Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 01:19 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thông điệp của Giáo hoàng về khủng bố và nhập cư
Giáo hoàng Francis phát biểu tại Quảng trường St Peter tại Vatican.

Giáo hoàng bày tỏ niềm tin vào đối thoại liên tôn giáo để ngăn chặn bạo lực và hàn gắn chia rẽ.

Trong bài phát biểu nhân dịp lễ Phục sinh hướng đến toàn thế giới ngày 27/3, Giáo hoàng Francis đã đưa ra thông điệp của hi vọng đối với các quốc gia đang bị xung đột tàn phá ở Trung Đông và châu Phi; lên án bạo lực “mù quáng và tàn bạo” mà các nhóm khủng bố thực hiện; và cũng lên tiếng chỉ trích các quốc gia từ chối “chào đón và giúp đỡ” người di cư và tị nạn.

Theo Giáo hoàng, tuần lễ linh thiêng năm nay đã bị “bao phủ trong bóng tối” của các cuộc tấn công khủng bố tại Bỉ, một cuộc tấn công đẫm máu tại một sân vận động Iraq và sự chia rẽ sâu sắc về số phận của hàng chục ngàn người di cư bị mắc kẹt ở Balkan và Hy Lạp.

“Thế giới của chúng ta có rất nhiều những con người đang chịu nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Ngay cả tin tức hàng ngày cũng tràn ngập những câu chuyện về nạn tội phạm tàn bạo đang diễn ra trong pham vi gia đình cho đến các cuộc xung đột vũ trang quy mô lớn đã gây ra thiệt hại không thể đo đếm được cho toàn thể loài người”, Giáo hoàng cho biết.

Những thảm kịch này, bao gồm cả các vụ tấn công liên hoàn tuần trước tại Brussels, các vụ đánh bom tại Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria và các quốc gia châu Phi khác. Giáo hoàng cũng cầu nguyện cho sự thành công của vòng hòa đàm Syria và nền hòa bình đối với Congo và South Sudan.

Giáo hoàng đã dùng những từ ngữ và hành động mạnh mẽ để lên án chủ nghĩa khủng bố và chiến tranh, trong khi đồng thời bày tỏ niềm tin vào sức mạnh của đối thoại liên tôn giáo để ngăn chặn bạo lực và hàn gắn sự chia rẽ. Phần lớn bài phát biểu của Giáo hoàng được thấm nhuần với niềm hy vọng. "Vũ khí của tình yêu thương" có thể mang lại sự cứu rỗi "trước vực thẳm tinh thần và đạo đức của nhân loại", ông nói.

Giáo hoàng cũng dành sự chú ý tới cảnh ngộ của người nhập cư, một vấn đề chia rẽ sâu sắc ở châu Âu, nơi mà một số quốc gia đã đóng cửa biên giới của họ để ngăn cản người nhập cư mới đến trong khi một số nhóm cứu trợ và các chính trị gia đang nỗ lực thực hiện thỏa thuận mới đạt được để ngăn cản người nhập cư đến châu Âu, bao gồm người tị nạn Syria đến Hi Lạp và đưa họ quay lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo hoàng Francis cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu mở cửa cho người tị nạn, một lập trường đã nhân nhiều lời chỉ trích từ các chính trị gia chống nhập cư.

Trong lời cầu nguyện ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Giáo hoàng Francis cho biết: "Địa Trung Hải và Biển Aegean ... đã trở thành những nghĩa trang “không thể lấp đầy”, phản ánh sự khác biệt và sự thờ ơ của chúng ta”.

Xuất hiện trước công chúng trong tuần vừa qua, Giáo hoàng cũng đã thể hiện mối quan tâm về sự tàn phá đối với môi trường, lên tiếng chỉ trích các quan chức tham nhũng và các nhóm buôn bán vũ khí.

Buổi lễ đã diễn ra trong bối cảnh an ninh chặt chẽ, được siết chặt hơn bao giờ hết sau các cuộc tấn công khủng bố tại Paris và Brussels và trong sự trỗi dậy của các mối đe dọa từ các thành viên của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể tấn công Vatican.

Theo nguồn toquoc.gov.vn

Thông điệp của Giáo hoàng về khủng bố và nhập cưTrong bài phát biểu nhân dịp lễ Phục sinh hướng đến toàn thế giới ngày 27/3, Giáo hoàng Francis đã đưa ra thông điệp của hi vọng đối với các quốc gia đang bị xung đột tàn phá ở Trung Đông và châu Phi lên án bạo lực “mù quáng và tàn bạo” mà các nhóm khủng bố
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp: Cơ hội thực hiện quyền làm chủ của nhân dân
Cách tính và những biểu tượng đặc trưng của Ngày Lễ Phục sinh
Giáo lý, giáo luật của Giáo hội Công giáo với vấn đề Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Thành tựu 10 năm hoạt động giao lưu hành đạo của Các Hội thánh và tổ chức Cao Đài
Hãy tự làm thanh thản trong tâm
Những đặc điểm chính trong truyền giáo của Đạo Cao Đài
Tín đồ Chính Thống giáo Nga qua các cuộc điều tra xã hội học
Vài suy nghĩ về ngày lễ Vu lan trong Phật giáo với xã hội Việt Nam hôm nay
Bài học từ Ai Cập đối với nền chính trị Hồi giáo
Việt Nam tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn