Với nguồn nhân lực, cũng như trình độ và khả năng của Ban Giảng huấn, Học viện Công giáo Việt Nam đã được Chính phủ Việt Nam cho phép hoạt động và được Bộ Giáo dục của Tòa Thánh công nhận và cho phép hoạt động, văn bằng Thần học của Học viện Công giáo Việt Nam có giá trị sánh ngang với văn bằng Thần học của các Đại học Công giáo quốc tế trên thế giới. Tuy nhiên, trên thế giới và ngay cả trong Giáo hội Công giáo, có những Đại học có nhiều uy tín hơn các Đại học khác. Chúng tôi đang cố gắng tổ chức để Học viện Công giáo Việt Nam sẽ trở thành một Đại học có uy tín trên thế giới. Về cơ sở, trong giai đoạn đầu Học viện Công giáo sẽ sử dụng Trụ sở Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhưng trong một thời gian ngắn, số sinh viên sẽ tăng lên, Học viện sẽ cần một cơ sở khác rộng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu đào tạo của một Đại học.

Đinh Thị Kiều Nga: Trong những năm gần đây, các tôn giáo, trong đó có Giáo hội Công giáo Việt Nam đều tham gia hoạt động vào các lĩnh vực của đời sống xã hội cả trong nước và quốc tế, vậy để có sự giao lưu, nâng cao hơn nữa chương trình giáo dục, đào tạo trong hợp tác quốc tế sẽ được Giáo hội Công giáo Việt Nam thực hiện, Học viện Công giáo Việt Nam triển khai như thế nào trong thời gian tới? Thưa Giám mục Phó, nhận lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam, đầu năm 2016, Đức Hồng y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đã có chuyến thăm Việt Nam diễn ra từ ngày 9 – 16/1 cho thấy sự Hiệp nhất trong toàn Giáo hội cũng như tiến triển hợp tác quốc tế tốt đẹp giữa Giáo hội Công giáo Việt Nam và Giáo hội Công giáo Đức, điều này có ý nghĩa như thế nào, kể cả đối với việc hợp tác giáo dục, đào tạo, tiếp thu nền văn minh văn hóa giữa các trường Công giáo giữa hai nước?

Giám mục Đinh Đức Đạo: Sự giao lưu và hợp tác trong nước và quốc tế trên mọi lãnh vực của đời sống đã đem lại nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Nếp sống giao lưu và hợp tác, biết biến các sự khác biệt thành yếu tố bổ túc cho nhau, làm cho tất cả được thêm phong phú, rất thích hợp với tinh thần hiệp nhất luôn được Giáo hội Công giáo trân trọng và khích lệ. Học viện Công giáo Việt Nam sẽ triển khai tinh thần này qua những bước đi cụ thể. Trước tiên, Học viện Công giáo Việt Nam ngay tự bản chất là kết quả của tinh thần hiệp nhất, vì đây là chủ trương của Hội đồng Giám mục Việt Nam cho toàn thể Giáo hội Công giáo Việt Nam và việc thực hiện của Học viện này sẽ là kết quả của sự cộng tác của mọi thành phần Dân Chúa của Giáo hội Việt Nam: các giáo phận, các dòng tu, linh mục, tu sĩ, giáo dân. Ban giảng huấn cũng nói lên sự hợp tác của nhiều thành phần, gồm linh mục giáo phận, linh mục dòng, tu sĩ nam nữ và giáo dân. Xét về nguồn gốc thụ huấn, Ban Giảng Huấn gồm những vị đã được đào tạo và tốt nghiệp Tiến sĩ bên Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Roma, Philipin, Vương quốc Bỉ, Đức Quốc, v.v. Ngoài ra, Học viện cũng có chương trình mời một số vị thỉnh giảng từ các Đại học quốc tế và xin các Đại học quốc tế trợ giúp cho một số chương trình cụ thể, chẳng hạn Đại học “Holy Family University” bên Philadelphia/USA đã nhận trợ giúp cho chương trình nâng cấp Anh ngữ cho sinh viên của Học viện Công giáo.

