Tìm kiếm  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 10/08/2020 12:18 AM
Ấn phẩm sách
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 6/2020
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 5/2020
Giới thiệu sách mới: Phóng sinh dưới góc nhìn Phật pháp và đời sống
Giới thiệu Tạp chí Công tác tôn giáo Số 4/2020
Thăm dò ý kiến
Bạn theo đạo nào ?Chọn    Xem KQ
Thành tựu 10 năm hoạt động giao lưu hành đạo của Các Hội thánh và tổ chức Cao Đài

Hoạt động giao lưu hành đạo giữa các Hội thánh và tổ chức Cao Đài nhằm đoàn kết chức sắc, tín đồ trong Đại đạo Tam kỳ Phổ độ để chấn hưng cơ đạo, cứu khổ nhơn sanh, phụng sự Tổ quốc. Đây là phương châm hành đạo của hoạt động giao lưu hành đạo.

Hoạt động này đã được các Hội thánh và tổ chức Cao Đài thực hiện trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Trải qua 90 năm, đạo Cao Đài đã khẳng định vị thế của một tôn giáo ra đời tại Việt Nam hoạt động gắn bó với dân tộc.

Từ năm 1995 đến nay, các tông phái Cao Đài được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân hoạt động tôn giáo bình thường như các tôn giáo khác. Các tông phái Cao Đài từng bước được củng cố và xây dựng hệ thống tổ chức giáo hội, hoạt động theo Hiến chương, Quy chế và đường hướng hành đạo tiến bộ, tuân thủ quy định nhà nước.  Năm 2006, nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Thánh thất Cao Đài Thủ đô Hà Nội, Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo đã tổ chức lễ kỷ niệm với quy mô lớn tại Thánh thất Cao Đài Thủ đô có mời các Hội thánh và tổ chức Cao Đài tham dự. Cũng nhân dịp này, đoàn đại biểu chức sắc lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài đến chào thăm Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ghi nhận những đóng góp của đạo Cao Đài trong hai cuộc kháng chiến cứu nước và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đồng thời Chủ tịch nước đề nghị các Hội thánh và tổ chức Cao Đài đoàn kết trong hoạt động tôn giáo. Thực hiện ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, các Hội thánh và tổ chức Cao Đài đã đoàn kết với nhau cùng hoạt động giao lưu hành đạo trên một số lĩnh vực chung của đạo Cao Đài. Năm 2008, Hội thánh Cao Đài Minh Chơn đạo đăng cai tổ chức hội nghị giao lưu hành đạo lần đầu tiên tại Cà Mau với sự tham gia của 7 Hội thánh và tổ chức Cao Đài. Hội nghị đã thống nhất một số nội dung nhằm tạo sự đoàn kết gắn bó, hỗ trợ nhau trong hoạt động tôn giáo, gìn giữ và phát huy truyền thống của đạo Cao Đài.

Sau 10 năm hoạt động giao lưu hành đạo, các Hội thánh và tổ chức Cao Đài đã đạt được một số kết quả sau:

- Về đạo sự: các Hội thánh và tổ chức Cao Đài (không có Cao Đài Tây Ninh) có khoảng 7.000 chức sắc, gần 2 vạn chức việc, khoảng 1,5 triệu tín đồ, với gần 600 tổ chức Họ đạo cơ sở được công nhận hoạt động ở 37 tỉnh, thành phố, thành lập khoảng 50 Ban Đại diện, 800 cơ sở thờ tự. Hằng năm, các phái Cao Đài trong hoạt động giao lưu hành đạo có khoảng một vạn tín đồ mới nhập môn.

- Về tổ chức: đã hình thành được mô hình hoạt động chung giữa các Hội thánh và tổ chức Cao Đài gồm 09 Hội thánh, 01 Pháp môn và 21 tổ chức Cao Đài hoạt động độc lập, hằng năm các Hội thánh Cao Đài luân phiên làm Thường trực điều hành và tổ chức các hoạt động giao lưu hành đạo chung trong nền Đại Đạo.

- Về giáo dục đào tạo: Tổ chức được lớp tập huấn giảng viên của các Hội thánh và tổ chức Cao Đài với hàng trăm học viên góp phần nâng cao trình độ giảng dạy, đào tạo chức sắc giữa các phái Cao Đài. Đồng thời kết hợp tổ chức các khoá hạnh đường, giáo lý, lễ nhạc đường cho trên 100 lớp với sự tham dự của hàng vạn chức sắc, chức việc, đạo hữu nhằm nâng cao kiến thức và bồi dưỡng giáo lý. Tham gia các cuộc hội thảo về Cao Đài,...

- Về văn hóa: Đạo Cao Đài là tôn giáo sinh ra tại Việt Nam và lưu giữ những giá trị văn hóa của dân tộc, với tư tưởng Tam giáo cùng văn hóa tín ngưỡng truyền thống xây dựng giáo lý, giáo luật, lễ nghi, cách thức hành đạo phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc. Từ lễ nhạc, kinh sách, trang phục, lễ nghi, tư tưởng nhân sinh quan, thế giới quan đến cơ sở thờ tự, lối sống đạo đức của người tín hữu tạo thành văn hoá Cao Đài góp phần làm phong phú nền văn hóa dân tộc.

- Về từ thiện nhân đạo: Thực hiện theo tôn chỉ của đạo Cao Đài nhằm cứu khổ nhơn sanh, trong 10 năm qua, toàn thể chức sắc, tín đồ đạo Cao Đài trong khối giao lưu hành đạo đã thực hiện các hoạt động từ thiện cứu trợ người nghèo, đồng bào bị thiên tai hạn hán, lũ lụt, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người cô đơn, nồi cháo tình thương và tham gia các hoạt động thăm, tặng quà chiến sỹ Trường Sa,... với tổng giá trị trên 300 tỷ đồng.

- Về hoạt động báo chí: Thành lập được Tạp chí Cao Đài với 21 số xuất bản đảm bảo về tư tưởng, phổ biến giáo lý, giáo luật của đạo Cao Đài, pháp luật Nhà nước về lĩnh vực tôn giáo. Đồng thời đang hoàn thiện hồ sơ xin Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập Trang báo điện tử của đạo Cao Đài để thông tin kịp thời về hoạt động tôn giáo đến chức sắc, tín đồ.

Ngoài ra, các lễ hội lớn, hội nghị thường niên của Thượng hội, Hội thánh, Hội Nhơn sanh và Đại hội nhiệm kỳ của các Hội thánh được tổ chức trang trọng, đúng pháp luật; Tham gia các hội thảo quốc tế về tôn giáo, góp ý xây dựng dự thảo Hiến pháp năm 2013, dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các dự thảo Luật của Nhà nước. Cơ sở thờ tự tôn giáo của đạo Cao Đài được xây dựng, sửa chữa ngày càng khang trang. Việc in, xuất bản kinh sách và đồ dùng việc đạo đã đáp ứng cơ bản nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của chức sắc, tín đồ. Đặt biệt, tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 90 năm khai đạo Cao Đài tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của đại diện các cơ quan Trung ương, các tỉnh thành phố có đạo Cao Đài và đông đảo chức sắc, chức việc và tín đồ Cao Đài trong cả nước.

Bên cạnh, những thành tựu trong hoạt động giao lưu hành đạo của các Hội thánh và tổ chức Cao Đài đã đạt được còn một số tồn tại, hạn chế như: chưa đào tạo được đội ngũ chức sắc trẻ kế thừa; chưa có trường đào tạo chức sắc; chưa vận động các Họ đạo trở về sinh hoạt với Hội thánh; mâu thuẫn, mất đoàn kết trong một số Hội thánh chưa được khắc phục,...

Hiện nay, đạo Cao Đài hoạt động ổn định, sau 20 năm được công nhận tư cách pháp nhân các Hội thánh và tổ chức Cao Đài thực hiện theo Hiến chương, Quy chế hành đạo và pháp luật Nhà nước. Đạo Cao đài ngày càng phát huy được vai trò tích cực trong các hoạt động tôn giáo, đoàn kết nhân sinh trong nền Đại Đạo cùng tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội./.

Công Đoàn

Thành tựu 10 năm hoạt động giao lưu hành đạo của Các Hội thánh và tổ chức Cao ĐàiHoạt động này đã được các Hội thánh và tổ chức Cao Đài thực hiện trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Trải qua 90 năm, đạo Cao Đài đã khẳng định vị thế của một tôn giáo ra đời tại Việt Nam hoạt động gắn bó với dân tộc.
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi đi   In trang này   Về đầu trang
Hãy tự làm thanh thản trong tâm
Những đặc điểm chính trong truyền giáo của Đạo Cao Đài
Tín đồ Chính Thống giáo Nga qua các cuộc điều tra xã hội học
Vài suy nghĩ về ngày lễ Vu lan trong Phật giáo với xã hội Việt Nam hôm nay
Bài học từ Ai Cập đối với nền chính trị Hồi giáo
Việt Nam tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân
Hàn Quốc, nơi hội tụ của các tôn giáo
Tìm hiểu pháp luật về tôn giáo ở Việt Nam từ năm 1975-1986
Ý nghĩa việc thống nhất Phật giáo và sự ra đời của Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm 1981
Dấu ấn văn hóa Phật giáo trong đời sống cư dân các bộ tộc Lào
Video
Bài phát biểu của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tại Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564, Dương lịch 2020
Phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam
Hình ảnh
Giao lưu thể thao chào mừng 65 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ, Ngày truyền thống Ngành quản lý nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2020)
Độc đáo Lễ hội Khô Già Già của người Hà Nhì đen vùng cao Bát Xát
Giao lưu thể thao chào mừng Đại hội Đảng bộ cơ quan
Audio
TS. Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về Công tác chấn chỉnh các hoạt động lệch chuẩn tôn giáo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo
Ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao đổi về vấn đề dâng sao giải hạn đang diễn ra tại một số chùa


BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ

Đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hòa,Q. Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại: 0243 8 248 673 . Fax: 08041313
Email: bantongiaocp@chinhphu.vn

Người chịu trách nhiệm chính: Bà Trần Thị Minh Nga -
Phó Trưởng Ban
Đơn vị quản lý: Trung tâm Thông tin,
Ban Tôn giáo Chính phủ

Email:ttttbantongiao@chinhphu.vn