Riêng với Giáo hội Công giáo Đức, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có mối liên hệ nhiều năm. Nhiều cơ quan của Giáo hội Công giáo Đức đã hỗ trợ rất nhiều chương trình của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đặc biệt trong các công tác xã hội, giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân...  Trong lãnh vực đào tạo, Giáo hội Công giáo Đức cũng hỗ trợ nhiều chương trình huấn nghệ cho giới trẻ, nhất là những thành phần có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng trong tương lai, sự hỗ trợ của Giáo hội Công giáo Đức sẽ bao gồm cả lãnh vực văn hóa và thần học, qua việc trao đổi giữa Học viện Công giáo Việt Nam và các Đại học Công giáo Đức. Tôi có dịp tiếp xúc với Đức Hồng y Reinhard Marx, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức và phái đoàn khi họ viếng thăm Việt Nam vào đầu năm 2016 vừa qua. Trong những lần gặp gỡ trao đổi, tôi thấy phái đoàn rất quan tâm đến dự án Học viện Công giáo Việt Nam. Trong tương lai, sẽ còn phải có những cuộc gặp gỡ trao đổi tiếp theo để đi đến những chương trình và phương thức hợp tác cụ thể.

Đinh Thị Kiều Nga:  Để tất cả các lĩnh vực, trong đó có văn hóa, sự nghiệp giáo dục của Việt Nam ngày một phát triển, đáp ứng nhu cầu hội nhập toàn cầu, trong đó có sự tham gia, góp sức tích cực của các tôn giáo nói chung, Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng, Đức Giám mục có chia sẻ tâm tư và mong muốn gì từ phía Đảng, Nhà nước và Ban Tôn giáo Chính phủ thưa Đức Giám mục?

Giám mục Đinh Đức Đạo: Tinh thần hiệp nhất thể hiện qua sự giao lưu và hợp tác là xu hướng chung của xã hội hôm nay. Tinh thần này đòi buộc mọi người, một đàng phải có khối óc và con tim rộng mở để đón nhận những điều hay, điều tốt của người khác với mục đích làm cho kho tàng riêng của mình được thêm phong phú; đàng khác mỗi người phải phát huy những gì là tốt, là hay của chính mình để đóng góp cho kho tàng chung của nhân loại. Tôi mong ước Học viện Công giáo Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các Đại học quốc tế để thực hiện con đường giao lưu và hợp tác hai chiều này. Tinh thần hiệp nhất và chương trình giao lưu nói trên đã được ghi rõ trong Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Học viện Công giáo Việt Nam đã được Nhà Nước chấp thuận. Như vậy, chủ trương đã có, cầu mong việc thực hiện chủ trương nói trên sẽ gặp mọi sự dễ dàng, thuận lợi.

Nhân dịp này, xin chúc Giám mục dồi dào sức khỏe để tiếp tục cống hiến trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục của Giáo hội Công giáo nói chung, Giáo hội Công giáo Việt Nam nói riêng, góp phần vào sự tiến bộ, đổi mới của nền giáo dục nước nhà.

Phóng viên: Đinh Thị Kiều Nga

Giáo hội Công giáo Việt Nam phát huy vai trò giáo dục trong xu thế hội nhập toàn cầuHọc viện Công giáo Việt Nam được Chính phủ Việt Nam và được Bộ Giáo dục Công giáo Tòa Thánh công nhận thành lập năm 2015, Đây là Học viện Công giáo đầu tiên đào tạo trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ Thần học, xa hơn nữa nhằm đáp ứng sứ mệnh giáo dục của Giáo hội
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Sự cần thiết của Bát kỉnh pháp trong Phật giáo
Tết Chol Chnamthmay của người Khmer Nam bộ
Xứng đáng là người đại biểu nhân dân
Kinh Thánh và sự thông minh của người Do Thái
Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân khóa XIV phải thật sự là người tài đức
Thông điệp của Giáo hoàng về khủng bố và nhập cư
Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp: Cơ hội thực hiện quyền làm chủ của nhân dân
Cách tính và những biểu tượng đặc trưng của Ngày Lễ Phục sinh
Giáo lý, giáo luật của Giáo hội Công giáo với vấn đề Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Thành tựu 10 năm hoạt động giao lưu hành đạo của Các Hội thánh và tổ chức Cao Đài
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Tu hội Truyền giáo Thánh Vinh sơn Tỉnh Dòng Việt Nam tổ chức thánh lễ Truyền chức Linh mục
Hơn 250 ảnh tư liệu quý về Bác Hồ
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn